Tháng Chạp năm 1998, một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày rưỡi đã
được tổ chức tại New Port Beach, California, để thảo luận và trình
bày kết quả nghiên cứu về công dụng của Tỏi.
Hội thảo được Viện Ung
Thư Quốc Gia Hoa Kỳ và Đại Học Pennsylvania bảo trợ, với sự tham dự
của trên hai trăm khoa học gia, chuyên viên y tế, dinh dưỡng đến từ
12 quốc gia trên thế giới. Kết luận của hội thảo là các cuộc nghiên
cứu trong nhiều năm qua đã xác định một số ích lợi của Tỏi đối với
sức khỏe con người. Kinh nghiệm dân gian dùng Tỏi chữa bệnh. Chữ
viết đầu tiên của dân Sanskrit cách đây 5000 năm đã nhắc đến TỎI
nhiều lần. Trong mộ cô? Ai Cập 6000 năm về trước có những củ tỏi khô
nằm ướp cùng với bộ xương. Sách Y học Ai Cập trên 3000 năm về trước
có ghi hai mươi bài thuốc tỏi để trị một số bệnh như đau bụng, đau
nhức khớp xương, nhiễm độc, cơ thể suy nhược. Công nhân xây đắp Kim
Tự Tháp được cung cấp thực phẩm có tỏi để tăng cường sức lao động.
Những giác đấu Hi Lạp, binh sĩ La Mã cũng được cho ăn tỏi để chiến
đấu can trường, dũng cảm hơn.
Trong các cuộc hải hành, dân Virking đều mang tỏi làm lương thực và
để trị bệnh khi cần đến. Tỏi đã được các vị thầy thuốc xưa kia ca
ngợi như một dược thảo có giá trị. Ông tổ nền y học tây phương
Hippocrates coi tỏi là môn thuốc tốt để trị các bệnh nhiễm độc, bệnh
viêm, bệnh bao tử, và loại trừ nước dư trong cơ thể. Galen, một
trong những danh y khi xưa thì ca tụng tỏi như môn thuốc dân tộc trị
bá bệnh.Theo Y sĩ Dioscorides thời La Mã, tỏi làm giọng nói trong
trẻo, làm bớt ho, làm thông tắc nghẽn ở mạch máu, làm nhuận tiểu,
bớt đau răng, chữa bệnh ngoài da, và chữa cả hói tóc nữa. Vào thế kỷ
16, Alfred Franklin nói với dân chúng thành phố Paris là nếu họ ăn
tỏi tươi với bơ vào tháng Năm thì họ sẽ được khỏe mạnh trong những
tháng còn lại.
Trong thế chiến thứ nhất, người Nga đã dùng tỏi để trị bệnh nhiễm vi
trùng. Họ gọi tỏi là "thuốc kháng sinh Nga Sô"; các bác sĩ Anh dùng
tỏi để trị vết thương làm độc ở chiến trường. Khi có các dịch cúm
vào đầu thế kỷ 20, nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ, đã
dùng tỏi như một phương tiện để chống lại sự hoành hành của bệnh.
Sách xưa có ghi lại câu chuyện về bốn tên trộm lừng danh ở thành phố
Marseille: trong vụ dịch hạch kinh khủng ở thành phố này, có bốn tên
trộm vẫn ngang nhiên vào nhà các người bị bệnh để trộm của mà không
bị lây bệnh. Khi bị bắt, chính quyền hứa sẽ tha tội nếu họ nói bí
quyết không lây bệnh. Bốn chú đạo trích khai là suốt thời gian dịch
hạch, họ ăn rất nhiều tỏi tươi, do đó họ không bị bệnh.
Vào thời Trung Cổ, khi đi vào vùng phố nhiễm độc, các thầy thuốc đều
mang nhiều nhánh tỏi để phân phát cho dân chúng cũng như để ngăn
chặn xú uế xâm nhập vào mũi. Triết gia cũng có nhiều nhận xét về giá
trị của tỏi. Celsius khuyên dùng tỏi để trị nóng sốt và bệnh đường
ruột. Virgil thấy tỏi làm tăng sức lực của nông dân. Aristophanes
thì nhắc nhở lực sĩ, chiến sĩ ăn tỏi trước khi xuất trận để chiến
đấu cang cường hơn. Dân Nga xưa ngâm tỏi với rượu vodka, để lâu hai
tuần rồi uống, tin là sẽ sống lâu. Dân Ukraine uống nước chanh ngâm
tỏi để làm tăng sức lực, làm người trẻ ra.
Về niềm tin dị đoan, tỏi đã được dùng là vũ khí để trừ tà ma , quỷ
quái ở Việt Nam ta. Dân Âu châu xưa rất sợ ma cà rồng hút máu và để
xua đuổi, mỗi nhà đều cheo nhiều nhánh tỏi ở trước cửa. Văn tư. Ấn
Độ giáo từ nhiều ngàn năm trước có ví một củ tỏi như một tráng sĩ
diệt trừ yêu quái. Dân nài ngựa cheo vài nhánh tỏi vào cương để ngựa
phi mau hơn. Nằm mơ thấy tỏi là điềm lành. Trong các cộng đồng
Hebrew xưa kia, vài nhánh tỏi được trang điểm vào áo cưới cô dâu với
niềm tin là cuộc hôn nhân sẽ muôn vàn hạnh phúc.
Dân Ai Cập so sánh hương vị cay hôi của tỏi với những thăng trầm của
cuộc đời. Các tu sĩ nói với con chiên là khi họ cầm vài nhánh tỏi
trên tay tức là đang cầm mọi phức tạp của cuộc đời. Và khi tuyên
thệ, họ đặt tỏi trên bàn tay hay trên bàn thờ.
Bên Việt Nam ta, các cụ cheo tỏi trước cửa buồng đàn bà mang bầu để
trẻ sinh được mẹ tròn con vuông, khỏe mạnh Trẻ con Ý sống trong trại
tiếp đón, được cha mẹ cho mang một túi tỏi nhỏ trên cổ để ngừa bệnh
tật truyền từ người này sang người khác. Dân Da Đỏ bắt chước đoàn
thám hiểm Tây Ban Nha, dùng tỏi để trị các bệnh khó tiêu, đau bụng,
đau tai và họ rất ít bị bệnh yết hầu vì mùi tỏi làm cuống phổi mở
rộng, hô hấp sê? dàng.
Người Mỹ xưa kia chữa bệnh tim phổi bằng cách đắp tỏi giã nhỏ lên
chân và họ giải thích là như vậy tỏi sẽ hút hết chất độc xuống để
đưa ra ngoài. Tổng Thống Benjamin Franklin thích ăn súp nấu với tỏi,
còn binh sĩ của Tổng Thống George Washington thì được thêm tỏi trong
khẩu phần.
Vào đầu thế kỷ trước, bệnh lao rất phổ biến và khó trị vì chưa có
thuốc kháng sinh. Các bác sĩ bèn chữa bằng tỏi và thấy là rất công
hiệu để diệt vi trùng lao. Sau đó một thời gian, nước Mỹ bị dịch cúm
và bệnh tinh hồng nhiệt, dân chúng bèn đốt tỏi trong nhà và hơi khói
tỏi che trở nhiều người khỏi bị bệnh. Nhiều người còn nhai tỏi để
ngửa bệnh cúm.
Đông Y việt Nam ta ghi nhận công dụng trị bệnh của tỏi như sau: tỏi
có vị cay, tính ôn, hơi độc nằm trong hai kinh can và vị. Tác dụng
thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, chữa bệnh lỵ ra máu, tiêu nhọt,
hạch ở phổi, tiêu đàm, chữa đầy chướng bụng, đại tiểu tiện khó khăn.
Người âm nhu, nội thiệt, có thai, đậu chẩn, đau mắt không nên dùng.
Kết quả nghiên cứu công dụng tỏi với bệnh tật
Qua nhiều nghiên cứu khoa học và qua kinh nghiệm xử dụng của dân
chúng, thì tỏi không những là một thực phẩm ngon mà còn có nhiều
công dụng hỗ trợ việc trị bệnh. Xin nhắc lại là vào năm 1951, hai
nhà hóa học Thụy sĩ Arthur Stoll và Ewald Seebeck đã tìm ra hóa chất
chính của tỏi là chất Alliin và men Allinase. Hai chất này được giữ
riêng rẽ trong tế bào tỏi và đóng góp vai trò quan trọng trong các
công dụng y học của tỏi.
1-Tỏi và cholesterol.
Quan sát dân chúng vùng Địa Trung Hải, các nhà nghiên cứu thấy họ
rất ít bị các bệnh về tim mạch mặc dù họ ăn nhiều thịt động vật và
uống nhiều rượu vang. Nhiều người cho là do ảnh hưởng của rượu vang.
Nhưng các bác sĩ ở địa phương thì cho là do uống rượu và ăn nhiều
tỏi. Sự kiện này thúc đẩy các chuyên viên của Đại Học Western
Ontario, Canada, để tâm nghiên cứu và họ kết luận rằng một dân tộc
càng ăn nhiều tỏi thì bệnh tim mạch càng ít. Bằng chứng là dân Triều
Tiên ăn nhiều tỏi và họ cũng ít bị bênh tim. Nhiều khoa học gia bèn
nghiên cứu tương quan giữa tỏi và bênh tim ở súc vật trong phòng thí
nghiệm. Họ đều thấy là tỏi làm chậm sự biến hóa của chất béo trong
gan, khiến gan tiết ra nhiều mật, đồng thời cũng lấy bớt mỡ từ thành
động mạch.
Các bác sĩ H.C. Bansal và Arun Bordia ở Ấn Độ nhận thấy khi ăn bơ
với tỏi, cholesterol trong máu đã không lên cao mà còn giảm xuống.
Năm 1990, nghiên cứu do bác sĩ F.H. Mader ở Đức cho hay, nếu mỗi
ngày ăn vài nhánh tỏi thì cholesterol sẽ giảm xuống tới 15%. Một
nghiên cứu tương tự ở Đại học Tulane, New Orleans do bác sĩ Ạ K.
Jain thực hiện năm 1993 cho thấy người có cholesterol cao, khi dùng
tỏi một thời gian, thì cholesterol giảm xuống được 6%. Đó là một sự
giảm đáng kể. Bác sĩ Benjamin Lau, Đại Học Loma Linda, California
cho biết tỏi giúp chuyển cholesterol xấu LDL thành cholesterol lành
HDL.
Còn bác sĩ Myung Chi của Đại Học Lincoln ở Nebraska chứng minh là
tỏi làm hạ cholesterol và đường trong máu. Một câu hỏi được nêu lên
là tỏi có làm giảm cholesterol ở người có mức độ trung bình không?
Các nhà nghiên cứu cho là tỏi có một vài ảnh hưởng, nhưng nếu
cholesterol cao thì tác dụng của tỏi tốt hơn. Có bác sĩ còn cho là
tỏi công hiệu hơn một vài âu dược hiện đang được dùng để chữa
cholesterol cao trong máu. Do hạ thấp cholesterol trong máu, tỏi có
thể ngăn ngừa nguy cơ một số bệnh tim. Đã có nhiều bằng chứng rằng
cholesterol trong máu lên cao là nguy cơ đưa tới các bệnh vữa xơ
động mạch và kích tim.
2-Tỏi và sự đông máu
Tỏi có tác dụng ngăn sự đóng máu cục, một nguy cơ của kích tim và
tai biến động mạch não. Máu cục gây ra do sự dính chùm của tiểu cầu
mỗi khi có dấu hiệu cơ thể bị thương để ngăn ngừa băng huyết Trong
tỏi có chất Ajoene mà bác sĩ Eric Block, Đại học Nữu Ước, khám phá
ra. Theo ông ta, chất này có công hiệu như Aspirin trong việc làm
giảm sự đóng cục của máu, lại rẻ tiền mà ít tác dụng phụ không muốn.
Điều này cũng phù hợp với nhận xét của bác sĩ I.S. Menon là ở miền
nam nước Pháp, khi ngựa bị máu đóng cục ở chân thì nông gia đều chữa
khỏi bằng cách cho ăn nhiều tỏi và hành. Bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ
trong trại Pendleton, California, cũng công bố là tỏi có chất ngừa
đông máu do đó có thể làm máu lỏng và ngăn ngừa tai biến động mạch
não, kích tim vì máu cục. Ngay cả ông tổ của nền y học cổ truyền Ấn
Độ Charaka cũng ghi là " tỏi giúp máu lưu thông dễ dàng, làm tim
khỏe mạnh hơn và làm con người sống lâu. Chỉ vì mùi khó chịu của nó
chứ không thì tỏi sẽ đắt hơn vàng".
Các nhà thảo mộc học xưa kia cũng nói là tỏi làm máu loãng hơn.Tác
dụng này diễn ra rất mau, chỉ vài giờ sau khi dùng tỏi. Chưa có
trường hợp nào trong đó ăn nhiều tỏi đưa đến máu loãng rồi băng
huyết, vì tỏi chỉ làm máu loãng tới mức bình thường thôi.
3-Tỏi và cao huyết áp
Tỏi được dùng để trị bệnh cao huyết áp ở Trung Hoa từ nhiều thế kỷ
trước đây. Bên Nhật Bản, giới chức y tế chính thức thừa nhận tỏi là
thuốc trị huyết áp cao. Năm 1948, bác sĩ F.G. Piotrowski ở Geneve
làm thế giới ngạc nhiên khi ông tiết lộ kết quả tốt đẹp khi dùng tỏi
để trị cao huyết áp. Theo ông ta, tỏi làm giãn mở những mạch máu bị
nghẹt hay bị co hẹp, nhờ đó máu lưu thông dễ dàng và áp lực giảm.
Các nghiên cứu ở Ấn Độ, Gia Nã Đại, Đức cũng đưa đến kết quả tương
tự. Nhà sinh học V. Petkov thực hiện nhiều nghiên cứu ở Bulgarie cho
hay tỏi có thể hạ huyết áp tâm thu từ 20-30 độ, huyết áp tâm trương
từ 10 tới 20 độ.
4-Tỏi và cúm
Trong các dịch cúm vào đầu thế kỷ trước, dân chúng đã dũng tỏi để
ngăn ngừa sự lan tràn của bệnh này. Y học dân gian nhiều nước đã
chữa cảm cúm bằng cách thoa tỏi tươi mới cắt vào bàn chân. Trong
dịch cúm ở Nga Sô Viết năm 1965, dân Nga đã tiêu thụ thêm trên 500
tấn tỏi để ngừa cúm. Trước đó, vào năm 1950, một bác sĩ người Đức đã
công bố là tinh dầu tỏi có khả năng tiêu diệt một số vi sinh có hại
mà không làm mất những vi sinh vật lành trong cơ thể. Bác sĩ Tarig
Abdullah ở trung tâm nghiên cứu tại Tampa, Florida, công bố năm 1987
là tỏi sống và tỏi chế biến đều làm tăng tính miễn dịch của cơ thể
với vi trùng, ngay cả HIV và làm giảm nguy cơ vài bệnh ung thư. Cá
nhân ông ta đã liên tục dùng mấy nhánh tỏi sống mỗi ngày từ năm 1973
và chưa bao giờ bị cảm cúm.
Từ năm 1950, bác sĩ J. Klosa bên Đức đã dùng tỏi để chữa lành những
bệnh đau cuống họng, sổ mũi, ho lạnh. Ông ta vừa cho bệnh nhân uống
vừa ngửi tinh dầu tỏi. Theo ông ta, đó là nhờ chất Alliin trong tỏi.
Trong bệnh cảm cúm, bệnh nhân thường sưng cuống phổi, bị ho, sổ mũi.
Bác sĩ Irvin Ziment, California, nhận thấy tỏi có thể làm giảm những
triệu chứng trên, làm bệnh nhân bớt ho, long đàm, thở dễ dàng và
không bị nghẹt mũi. Theo vị thầy thuốc này thì vị hăng cay của tỏi
kích thích bao tử tiết ra nhiều dịch vị chua; dịch vị này chuyển một
tín hiệu lên phổi khiến phổi tiết ra nhiều dung dịch lỏng làm long
đờm và đưa ra khỏi phổi. Các bác sĩ bên Ba Lan trước đây dùng tỏi để
trị bênh suyễn và viêm phổi ở trẻ em
5-Tỏi và ung thư
Hiện nay đang có nhiều nghiên cứu coi xem tỏi có công dụng trị ung
thư ở người như kết quả nhận thấy ở vật trong phòng thí nghiệm. Từ
năm 1952, các khoa học gia Nga Sô Viết đã thành công trong việc ngăn
chặn sự phát triển của một vài tế bào ung bướu ở chuột.Thí nghiệm ở
Nhật Bản cho hay tỏi có thể làm chậm sự tăng trưởng tế bào ung thư
vú ở loài chuột và tỏi có chất oxy hóa rất mạnh để ngăn chặn sự phá
tế bào do các gốc tự do gây ra. Tại viện Ung Thư M.D. Anderson
Houston, các bác sĩ đã cứu một con chuột khỏi bị ung thư ruột già
bằng cách cho uống chất Sulfur trong tỏi. Được biết viện Ung Thư
Quốc Gia Hoa Kỳ đang đặt trọng tâm vào việc nghiên cứu khả năng trị
bệnh ung thư của hóa chất sulfur này. Nghiên cứu tại Sloan Kettering
Memotial Medical Center cho hay nước triết của tỏi có thể ngăn chặn
sự tăng trưởng tế bào ung thư nhiếp tuyến. Nghiên cứu tại Đại Học
Pen State cho hay khi nấu tỏi bằng microwave oven thì khả năng chống
ung thư giảm đi. Tác giả nghiên cứu, giáo sư Kun Song đề nghị trước
khi nấu nên cắt tỏi và để ra không khí mươi phút thì giữ được khả
năng này.
6-Tỏi như thuốc kháng sinh
Từ lâu, dân chúng tại nhiều quốc gia trên thế giới đã dùng tỏi để
chữa một số bệnh gây ra do vi khuẩn như kiết lỵ, bệnh tiêu chẩy,
bệnh thương hàn, viêm cuống họng, mụn nhọt ngoài da, thối tai và tỏi
được gọi là thuốc kháng sinh dân tộc. Trong hai thế chiến, tỏi được
dùng để chữa vết thương cho binh sĩ tại chiến trường. Người ta cũng
dùng tỏi để trị vết thương do côn trùng, rắn cắn. Nông dân, thợ săn
đều mang theo tỏi phong hờ khi bị các sinh vật này cắn thì tự chữa.
Năm 1858, nhà bác học Pháp Louis Pasteur đã chứng minh được công
dụng diệt vi khuẩn của tỏi. Năm 1944, nhà hóa học Chester J.
Cavallito, làm việc cho Winthrop Chemical Company ở Hoa Kỳ, đã phân
tích được hóa chất chính trong tỏi có công dụng như thuốc kháng
sinh. Đó là chất Allicin, chỉ có trong tỏi chưa nấu hay chế hóa.
Kháng sinh này mạnh bằng 1/5 thuốc Penicilin và 1/10 thuốc
Tetracycline, có tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn, xua đuổi hoặc
tiêu diệt nhiều sâu bọ, ký sinh trùng, nấm độc và vài loại siêu vi
trùng. Theo nhiều nghiên cứu, Allicin có tác dụng ức chế sinh trưởng
vi khuẩn nhiều hơn là diệt chúng. Nói một cách khác, chất này không
giết vi khuẩn đã có sẵn mà ngăn chặn sự sinh sôi, tăng trưởng và như
vậy có thể ngừa bệnh, nâng cao tính miễn dịch, làm bệnh mau lành.
Nghiên cứu tại Brazil năm 1982 đã chứng minh là nước tinh chất của
tỏi có thể chữa được nhiều bệnh nhiễm độc bao tử, do thức ăn có lẫn
vi khuẩn, nhất là loại Salmonella. Các nghiên cứu tại Đại Học
California ở Davis cũng đưa đến kết luận tương tự. Ngoài ra, tỏi
cũng được dùng rất công hiệu để trị bệnh sán lãi, giun kim, các bệnh
nấm ngoài da. Một nhà nghiên cứu đã hào hứng tuyên bố rằng " tỏi có
tác dụng rộng rãi hơn bất cứ loại kháng sinh nào hiện có. Nó có thể
diệt vi trùng, nấm độc, siêu vi trùng, ký sinh trùng lại rẻ tiền hơn,
an toàn hơn vì không có tác dụng phụ và không gây ra quen thuốc ở vi
trùng". Giáo sư Arthur Vitaaen, đoạt giải Nobel, cũng đồng ý như
vậy. Do đó ta không lấy làm lạ là trong thế chiến thứ nhất, các bác
sĩ Anh quốc đã dùng tỏi để chữa vết thương làm độc. Thực tế ra, tỏi
được dùng với những nhiễm độc nhẹ, không nguy hiểm tới tính mạng.
Chứ còn nhiễm trùng cấp tính mà lại trầm trọng thì kháng sinh âu
dược vẫn công hiệu hơn và tác dụng mau hơn.
7-Tỏi với tuổi thọ.
Theo dân chúng vùng Ukraine, ngâm nửa kí tỏi cắt hay giã nhỏ bỏ vào
nước vắt của 25 quả chanh, để qua đêm rồi mỗi ngày uống một thìa pha
với nước lạnh, trong hai tuần sẽ thấy trẻ khỏe ra. Các nhà văn
Ukraine tán là nếu uống thường trực thì con người sẽ cảm thấy trẻ
trung. Nhiều vị cao niên Việt Nam ta đang có phong trào uống rượu
ngâm với tỏi, tin tưởng là sẽ được cải lão hoàn đồng.
Một bài thuốc Rượu Tỏi được truyền tụng là tìm thấy từ mộ cô Ai Cập
đang rất phổ biến. 40 gr Tỏi khô thái nhỏ ngâm trong 100 ml rượu lúa
mới. Mười ngày sau có thể dùng được, ngày hai lần sáng và tối, mỗi
lần 45 giọt. Ở vùng Balkan, số người thọ trên 100 tuổi rất cao và
được giải thích là họ nhai nhiều nhánh tỏi mỗi ngày.
Ngoài ra, Tỏi
còn một số công dụng khác như: Nhà thiên nhiên học La Mã Pliny viết
rằng tỏi mà đưa cay với rượu vang thì con người làm tình rất điệu
nghệ. Do đó dân chúng La Mã ăn nhiều tỏi coi đó là thuốc kích dâm,
gợi tình. Nghiên cứu mới đây ở loài chuột cho thấy tỏi có thể có tác
dụng tốt trên các chức năng của não bộ, tăng trí nhớ và có thể nâng
cao tuổi thọ. Theo bác sĩ Paavo Airola, một nhà chuyên môn dinh
dưỡng tại Phoenix, Arizona, tỏi với các hóa chất sulfur của nó, có
thể chữa được bệnh trứng cá, bệnh khí thũng phổi làm khó thở, khó
tiêu bao tử, táo bón, cảm lạnh. Các nghiên cứu của bác sĩ D Sooranna
và I Das bên Luân đôn cho hay dùng tỏi khi mang thai có thể làm giảm
nguy cơ tiền sản giật , (cao huyết áp và đạm chất trong nước tiểu )
và làm tăng sức nặng của trẻ chậm lớn. Và cuối cùng là một nghiên
cứu ở Monnel Chemical Senses Center, Philadelphia, cho hay khi mẹ ăn
tỏi, con sẽ bú sữa mẹ lâu hơn và nhiều hơn vì tỏi làm tăng khẩu vị
em bé.
Kết luận.
Công dụng của Tỏi với sức khỏe đang là đề tài hấp dẫn của các nhà
dinh đưỡng cũng như y tế. Với công chúng thì phong trào dùng tỏi để
tăng cường sức khỏe cũng khá phổ biến. Tuy nhiên cho tới nay các tổ
chức y tế cũng chưa chính thức ủng hộ ý kiến sử dụng tỏi trong việc
trị bệnh vì các kết quả nghiên cứu không đủ sức thuyết phục. Và lại
kết quả nghiên cứu hiện nay đều có tính cách cá nhân với mục đích
thông tin học hỏi và đa số dựa trên quan sát dịch tễ.
Cho nên ngoài
tác dụng diệt vi khuẩn của chất allicin, các nhà nghiên cứu cũng
chưa xác định công dụng của nhiều hóa chất khác trong Tỏi. Trên thị
trường có bán sản phẩm Tỏi chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau.
Vì chỉ là chất bổ sung dinh dưỡng nên các sản phẩm này không được
coi là thuốc, không đặt dưới sự kiểm soát của cơ quan điều hành dược
phẩm. Do đó món hàng không bị soi mói về thành phần cấu tạo, sự tinh
khiết và có thể bầy bán tự do miễn là không quảng cáo khả năng trị
bệnh. Cho nên sử dụng tỏi như một chất dinh dưỡng, một gia vị thực
phẩm, hỗ trợ cho sức khỏe có lẽ là khôn ngoan hơn chứ cũng chẳng nên
coi tỏi như một môn thuốc trị bệnh này bệnh kia mà bỏ qua những
phương thức trị liệu đã được y khoa học công nhận. Kết quả các
nghiên cứu về công dụng y học của tỏi cần được tìm hiểu thêm để đi
đến một sự đồng thuận của giới y khoa học. Và đặc biệt với vị nào
đang uống thuốc chống đông máu như aspirin thì nên tham khảo ý kiến
bác sĩ gia đình trước khi dùng sản phẩm Tỏi vì thực vật này có tác
dụng loãng máu.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức Texas-Hoa Kỳ
No comments:
Post a Comment