Monday, August 3, 2026

Sau Giọt Nước Mắt Quỳ Gối

Ảnh copy Google

Những người bán hàng rong, đa số coi đó là sự lựa chọn cuối cùng để mưu sinh, vì không có vốn, vì không có nhà mặt tiền, chớ không ai muốn dãi nắng dầm sương.


Bản thân tui là 1 dân sống ở chợ nên hiểu rõ hơn ai hết, hiểu rõ nhiều hoàn cảnh trên gánh hàng rong, trên những chiếc xe đẩy. Hồi đó có nhiều lần tui chửi lộn với họ, vì họ lấn mất cái đường xe tui đi... Mà có nhiều người cũng đáng ghét lắm, trong lề không bán cứ nhích ra đường, người sau phải nhích ra cao hơn người trước, riết rồi ra giữa đường hết, còn cái lề trống trơn... mỗi lần tui chạy xe qua bực lắm, bóp kèn liên tục.

Rồi khi tui đi chợ, người nào ngồi trong tui mới mua, ngoài không mua, những có 1 mình tui thì ăn thua gì, đa số người đi mua đồ cứ ngừng xe lại giữa đường mà mua. Dần dà nó trở thành ý thức, trở thành thói quen. Hễ có trật tự đi tới họ dọn vô, đi qua họ lại kéo ra, đứng canh thì coi như bữa đó ế 1 đống, không ai mua.... không ai biết phải làm sao cho đúng, bây giờ những người bán trong lòng chợ cũng dọn ra đường bán mới có khách, vì người đi chợ không ai chịu gởi xe, xách cái giỏ vô trong chợ như hồi xưa.


Trở lại chuyện cái clip lan truyền trên mạng hôm qua, đang lúc ngồi chơi với mấy người bạn, mở đt lên coi thấy cảnh chị đó quỳ lại, khóc xé lòng, ai mà không rơi nước mắt. Tui không chỉ khóc cho chị, mà khóc cho cả bản thân mình, khóc như đang nhìn thấy cái cần câu cơm dần biến mắt ngay trước mắt, khóc khi nghĩ cảnh ngày mai tiền đâu cho con ăn học, mẹ gì thang thuốc ai lo.... Chỉ những ai 1 lần đi tới tận cùng khổ đau trong cuộc sống mới có thể thấu hiểu. Đầu gối con người không dễ gì quỳ, nó chỉ sụp đổ xuống khi đã bất lực trước sóng gió cuộc đời.

Cũng đêm qua, 1 fb tự xưng là con của chị bán hàng rong đó nhắn tin, kêu tui gỡ hình ảnh chị ấy xuống. Mà gỡ hay không thì nó vẫn đầy trên mạng đó mà, dù fb đó là giả hay thiệt cũng là điều đáng trách, những đứa con vô tư, cứ sợ xấu hổ khi thấy cha mẹ mình như vậy, nhưng đâu biết cha mẹ đã chịu cực khổ ra sao, hy sinh ra sao để đứa con mình khôn lớn, bằng bạn bằng bè. Ngay cả bản thân tui đã từng trải qua những ngày tồi tệ nhứt trong cuộc đời, sáng chở con đi học, ăn sáng, nó kêu tô hũ tíu khô, tui nói không đói để mình nó ăn, rồi còn dư lại phần nước tui ăn... vậy là cày tới xế chiều mới về ăn tiếp.

Hôm nay, tui tìm cách liên lạc, gởi cho chị số tiền của tui và bạn bè góp vô, rất mong chị giảm bớt phần nào gánh nặng, đơn giản đó là cái tình đồng loại, cái nghĩa con người đối với con người.


NGUYỄN BẢO HIẾU

Facebook

Thanh Loan chuyển

No comments:

Post a Comment