Wednesday, March 24, 2021

Câu Chuyện Lễ Hội Túp Lều Tại Canada- Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Đôi dòng về tác giả: sanh năm 1943 tại Cânthơ- BS thú y, giảng dạy tại Đại Hoc Cânthơ trước 75-Cùng gia đình vượt biên năm 1980. Học lại và làm việc cho cơ quan Canadian Food Inspection Agency từ 1985 đến ngày hưu trí năm 2008. Bài đầu tiên VVNM, Đất lành chim đậu được chấm giải Vinh Danh Tác giả năm 2007- Hiện ngụ tại tỉnh QUEBEC . CANADA

Mont Saint Grégoire (hình internet)

Trên dời có những chuyện mình không bao giờ dám nghĩ đến nhưng cơ duyên đưa đẩy rồi mình cũng làm…

Cuối tháng 3, 2015 ái nữ Lan Châu mời cả đại gia đình tại Montreal, non 15 người lớn nhỏ đi dự tiệc “cabane à sucre”(sugar shack). Đây là một sinh hoạt phổ biến trong mùa lễ hội sirop cây phong (sirop d’érable, maple syrup) theo đúng truyền thống Quebec. Địa chỉ : nhà hàng Charbonneau (Érablière Charbonneau) nằm ngay tại chân núi Mont St Grégoire, cách Montreal lối một giờ xe về phía Nam.

Bàn được giữ đúng 1 giờ trưa, nhưng nó bảo, riêng pa má phải đến 10 giờ để lên núi chơi. Nhớ là, tháng 3 vẫn còn là mùa đông tại Quebec. Mình hơi ngại vì cả hai vợ chồng đều ở tuổi thất thập cổ lai hy hết rồi, lỡ có gì thì …chắc phải ngồi xe lăn lâu lắm.

Khi đến nơi, tưởng rằng chỉ đi dạo, hay lẩn quẩn đâu đó năm ba chục mét mà thôi, ai ngờ con nhỏ muốn tía má theo nó lên tuốt luôn trên đỉnh núi Saint Grégoire –Thôi thì muốn sao cũng được.


Lễ hội “Túp lều Đường” (Cabane à sucre-Sugar shack)

Vidéo:La production du sirop d'érable au Québec (sản xuất sirop d’érable tại Quebec)-Nên xem https://www.youtube.com/watch?v=3f3lHCvx0Sw

“Cứ mỗi đầu xuân, người Québec hay tổ chức những “sugar shack” (cabane à sucre) tạm dịch là lễ hội “túp lều đường” thường xảy ra từ cuối tháng 3 đến giữa tháng tư khi tuyết bắt đầu tan. Những sugar shack (cabane à sucre) thường nằm trong những làng cây phong, trồng đế lấy đường maple syrup. Những hãng xưởng, gia đình hay tổ chức những cuộc xuất hành đến vùng sugar shack thường để tạo cơ hội xây dựng tinh thần đoàn kết với bạn đồng nghiệp hay tạo sự ấm cúng thân mật cho gia đình. Khi viếng thăm thông thường người ta sẽ được đưa lên xe ngựa để viếng thăm rừng cây phong để xem cách lấy nhựa đường và được giải thích rất tường tận về cách chế biến syrup. Đây không phải là những cánh rừng hoang mà là một cánh rừng được trồng toàn loại cây phong làm đường. Người ta chăm sóc từng gốc phong, khi thân cây được 25 cm thì họ bắt đầu lấy nhựa bằng cách cắm vào thân cây một cái ống và như vậy nhựa cây trắng sẽ nhỏ vào một thùng nhỏ đặt sẳn để hứng lấy. Thực ra ta gọi là nhựa nhưng chỉ chứa 97% là nước và 3% là đường. Họ đem về nhà máy chưng cất để lấy nhựa nguyên chất, được gọi là maple syrup. Cứ 40 litre nhựa như vậy chỉ trích ra được 1 litre maple syrup. Theo luật thực phẩm Canada thì các hãng sản xuất không được phép pha vào syrup bất cứ chất bảo trì nảo. Vì thế maple syrup do Canada sản xuất được tiếng là tinh khiết nhất thế giới. Sau khi tham quan rừng thông và xem cách sản xuất syrup quan khách được mời vào bàn ăn đúng 12h00 trưa, tất cả sinh hoạt đều được scheduled (lên lịch trình) sẵn. Trong phần ăn trưa đa số là trứng, sausage, súp đậu và những khẩu vị được ăn với maple syrup.” (Ngưng trích:Nguyễn Hồng Phúc- Đời sống Montreal, Canada) http://taberd.org/van/nguyen_hong_phuc/montreal_p2.html

Pancake là gì ?

Pancake (Bánh kếp hay bánh Crepe) là loại bánh rán hoặc nướng trên chảo đúng như tên gọi: Pan - chảo, Cake - Bánh, được làm từ bột mì, trứng, sữa, bơ, với hình dạng tròn, mỏng và dẹt.

Sirop cây phong và những lợi ích cho sức khoẻ

https://leafshop .vn/blogs/thuc-pham/siro-cay-phong-va-nhung-loi-ich-cho-suc-khoe

Nhà hàng nổi tiếng Cabane à Sucre Erablière Charbonneau Mt St Grégoire, Québec-Canada 

Video: http://www.erablierecharbonneau.qc.ca/en/index.php

It all began in 2004, when two generations of the Charbonneau family rolled up their sleeves to build a magnificent log cabin for producing maple syrup. Now, there’s a full line-up of activities: dining in the sugar shack, horse-drawn carriage rides, visiting the petting farm, Arbraska (aerial canopy tours and other forest activities), walking the hiking trails of Mont Saint-Grégoire, music and dancing every Saturday night—plus fine maple products and friendly service.

Enjoy the delights of exceptionally high-quality maple syrup in a welcoming rustic environment.

Come satisfy your sweet tooth with us!

We'd also be delighted to accommodate your needs for special events such as weddings, baptisms or any other occasion that's important to you. Thanks to our extensive experience in organizing events like these, you'll be sure to have great memories of your big day. Reservations by phone only.



Sirop nhựa cây phong (sirop d’érable, maple syrup): Đây là sirop quốc hồn quốc túy của Canada. Nhựa cây phong được trích lấy vào khoảng tháng ba khi trời bớt tuyết và bắt đầu hơi ấm áp, đến cuối tháng tư lúc cây đâm chồi thì ngưng hứng nhựa. Bốn mươi gallons nhựa cây phong đem nấu cho được một 1lít sirop. Từ sirop nhựa cây phong người ta còn biến chế thành nhiều thành phẩm khác rất ngon như beurre d’érable, tire (maple taffy or maple toffee), kẹo, v.v...

Récolte de l'eau d'érable Les acériculteurs collectent l'eau d'érable essentiellement à la fin de l'hiver ou au début du printemps, suivant les régions, lorsque les nuits de gel sont suivies par des jours de dégel (température diurne positive, journée idéalement ensoleillée, et température nocturne négative) — on appelle cette période la « saison des sucres » ou le « temps des sucres » au Québec5. Une entaille (dans la version traditionnelle) permet de récupérer l'eau d'érable, liquide qui contient environ 2 % à 3 % de sucre. Ce sucre (essentiellement du saccharose)6 provient des racines de l'arbre. Au printemps, il monte sous l’écorce, à travers le xylème, dans la totalité de l'arbre afin de fournir l'énergie suffisante pour relancer son métabolisme. L'eau d'érable (ou sève brute) est différente de la sève élaborée. Celle-ci, nettement plus chargée en minéraux et molécules organiques complexes, ne remonte par les racines que lorsque le métabolisme de l'arbre est relancé. L'arrivée de la sève et de son goût amer marque la fin de la récolte d'eau d'érable.

On ne récolte jamais l'eau d'un érable dont le tronc fait moins de 20 cm de diamètre. La règle générale est donc d'attendre jusqu'à 45 ans après la plantation d'un érable avant de commencer à récolter son eau. Cependant, un érable à sucre peut vivre jusqu'à 300 ans, voire davantage. Il peut donc donner de l'eau à chaque printemps pendant un grand nombre d'année (Wikipedia) https://fr.wikipedia.org/wiki/Sirop_d'%C3%A9rable

Hứng nhựa cây phong (Érable)

Thực đơn chung chung của cabane à sucre Quebec

Da heo muối chiên dòn (Quebec gọi là Lỗ tai Chúa?? Oreilles du Christ/ Crisse)

Mùa cabane à sucre tại nhà hàng Charbonneau : Từ 21 fév tới 3 mai 2015

Thực đơn tùy thích, tha hồ ăn tự do (à volonté):Toàn mỡ dầu, nhiều đường, nhiều muối (sodium và nitrite)…mại vô.:

Hot dog, jambon , bacon chiên, da heo chiên, đậu trắng hầm với thịt mỡ heo(Fèves au lard, baked beans),khoai Tây chiên, sirop cây phong, bánh ngọt và v,v….

Menu****: Soupe aux pois, Pain, beurre, Creton, Salade de chou, Marinade maison, omelette au four, jambon, saucisse à l’érable, Fèves au lard, Grillade de lard, pommes de terre bouillies, Patates risolées, Tourtières maison, Ragout de boulettes. Desserts: Pet de soeur, Tarte au sucre, Galette de sarrasin, Crêpe et coulis à l’érable, Thé, café, tisane, lait, Tire sur la neige.

Một thực đơn đáng ngại cho sức khỏe!

Lựa món mà ăn. Ăn vừa phải. Một năm ăn một lần cũng không đến nỗi nào…

Les pires et les meilleurs choix pour la santé au menu de la cabane à sucre http://quebec.huffingtonpost.ca/2013/03/12/pires-meilleurs-choix-cabane-sucre_n_2861529.html

Kết luận

Ba ngày sau vẫn còn cảm thấy ớn ớn trong cổ họng. Nghĩ lại mình cũng hơi ẩu. May mà chuyến đi núi cũng êm xuôi.Môt năm ăn môt lần chắc cũng không sao !? HÊHÊ.

ĐỌC THÊM

Cabane à Sucre-SONG THAO https://tranthinguyetmai.wordpress.com/2021/01/17/cabane-a-sucre/


Nguyễn Thượng Chánh

No comments:

Post a Comment