Tuesday, January 10, 2023

Tâm Sự Đầu Xuân Quý Mão - Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Tình Già... Mùi Ghê!

Nhớ hồi còn chân ướt chân ráo mới định cư tại cái đất lạnh tình nồng nầy , mình thấy cái gì mình củng ham hết . Ôi thôi ! nào là bơ, nào là sửa, kẹo, bánh , thịt thà đủ thứ, sao mà nó ê hề nhiều quá xá cở thợ mộc . Để bù đấp lại nhửng ngày thèm khát thiếu thốn lúc còn  ở bên nhà , hầu như tuần nào mình củng nhậu nhẹt lu bù . Ăn cái gì củng thấy ngon cả .

Thịt heo mua cả ký về để nguyên da và mở , bỏ vô nồi luộc chín , đem ra xắt mỏng cuốn bánh tráng rau sống chấm mắm nêm hay mắm ruốt ăn sao mà thấy nó ngon quá trời quá đầt . Bia thì mua cả  thùng, uồng hết chai nầy thì khui chai khác . Thuốc hút thì mỗi ngày một gói và toàn là thứ nặng không hà , như loại Export A . Có tuần thi đổi món ,làm thịt bò nhúng dấm , mời bạn bè lại nhà  làm một chầu càng hong ai nấy đều ngất ngư hết .Có khi thì cháo vịt , co lúc thì cháo lòng . Mùa hè thì barbecue  với thịt gà hoặc sườn ướp sả và ngủ vị hương , nướng lên thơm phức cả xóm làng. Rồi hai vợ chồng phải đi học lại để mong có một tương lai tươi sáng hơn 


Trong bốn năm dài dài đăng đẳng đầy thử thách , nhờ phước đức ông bà để lại nên rồi củng xong ,tai qua nạn khỏi . Mấy năm gần đây có phong trào karaoké , bà xả xúi tui tham gia cho vui như mọi người , chớ ở nhà ra vô gặp mặt nhau hoài dám gây lộn lắm ..Thú thiệt với các bạn là từ hồi cha sanh mẹ đẻ tới giờ ,tui nào có biết hát xướng gì đâu  . Thôi thì củng được , biểu sao tôi nghe vậy vì sách  có câu  “ nhứt vợ, nhì Trời ,thứ ba là em vợ “ .Cuối tuần , hể có bạn bè nào hú là tui chở bả đi liền ,bất kể mưa gió bảo bùng .Có lẻ là nhờ tánh như vậy nên bả thưỏng tui lắm chưa dám bỏ tui .

Bả còn canh tui rất kỷ sợ người khác xớt mất . Hồi tui mới 25 tuổi , thầy tướng  số ở Cầu Ông Lảnh có nói  là cung cư thê của tui đóng trong cung mạng . Ổng nói đó là lá số rất tốt , đàn ông mà có cung cư thê ở mạng thì sướng lắm, khỏe lắm khỏi lo gì hết. Mọi chuyện mọi thứ vợ nắm vợ lo hết còn hỏn cả mẹ lo cho con nửa , duy chỉ có một trở ngại nho nhỏ là thỉnh thoảng phải chịu nhức nhối  lỗ tai một chút. Ai lo thì người đó mệt chớ có sao đâu, miển sao tui  “phẻ  ”là được  .


Ngựơc lại,  bạn bè tui thì le lưỡi có vẻ lo ngại dùm tui , tụi nó còn nói tui tới số rồi .Không biết các ông giáo trong hội nhà ta có ông nào có số gióng như tui không ? Có lẽ tại tui “ hiền” , tui là nhà giáo coi trọng lể nghỉa, sống theo sách  nên không dám làm mích lòng ai cả nhứt là người đó là vợ mình . Một câu nhịn chín câu lành mà . Mà sao cũng lạ, nhớ lại ngày xưa hình như Tía tui  cũng có tính giống như tui vậy ..Nói thiệt với các bạn , tui mà không có bà xã lo thì giờ nầy cuộc đời chắc te tua bi đát , nhà cửa bầy hầy lắm  . 

Tui cũng có nhiều tánh xấu lắm  nhưng tui không dám kể hết  ra đây vì sợ thiên hạ cười thúi mặt . Tham sân si,  ái dục ,chấp ngã , bốc đồng và vv…tui đều có đủ cả . Có khi tui cũng tự hỏi chắc bà xã củng khổ vì tui lắm chớ không phải chơi đâu . Đôi khi bả tức tui cái gì đó tui thấy bả khóc xụt xịt , làm tui rất ân hận ., sau đó tui phải năn nĩ ĩ ôi  , phải hứa dủ thứ ,  phải thề bán sống bán chết như là “ tui mà còn như vậy nửa thì cho tui trèo lên cây ớt  té xuống bị cây hành đâm lòi ruột đi , hoặc  tui mà có nói dóc thi cho xe lửa cán  đường rầy đi   ”. Tui củng hết sức cố gắn để tự sửa chửa nhưng đâu phải là dể vì tánh tui như vậy đó , bản chất tui là đàn ông  chớ đâu phải là đàn bà.


Rồi sau đó thì karaoké tàn rụi   và được thay thế bằng keyboard . Có một cái ngộ là phần đông các  “ ca sĩ ” đều sồn sồn và đã là bà ngoại bà nội cả rồi . Trong những buổi văn nghệ như thế , nghề của tui là  nghề vổ tay cho thật lớn cho thật kêu  bất luận người ta hát hay hoặc dở . Mổi lần   bà xã tui bước lên sân khấu thì tui biết bả run lắm , còn tui củng không hơn gì . Tui thầm vái ông Địa cho bả hát cho suông  sẻ , đừng có thé lên , đừng có trật đường rầy bất tử quê lắm . Bà xả  vừa hát xong là tui thở một cái phào . Thấy củng vui vui. Nhìn ngấm các bà chị duyên dáng trong nhửng tà áo dài sặc sở , thước tha  dịu dàng như  nhửng  cô gái 20 lòng tui thấy tươi mát lại . Không hiểu khi về đến nhà các bà các chị còn giử được nét hiền hậu diụ  dàng nửa hay không  ? Nhửng lúc rảnh rổi tui thường viết báo chùa dạy khôn thiên hạ về cách ăn uống sao cho đúng phép dưỡng sinh .

 

Chắc các bạn nghĩ rằng là tui ngon lành lắm sao ? Tui cũng như các bạn mà thôi . Nghe tui nói , nhưng đừng có coi tui làm . Y pháp bất y tăng . Bà xã tui thường  mỉa mai coi chừng biết đâu ông  dám ngõm trước người ta lắm , ở đó mà làm thầy đời thiên hạ . Tui củng không biết sao mà trả lời được với bả .   

Chúng ta  đều cùng chung một hoàn cảnh ly hương cả . Tuối đời chồng chất trên dưới 60  , cũng ba chìm bảy nổi tám cái linh đinh  trong cuộc sống . Có ai  dám tự hào là mình chưa thấm mệt đâu . Lục phủ ngũ tạng đều yếu xìu hết .  Có ai mà không có vấn đề sức khoẻ nầy nọ , không đường cao thì  cũng có mở cao ,  áp huyết không cao thì củng phải có đau nhức  ở chổ nầy ở chổ nọ .

 

Đầu óc thì quên trước nhớ sau, để đâu quên đó , có khi lúc đang lái xe đèn xanh thì mình ngừng còn đèn đỏ mình lại chạy phon phon hết hồn hết vía .Tình trạng nầy càng dể xảy ra nếu bên lỗ tai  phải bị nghe  “com măn te ”  đủ thứ .Rồi còn phải tìm cách đối phó chuyện bên nầy  giãi  quyết chuyện bện kia , tùm lum  tà la . Mình không còn được như hồi 2-3 chục năm về trước nữa , mình đang bước  dần vào ngưỡng cửa của tuổi già . Sinh, bịnh, lão, tử  không ai tránh khỏi được. Nhưng có một điều chắc chắn  là mình có thể cải thiện sức khỏe được bằng cách ăn uống cho cẩn thận, nhất là đối với các chất đường, mỡ và  muối. Năng hoạt động, đi bộ , tập Tai Chi, sống điều độ , bớt rượu, bỏ thuốc , bớt café, biết tha thứ, không cố chấp  và  buông xã bớt. Sống vui với mọi người cũng như với con với cháu. Tay trong tay, ta dìu bà xã chậm bước  trong khoảng đời còn lại  để cùng già bên nhau  . /. 

                                  Đàn trẻ  đều khôn lớn                                    

Lâu lâu mới về thăm 

Như chim trời đủ cánh 

Tẻ bầy đi kiếm ăn . 

                                     

Con mỗi nơi mỗi đứa 

Còn lại vợ với chồng 

Tình gìa càng thấm thía 

Càng yêu thương mặn nồng 

                       

Tình già là chung thủy 

Là chín bổ làm mười 

Là chia bùi xẻ ngọt 

Là hy sinh suốt đời 

                                           

Tình gìa là báu vật 

Không phải của Trời ban 

Mà do công góp nhặt 

Như đãi cát gom vàng 

  

(Thơ của Anh Bùi văn Thăng, Salt Lake City)                                               

Montreal October 20, 2022

Nguyễn Thượng Chánh                                                              

No comments:

Post a Comment