Thursday, March 6, 2014

Đám Tang Thời Đại - Người Phương Nam


Tuần rồi cậu em nhà này đi đám ma người bạn. Khi sắp tới nhà quàn, trong lúc đảo mắt tìm chỗ đậu, cậu em thóang thấy một nhóm cở 6- 7 người đang túm tụm mỗi người hình như đang cầm trên tay một lon bia hảo hạng. Cậu em không tin ở mắt mình, chừng đậu xe xong, cậu ta xuống xe chuẩn bị bộ mắt đưa đám cho hợp tình hợp cảnh coi được, ai dè, vừa tính mở miệng chia buồn thì em trai của người chết  đưa cho cậu ta một lon bia rồi nói "uống trước cái đã, có mồi nữa đây nè". Và anh ta mở cốp lôi ra một túi nào là  khô bò, đâu phọng da cá, củ kiệu tôm khô. Cậu em hơi ngài ngại thấy sao kỳ quá, đám ma gì mà ăn nhậu đủ bộ vậy nè trời! Cả đám vừa uống bia vừa nhâm nhi khô bò và nói chuyện trên trời dưới đất gì đâu không, chẳng dính dáng gì tới người chết. 
  
Xong màn đầu, cả đám kéo nhau vào trong đốt nhang phúng điếu. Bên trong mấy bà mấy cô cũng không vừa gì, Người nào cũng hớn hở vui cười như đi đám cưới, chỉ khác ở chỗ là không ăn mặc diêm dúa thôi. Có lẽ mấy bà này lâu ngày không gặp, hôm nay nhờ dịp đám ma mới được gặp lại nên tha hồ hỏi thăm kể lể ì xèo...

Coi bộ càng ngày con người càng vô cảm. Ai chết thì chết, chẳng liên quan gì tới mình thì hơi nào vờ vịt buồn rầu khóc lóc cho mệt. Mai mốt tới phiên mình chắc gì có ai nhỏ cho mình một giọt nước mắt tiếc thương! Thôi thì cứ sống thật theo ý mình. 

Bấm vào ảnh, hoặc Link ( Xem Youtube )
          
Có dịp sống ở Saigon, nhiều người sẽ chứng kiến cảnh "hát đám ma" rất độc đáo. Đây là một nét văn hóa sống chỉ có ở Việt Nam mà thôi. Cảnh hát, làm trò mua vui bán sầu cho tang gia trong đoạn video clip này diễn ra tại khu phố Tây Phạm Ngũ Lão Q.1.

------ 000OOO000 ------

Thơ : Người Phương Nam.
Đám Tang Thời Đại 

Chuyện đời lắm sự đảo điên
Đám tang phúng điếu thản nhiên nói cười
Còn đem bia, thuốc ra mời
Vậy mà cũng uống cũng mồi tỉnh bơ
Mấy bà được nước giả ngơ
Nói, ăn đớp chát  tựa hồ party
Chẳng kiêng chẳng ngại chẳng kỳ
Lâu ngày không gặp chuyện gì cũng tuôn
Đã quên mình đến chia buồn
Mặt không đưa đám mà luôn cười khì
Mừng cho người chết ra đi
Thóat vòng hệ lụy sân si cuộc đời
Đã xong trả dứt nợ đời
Mừng là đúng lý hợp thời chẳng sai
Bệnh già lây lất ngày ngày
Sống thêm chỉ tổ đọa đày xác thân
Cũng may sớm được mãn phần
Ăn mừng là phải chẳng cần đắn đo
Sau khi an táng xong xuôi
Đặt vài mâm cổ tạ người đi đưa
Có đâu nước mắt dư thừa
Khóc  người quá cố  để chừa khóc ta
Người Phương Nam 

No comments:

Post a Comment