Sunday, July 12, 2015

Di Chúc - Nguyễn Bá Chổi


Các con yêu dấu,
Ba đoan chắc khi đọc thấy hai chữ Di Chúc, các con sẽ tức thì “nhạy cảm”, “nghe quen quen”… đến Di chúc Bác Hồ, nên Ba mượn lời bác ấy và xin phép “ông cụ” sửa đôi lời cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể gia đình ta, để mở đầu di chúc của Ba gửi cho các con, như sau:

Ông Đỗ Phủ là người làm thơ rất nổi tiếng ở Trung Quốc đời nhà Đường, có câu rằng "Nhân sinh thất thập cổ lai hy", nghĩa là người thọ 70, xưa nay hiếm.

Nǎm nay, Ba vừa 72 tuổi, đã là lớp người xưa thì hiếm nhưng nay “chạy đầy đường" như TV ngoài Bắc trước ngày 30/4/1975, nhưng tinh thần, đầu óc vẫn rất sáng suốt, tuy sức khoẻ có kém so với vài nǎm trước đây. Khi người ta đã ngoài 70 xuân, thì tuổi tác càng cao, sức khoẻ càng thấp. Điều đó thằng ngố cũng biết, chứ không cần phải nhờ bác Hồ dạy.

Nhưng ai mà đoán biết Ba còn phục vụ Kắt mạng, à quên, phục vụ bạn đồng sàng được bao lâu nữa.

Vì vậy, Ba để sẵn mấy lời này, phòng khi Ba đi gặp Ông Ba Tổ Tiên, các con biết mà tha thứ cho lỗi lầm của Ba đã “gây hậu qủa nghiêm trọng cho một bộ phận không nhỏ” trong các con.

Các con yêu dấu,
Nếu ông nhạc sĩ tài hoa LP tự trách mình “Anh đã lầm khi đưa em sang đây” ( đưa vợ sang Mỹ), thì Ba, dân Tây thuộc giới quý tộc đã lầm khi sang đây lấy vợ Việt Nam.

Ba lầm, không phải vì mẹ của các con phản bội, trái lại mẹ của các con vẫn “trước sau như một”, trong tình yêu cũng như về đức hạnh và nhan sắc dù nay đã ở tuổi khứa lão; là một người vợ, một người mẹ tuyệt vời. Ba luôn tự hào đã bỏ công của không uổng để có được một Bá tước phu nhân mang tầm vóc thời đại, đỉnh cao chói lọi như thế; thật là không chê vào đâu được, ngọai trừ cái mũi hơi bị tẹt- không “có khả năng” được giống như em gái Ba, cô của các con- và cái mùi mắm ruốc.

Thực ra thì trước khi đến nhà thờ để thề thốt “Ai đu” (I do) “…khi mạnh khoẻ cũng như lúc bệnh họan, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan… “ với cô thiếu nữ người nước lạ nay là Phu nhân Bá tước Đờ Ba-le, Ba cũng đã nhiều đêm nằm vắt tay lên trán suy nghĩ cân đo đong đếm. Tại sao, trong khi chính người VN thèm lấy vợ  Nhật (“Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”), Tây Ba- le này lại đi lấy vợ VN; không biết sợ thiên hạ cười cho thúi mũi sao!

Nhưng, nhờ noi theo tấm gương Bộ đội Cụ Hồ “Nắm thắt lưng quần lính Mỹ mà đánh” trong cuộc chiến tranh Lê Duẩn gọi “Ta đánh Miền Nam là đánh cho ông Liên Xô, đánh cho ông Trung Quốc”, Ba kiên quyết phấn đấu nắm tay mẹ con mà lấy. Chẳng qua cũng vì Ba muốn thực hiện bằng mọi giá chủ trương “hy sinh đời bố” để “củng cố đời con”.

Tại sao lại phải“hy sinh đời bố, củng cố đời con”? Như các con biết, Ba là dân Pháp. Nước Pháp tuy có Thủ đô Ba Lê được mệnh danh “Trung tâm văn hóa thế giới”, song phần “lý lịch trích ngang” nghe không được văn minh cho lắm ở chỗ tổ tiên dân Pháp là người Gô-loa (Gaulois): Người Gô-loa, tiếng La Tinh gọi là Gallus mà Gallus là con Gà trống. Nếu Ba lấy vợ đầm thì con cái sinh ra có hay gì thì hay, giỏi chi thì giỏi , nhưng cũng chỉ là nòi Gà nòi Vịt. Trong khi tổ tiên người Việt toàn là Rồng với Tiên. Đấy, nhờ Ba hy sinh lấy vợ VN mà các con được hãnh diện mang trong mình dòng máu Tiên Rồng. Dẫu không được Tiên ròng Rồng ròng, mới chỉ Rồng Tiên lai, lai Gà, nhưng cũng còn hơn là rặt một giống Gà trống Gô-loa.

Nhưng than ôi, Ba đã lầm vì các con của Ba hôm nay đi đến đâu cũng bị xấu hổ khi phải xuất trình cái Hộ Chiếu Nước CHXHCNVN. Xấu hổ vì đủ thứ. Ba chi kể ra đây đôi điều để làm bằng chứng tình…thương xót các con.

Xấu hổ nhất là người đứng đầu nhà nước, đứng đầu chính phủ. Là người tuy kh ông được dân bầu chọn song với tư cách đại diện cho cả một quốc gia, một dân tộc gì mà khi đi ra nước ngoài, đến đâu cũng bị đồng hương rượt chạy có cờ; quốc khách quốc khứa gì mà vào dinh, vào sở người ta, phải chui qua cửa sau, Viện Khổng Học viết là hậu môn.

Xấu hổ vì tướng lãnh gì mà hèn với giặc ác với dân quá sức tưởng tượng. Giặc Tàu xâm phạm lãnh hải, giết hại ngư dân, kéo giàn khoan dầu vào khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, từng được bác Hồ làm vè ca ngợi rằng, “Nước Việt Nam ta giàu và đẹp, Rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu. Các nước anh em giúp đỡ nhiều...”, thì im thin thít; thấy dân căm ghét Tàu xâm lược thì sợ. Nhưng khi Dân oan dùng súng hoa cải chống lại đám cướp ngày là quan, thì tiếp tay với bọn bất lương, điều động liên quân người-chó, trang bị đầy mình uy hiếp, khống chế trấn lột tài sản nạn nhân, lại còn lên đài họp báo khoe tài chỉ huy “một trận hợp đồng tác chiến tuyệt vời, cần được viết thành sách, đưa vào quân sử”.

Xấu hổ về người Việt nổi tiếng ăn cắp  ở nước ngoài, nổi danh nhất là ở bên Nhật. Ngày xưa VN có Phong trào Đông Du, đến đấy học cái hay của nguời để về canh tân đất nước; ngày nay thì cũng “Đông du”, nhưng không phải để học cái hay, mà để lấy cái hay hay là hàng mỹ  phẩm, đồ Xú  Xì (Soutiens et Slips) trong siêu thị; ăn cắp một cách “có hệ thống”, có tổ chức với sứ quán, phi công, tiếp viên hàng không Việt Nam Ẻ Lái (Vietnam Airlines), đem về nước tưởng sẽ  bán được “một vốn bốn lời”, nào ngờ bị Hải quan Nhật biết được, các cô bị người ta “bới l…ông tìm vết”  ăn cắp chợ.

 Nhắc đến ăn cắp chợ là nhớ đến Kiều Trinh. Cái tên cô này thật là cực kỳ “ hoành tráng”: Kiều Trinh: đã kiều rồi mà còn trinh! Hèn chi 90 triệu người Việt không thắc mắc một ly ông cụ nào trước “hiện tượng”con ăn cắp chợ quốc tế lừng danh “bị bệnh tâm thần hay cầm nhầm” này , cuối tuần cứ phấn khởi hồ hởi ngồi trước TV ngước cổ há miệng học “Câu chuyện Văn hoá” do Kiều Trinh dạy qua Đài Truyền hinh Nhà nước. Cũng may là Ba Mẹ chỉ sinh ra Rồng đực, chứ không thì mỗi khi đi du lịch nước ngoài phải nhìn cảnh Tiên nữ là chị hay em gái các con bị an ninh, hải quan người  ta “bới l…ông tìm vết” (ăn cắp) thì đau lòng xấu hổ lắm, chẳng riêng cho nòi Tiên Rồng, mà cả giống Gà Vịt.

Nói túm gọn, Rồng đâu không thấy, chỉ thấy Giun. Không phải giun đất hay giun đũa, giun kim, nhưng là giun móc. Chúng hút kiệt quệ máu huyết sinh khỉ cả một dân tộc không ngóc đầu lên được .

Nhiều đêm ba không ngủ vì day dứt ân hận. Biết Rồng xụ vảy tróc vi, ghẻ lở đầy mình thế này, thà để các con thuần chủng Gà Gô Loa còn hơn .

Nhưng, các con ơi, có câu “Nói đi rồi nói lại”, di chúc đi rồi cũng cần di chúc lại. Ba không cố ý đồ học theo phong cách của nhà “doanh” nhân thế giới  để sửa đi sửa lại di chúc năm lần bảy lượt. Nhìn ngược dòng Sử Việt xa hơn chút nữa Ba thấy con cháu Tiên Rồng không thảm như hôm nay đâu, trái lại xứng danh với dòng dõi con cháu Nhà Trời lắm. Sỡ dĩ nay xảy ra “sự cố” Tiên Rồng xuống cấp thê thảm như ri chẳng qua cũng chỉ vì bị CS hoá, bị Hồ hoá, tức là hoá Cáo. Ngày xưa là Rồng Quốc, hôm nay là Rồng Cộng .

Lấy ví dụ, cùng là tướng lãnh cả, nhưng Rồng Quốc bất khuất bao nhiêu thì Rồng Cộng hèn hạ bấy nhiêu . Trần Bình Trọng xưa “Thà làm qủy nước Nam, còn hơn làm vương Đất Bắc”, còn Phùng Quang Thanh ngày nay thì,"Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi.", trong khi nhân dân cả nước sôi sục lên trước những hành động ngang ngược xâm lăng biển đảo của tổ quốc Việt Nam .

Một ví dụ khác: Việt Nam Cộng Sản đang phấn đấu để mấy chục năm nữa sẽ bắt kịp sự phát triển tiến bộ của Xanh Ga Po, Nam Hàn bây giờ, trong khi trước đây gần nửa thế kỷ, hai “thần tượng” này từng nhìn sang Việt Nam Cộng Hoà mà trầm trồ ao ước Hòn Ngọc Viễn Đông. Hòn Ngọc Viễn Đông là Sài Gòn trước Tháng Tư 1975. Từ sau ngày đổi ra “Thành Hồ”, người ta vẫn gọi là Hòn, nhưng không còn là Ngọc nữa.

Thành thử các con cũng đừng tuyệt vọng. Rồng Đỏ chỉ là hiện tượng nhất thời. Có thể đó là cái roi Ông Trời trừng phạt tội lỗi loài người trong đó có VN mà Ba  đã “xin chọn nơi này làm quê hương”cho các con.
Rồi sẽ đến một ngày các con sẽ lại hãnh diện với dòng máu Tiên Rồng được Mẹ các con “tông truyền”. Ngày đó nhất định đến . Nhưng sớm hay muộn, là do chính các con chứ không ai khác.

Cuối cùng, khi Ba vĩnh biệt thế giới này, các con đừng ướp xác xây lăng cho người ta viếng thăm mà mất công phát bánh mì thịt cho khách năm này qua năm khác. Nhưng hãy thiêu Ba thành tro. “Ngươi từ tro bụi mà đến .Hãy trở về với tro bụi.” Còn đó dấu ấn lên trán Ba cùng lời nhắc nhở của linh mục chủ tế Ba hàng năm mỗi vào Ngày Thứ Tư Lễ Tro. Các con cũng đừng rắc tro Ba lên rừng núi ba miền Bắc Trung Nam, vì rừng núi VN bây giờ thuộc về Tàu rồi; họ sẽ khai thác lung tung xoè, tro Ba sẽ, hạt trôi theo bùn đỏ Bôxít, hạt lẫn vào quặng chở về Trung Hoa. Nhưng hãy thả xuống biển Vũng Tàu- ngày Ba đến đây gọi là Cap Saint Jacques- để Ba bám theo chân vịt thàu Pháp mà trở về với tổ quốc của Ba, với tổ tiên Gà Gô-loa.

Cuối cùng, các con nhớ tổ chức đám tang Ba rất đơn giản. Quan tài cho ba nằm thứ rẻ nhất (Đợi dịp traị hòm Tobia bán đại hại giá, mua một tặng một, tiếng Mỹ cút ghi là “Buy one, get one free”, Ba ghi tiếng Mỹ ra đây, vì Việt Nam bấy giờ mở miệng là Ô kê Ô kê, mở mắt ra là thấy Mc Danald, Burger King, KFC, Coca Cola …Lễ Giáng sinh thì Ông già Noel, Bà già Noel chạy đầy đường đi giao quà tặng, còn hơn cả quê chồng cô Thanh Phượng, con gái rượu của thủ tướng Ba Ếch.

Ba chỉ xin các con một điều. Đó là xin phép Đại thi hào Rabindranath Tagore dùng bốn câu thơ sau đây của ông, viết lên giấy rồi đặt trên quan tài Ba, xem  như lời Ba tiễn biệt mọi người đến viếng:

Xin vĩnh biệt mọi người
Tôi ra đi lần cuối
Không bao giờ trở lại
Hẹn nhau trong Nước Trời .

Làm tại Vũng Tàu, Ngày 4 Tháng 7, năm 2015
Bá tước De Balais

No comments:

Post a Comment