Sunday, April 27, 2014

Khóai Ăn Sang - Sáng Ăn Khoai...Lang Dương Ngọc


Ở Việt Nam, nghèo nghèo không có tiền thì sáng điểm tâm bằng củ khoai, củ từ nhưng bên Úc này thì trái lại, khoai lang, nhứt là khoai lang dương ngọc mắc gấp đôi khoai tây hoặc gói bánh mì sandwich.
Do đó, ăn khoai lang coi như là "xa xí" chớ không phải "đồ bỏ". 
Mùa này bên Úc là mùa khoai lang, thấy có bài viết nói về "Những lợi ích tuyệt vời của khoai lang", ông xã nhà này  cứ đòi ăn khoai lang riết, chữa bệnh gì không biết nhưng được cái là nhuận trường. 
Do đó coi như ngày nào cũng luộc vài củ khoai cho ông xã. Trong các loại khoai lang, theo bà bếp thì ngon nhứt là khoai dương ngọc, vừa ngọt vừa bùi không như khoai lang bí màu vàng, thịt khoai "mắc nước" bở rệp và lạt lẽo vô vị. Nhưng luộc ăn vậy mãi cũng ngán cho nên bà bếp nghĩ cách ăn "thăng hoa" hơn, đó là làm chút nước cốt dừa để chan lên mặt khoai, cách này càng ăn càng ghiền, coi như có món chè khoai cấp tốc thật đơn giản.


Cách khuấy nước dừa
Đổ nước dừa ra cái soong nhỏ, pha thêm chút nước lã, nấu sôi, bỏ đường vừa ăn, cho tí muối vào cho đậm đà, khi nước dừa sôi lên cho nửa muỗng cà phê bột mì tinh đã quậy tan vào soong khuấy đều rồi tắt lửa.
Khoai luộc xong cắt lát mỏng dày tùy ý, bày ra dĩa chan nước dừa, hết sảy!


Bon appétit!
  
 Người Phương Nam

3 comments:

  1. Nếu rắc thêm vài hột mè rang nữa thì...... yum!

    ReplyDelete
  2. Khoai..lang...rất..dễ..trồng..nhưng..tìm..được..giống..khoai..Dương..ngọc..rất..khó...Sau..nầy..có..khoai..tím..Nhật..tràn..lan..nhưng..giá.mắc...gấp..mấy..lần,,khoai..lang..Việt..Nam..Khoai..lang..núi..ruột..trắng,..ăn..gần..giống..khoai..Dương..Ngọc..nhưng..không..có..vòng..tím..bao..xung..quanh....Cám..ơn.

    ReplyDelete
  3. Khoai..lang...rất..dễ..trồng..nhưng..tìm..được..giống..khoai..Dương..ngọc..rất..khó...Sau..nầy..có..khoai..tím..Nhật..tràn..lan..nhưng..giá.mắc...gấp..mấy..lần,,khoai..lang..Việt..Nam..Khoai..lang..núi..ruột..trắng,..ăn..gần..giống..khoai..Dương..Ngọc..nhưng..không..có..vòng..tím..bao..xung..quanh....Cám..ơn.

    ReplyDelete