Sunday, April 20, 2014

Món Cá Cho Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday)


Cả nhà tôi, không ai thích ăn cá, nhứt là cá nguyên con thì không bao giờ đụng tới vì sợ mùi tanh. Vì lẽ đó, muốn ăn cá thì phải mua cá đã lạng da và xương sạch sẽ, chỉ còn lại miếng thịt cá fillet. Như vậy thì khi làm xong đứa nào cũng vui vẻ ăn sạch.
Cá Ling, không biết tiếng Việt tên gì, là loại cá ưng ý nhứt đối với gia đình tôi. Cá này có thể xào rau cần, chưng gừng hành, nhúng dấm hay nấu cháo đều được, không có mùi tanh . Nhưng  nếu đem chiên thì còn thơm ngon dễ ăn hơn nữa.  
Hôm nay sẵn ngày thứ sáu tuần thánh, bà bếp làm món này cho cả nhà, một công hai lợi, vừa bắt tụi nhỏ ăn cá, vừa giữ luật hội thánh ăn chay, tuy rằng ý nghĩa của ăn chay là hãm mình, ăn cực khổ chớ không nhứt thiết phải ăn cá. Nhưng thôi ở đây là mục gia chánh, chỉ bàn về cách biến chế món ăn thôi chớ không dám lạm bàn. 

Vật liệu :
- 1,5 kg cá Ling xắt miếng vừa ăn theo ý
- 1 chén bột mì 
- 6 tép tỏi giả nhuyễn
- 2 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng súp dầu ăn
- 1 litre dầu để chiên
Nếu ai có dùng bột ngọt thì cho tí xíu vào.  

Cách làm :
Ướp cá với muối, tỏi, bột ngọt, dầu ăn để khỏang một tiếng cho thấm gia vị.Trước khi chiên, đổ chén bột ra dĩa, lăn hai mặt cá lên bột, chỉ cần sương sương chớ không muốn dính bột nhiều.Sau đó dip fry (chiên ngập dầu), thả cùng lúc bốn năm miếng cá vô nồi chiên từng đợt cho tới khi xong.

Cá chiên bột khô kiểu này không hút dầu như chiên bột khuấy sền sệt. Nhờ có chút bột áo bên ngòai, miếng cá ăn dòn mà không bị khô thịt bên trong. Có thể ăn theo tây Fish & Chips và xà lách, chấm mayonnaise, hoặc ăn với khoai tây nghiền (mashed potato) và đậu Hòa Lan (peas). Còn kiểu VN thì ăn với cơm trắng chấm nước mắm chanh ớt tỏi. Ông xã nhà này thì chắc chắn là "ta về ta tắm ao ta" chấm nước mắm chanh ớt tỏi rồi! Bon appétit!

 Người Phương Nam 

5 comments:

 1. Yummy! cám ơn chị bếp trưởng NPN cho thưỏng thức hàm thụ thêm món ăn thật tươi ngon bổ dưỡng nữa. Kính chúc anh chị và gia đình tuần lễ chay thật an lành sức khỏe.
  Hồng Thúy

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Hồng Thúy. Bài này đã đăng từ lâu nhưng mai này là Good Friday, chị đem ra gợi ý cho bạn đọc để coi ai thích thì làm.
   Chúc Hồng Thúy long weekend thật vui. Happy Easter HT.😊😊😊
   NPN

   Delete
 2. Nhìn hấp dẫn quá chị Tố Kim ơi! NT ko ăn red meat nên rất thích công thức này.
  Cám ơn chị cho một món ăn thật ngon!😍
  NgànThu

  ReplyDelete
 3. NT viết thêm câu sau mà vào lộn chỗ của chị, hihi.
  Những c hiểu là được rồi nhe!
  NT

  ReplyDelete