Các Món Gỏi Xòai Xanh
Món nộm xoài tai heo với vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn rất
phù hợp để kích thích độ ngon miệng cho bữa cơm ngày hè.
Nộm xoài xanh
cùng tai heo kích thích ăn ngon cho bữa cơm ngày hè.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu để làm món nộm xoài tai heo bao gồm:
1 quả xoài xanh
1 cái tai lợn
1 củ cà rốt nhỏ
1 củ hành tây nhỏ
50g lạc
Nước mắm, chanh, tỏi, hành khô, gừng, ớt, dấm
Rau mùi, húng quế (hoặc húng bạc hà)
Cách làm:
Tai lợn cạo sạch, luộc chín với 1 thìa dấm, 1 củ hành và gừng đập
dập cho tai hết mùi hôi.
Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, ngâm vào nước đá để hành bớt hăng.
Xoài xanh, cà rốt bỏ vỏ, thái sợi.
Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi thái
dối.
Tỏi bỏ vỏ, ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã thô.
Tai lợn sau khi chín, thái mỏng.
Pha nước trộn nộm gồm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1
thìa canh dấm, 1 thìa canh nước cốt chanh. Sau đó thả ớt, tỏi vào quấy đều.
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một bát to, sau đó đổ
nước trộn vào trộn đều.
Trước khi ăn, cho lạc vào trộn đều và để dành một ít lạc để rắc
lên trên nộm cho đẹp mắt.
Cái ngon khó cưỡng của xoài xanh
Xoài dầm:
Xoài dầm là món ăn từ xoài xanh phổ biến nhất. Món xoài dầm giòn ngon,
ngấm đều gia vị, có vị chua ngọt cay nhẹ vừa ăn rất hấp dẫn. Xoài xanh rửa
sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn rồi cho vào bát lớn ngâm với đá lạnh khoảng 2
tiếng. Cách này giúp món xoài dầm luôn giòn. Ớt rửa sạch, thái lát dọc dài.
Sau đó, vớt xoài ra rổ, để ráo nước. Tiếp tục cho đường vào trộn đều (1kg xoài
xanh, dùng khoảng 100g đường). Khi đường tan hoàn toàn, thì tiếp tục cho 2 thìa
muối, ớt vào trộn đều. Để hỗn hợp xoài ngâm trong khoảng 1 tiếng thì cho vào hũ
thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Nộm xoài xanh bắp bò.
Bắp bò thái miếng thật mỏng, ướp với chút bột canh và hạt nêm trong khoảng 15
phút. Sau đó ướp tiếp bắp bò với chút xíu dầu ăn để thịt bò mềm. Xoài xanh, cà
rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Trộn xoài xanh và cà rốt với muối. Sau
đó vắt sạch nước được tiết ra từ xoài và cà rốt.
Phi thơm tỏi, cho bắp bò vào xào chín tới rồi đổ ra đĩa. Cho bắp bò, cà rốt,
xoài xanh vào chung 1 bát to rồi đổ nước mắm chua ngọt đã pha vào trộn đều. Khi
ăn thì trộn nộm cùng các loại rau thơm và vừng rang chín. Ngoài ra, có thể làm
nộm xoài xanh với tôm, thịt, mực, tai lợn…
Chân giò hun khói cuộn xoài xanh. Món ăn khá lạ này chế biến rất đơn giản. Chân giò hun khói để nguyên bản, thái lát mỏng. Hành lá cắt bỏ phần rễ và đầu hành rồi cho vào chần sơ qua. Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, thái sợi to
Trải từng lát thịt chân giò trải ra, cuốn thêm vài sợi xoài xanh, cà rốt và rau
thơm (kinh giới, rau mùi). Cuộn đều và dùng hành lá để cột chặt lại. Món ăn có
thể chấm với sốt mayonnaise hoặc tương ớt pha chanh.
Gỏi xoài kiểu Thái. Món gỏi xoài xanh này sẽ giúp bạn giải nhiệt và ăn
ngon miệng hơn trong những ngày nắng nóng. Xoài xanh thái sợi dài, nhỏ. Đậu đũa
cắt khúc khoảng 2cm, cà chua bi cắt đôi.Cho xoài, đậu đũa, đậu phộng rang, tôm
khô, tỏi ớt vào cối, giã nhẹ cho mềm.
Hòa hỗn hợp nước mắm gồm chanh
đường, nước mắm, hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp xoài, đậu đũa trên với nước mắm. Món
gòi này dùng kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.
Những lợi ích sức khỏe từ trái xoài
1. Tăng cường thị lực là một trong những công dụng của quả xoài được
biết đến. Hàm lượng vitamin A cao trong xoài rất quan trọng cho sức khỏe của
đôi mắt.
Xoài cũng rất giàu các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein, giúp bảo vệ
mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt
trời.
2. Giàu chất xơ. Theo Boldsky, một khẩu phần xoài nhỏ có thể cung cấp 3g chất
xơ, làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim. Theo nhiều nghiên cứu, cứ 7g
chất xơ bạn ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 9%.
Hơn nữa, một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa
táo bón. Các enzym có lợi trong xoài được sử dụng để chữa bệnh tiêu chảy, kiết
lỵ mãn tính và nhiễm trùng đường tiết niệu
3. Cải thiện trí nhớ. Vitamin B6 trong xoài giúp
kích thích não bộ và bảo tồn chức năng của bộ nhớ. Ngoài ra, chất này còn giúp
thúc đẩy nhận thức, cải thiện trí nhớ và sự tập trung, ngăn ngừa bệnh
Alzheimer.
4. Ngăn ngừa hen suyễn. Xoài có chứa nhiều beta-carotene, chất đóng vai trò
quan trọng ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Beta-carotene kết hợp với chất chống oxy
hóa, zeaxanthin, cũng giúp phòng ngừa ung thư đại tràng.
Ngoài ra, loại quả này cũng chứa pectin hòa tan giúp ngăn ngừa tế bào ung thư
hình thành. Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và làm
giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
5. Tốt cho phụ nữ mang thai. Xoài rất giàu các loại vitamin và khoáng chất như
vitamin B, B1, B2, B5, B6, niacin, axit folic, kali, magiê và canxi. Trong đó,
axit folic rất quan trọng với phụ nữ mang thai, vì nó làm giảm khả năng dị tật
bẩm sinh ở thai nhi. Một chén xoài tươi cung cấp 71 mcg axit folic trong khi nhu
cầu cần thiết hàng ngày là 400 mcg.
6. Giúp giảm cân. Mặc dù có vị ngọt, nhưng loại quả này
chứa rất ít calo. Một chén xoài chỉ có 100 calo. Chúng còn giúp kiểm soát sự
thèm ăn, giảm mức độ glucose và cholesterol trong máu, hỗ trợ hiệu quả cho
những người muốn giảm cân.
7. Giảm cholesterol. Xoài rất giàu chất xơ, vitamin C và pectin, giúp giảm
lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Nó cũng chứa pyridoxine (vitamin B6), hoạt
động như một enzym giúp chuyển hóa chất đạm, chất béo, carbohydrate.
8. Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Không chỉ quả tốt cho sức
khỏe mà lá của xoài cũng đem lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường. Lá xoài
giúp bình thường hóa nồng độ insulin trong máu. Bạn chỉ cần đun sôi 5-6 lá
trong nước nóng, để qua đêm và lọc lấy nước uống ngay sau khi thức dậy. Điều
này giúp điều hòa nồng độ insulin và chỉ số đường huyết trong cơ thể.
9. Kích thích ham muốn “yêu”. Được gọi là “trái
cây tình yêu”, xoài là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Các nghiên cứu gần đây
đã chỉ ra tầm quan trọng của vitamin E giúp cân bằng hormone tình dục, tăng ham
muốn “yêu” và cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.
10. Điều trị thiếu máu. Xoài rất giàu chất sắt và vitamin C giúp tăng cường hấp
thụ tối đa lượng sắt cho cơ thể. Vì vậy, chúng rất thích hợp với người mắc bệnh
thiếu máu, phụ nữ mang thai.
Kim Hoa sưu tầm
No comments:
Post a Comment