Wednesday, March 31, 2021

Viết Trước Ngày 30/04 - Nguoivietudo

 

Cách đây bốn mươi sáu năm vào cuối tháng Tư một ngàn chín trăm bảy mươi lăm , nước Việt Nam Cộng Hoà bi tử trận, trút hơi thở cuối cùng trước một địch thủ mà tài sức kém mình  mấy bậc, chỉ giỏi  thí quân , đánh biển người học được từ Mao xếnh xáng trong trận chiến Quốc Cộng . Thua vậy mới đau !

VNCH về tài sức thì rõ ràng đáng bậc đàn anh , bởi vì Sĩ Quan  có trường đào tạo bài bản, đúng tiêu chuẩn quốc tế, lính phải trên mười tám mới được chấp nhận , đủ sức khoẻ , ít nhất cũng từng đi học biết đọc biết viết , không phải suốt đời  đàng sau cái đít con trâu . Vào quân đội rồi thì hưởng mọi quyền lợi dành cho người lính ,  lưong bổng cho cá nhân và gia đình vợ con . Khi đền nợ nước cũng có những quyền lợi dành cho Tử Sĩ , hoặc được giúp đở tối đa nếu là Thương Binh giải ngũ . Khi còn khoác quân phục họ được trang bị  để thích ứng trên chiến trường : dưới chân là đôi giày bốt phòng chống chướng ngại đường hành quân, vải kaki dày che thân thể  -  còn thêm áo giáp chống miểng -  nhất là đội trên đầu chiếc nón sắt che được phần sọ . Những điều này hoàn toàn khác hẵn với đối phương trên đội nón cối làm bằng giấy bồi, dưới mang dép râu lộ hẵn bàn chân cho muỗi nó chích . Vào Nam xâm lược nhưng lỡ phơi thây gia đình chẳng biết đâu là mồ chôn, lúc nào là ngày giổ để hương hoa tưởng nhớ . Nói chung tiêu chuẩn người lính giữa hai chiến tuyến khác xa nhau một trời một vực . Thế mà mọi rợ đã chiến thắng văn minh như chính một nữ văn công của VC từng ôm mặt khóc xác nhận khi vừa bước chân vào tiếp quản VNCH . Tại sao ?

1) Chiến Lược Phòng Thủ :

VNCH chỉ cố gắng giữ vững phần lãnh thổ của mình trước sự tấn công  : phòng thủ tức luôn ở thế thụ động , địch được tự do dưỡng sức , tích trử quân khí , lựa chọn thời điểm để ra quân . Lỡ thua thì rút về chỉnh đốn bổ sung chờ dịp khác đánh nữa, trong khi quân trú phòng hao hụt lực lượng, tinh thần căng thẳng, gia đình hoảng sợ toàn là thất lợi .

Lãnh đạo VNCH nhận biết điều đó cho nên đã dự liệu kế hoạch Bắc Tiến . Với Hải Lục Không quân và những đơn vị elites ( Dù, TQLC , BĐQ , BH , 81 BCND) kế hoạch có thể đã thành công : Dù sẽ nhảy vào HN trong khi TQLC đổ bộ vào HP và BĐQ đánh thần tốc theo đường bộ . Trước đó 81BCND mở đường trong hậu phương địch , kích động các phong trào chống đối nổi dậy , cùng lúc với KQ và Hải Pháo quất tan nát các phi trường không cho Mig bay lên mây tắt máy nằm chờ dí súng lục bắt sống Skyraider , F5 , B57... Mọi chuyện sẽ ngã ngủ trong vòng tuần lễ như chiến thắng của Do Thái trước khối Á Rập .

Các sư đoàn của BV đang trong miền Nam sẽ không rut về kịp để cứu viện hay bảo vệ lảnh thổ như đã chứng minh trong cuộc chiến biên giới Việt Trung 1979 . Khối CS cũng bất ngờ và không dại gì can thiệp bằng vũ lực vì bíết chắc sẽ thảm bại trước sức chiến đấu của quân đội VNCH ( nay lại cộng thêm quân dân miền Bắc vừa mới được giải phóng ) thêm khí tài quân sự hiện đại . Đặc biệt là mấy anh Tàu , chỉ có số đông chứ vũ khí thô sơ, tinh thần chiến đấu không có (trận chiến cuối cùng lính Tàu tham dự là vào năm 1949 giữa Quốc Cộng , kinh nghiệm đánh nhau = số không ) . Da thịt con người làm sao đem ra đở đạn cho vũ khí thập niên 60's hay 70's ?

Tuy nhiên muốn làm điều này phải có sự đồng ý của đàn anh . Mà nước Mỹ lúc đó được điều hành bởi những nhân vật chết nhát nhưng rất thích đấu võ mồm . Chẳng hạn như Robert McNamara ( BTQP nhưng suốt đời chưa chắc bắn một viên M16 cho biết nó ra làm sao ) . Cho nên mấy anh cứ sợ Tàu sẽ can thiệp như thời Triều Tiên . Mấy anh Mỹ không biết tâm lý của Tàu như người VN. Mao có thể xua quân cứu bồ nhưng nếu bị dội cho vài pass B52 Mao và bộ hạ sẽ xách đít chạy trước nhất vì Tàu đã nổi tiếng thế giới khi bị Nhật mai mỉa là Đông Á Bệnh Phu .

Còn Nga thì sao ? dù là hai đàn anh trong thế giới CS nhưng Nga Tàu đâu có ưa nhau , cũng như hai cọp không thể ở chung một rừng . Nga sẽ vỗ tay vui mừng nhìn Mỹ hạ đo ván Tàu và VC , miễn Mỹ cam kết sẽ không đụng chạm gì tới Nga

2) Chiến Tranh Chính Trị :

Trong khi lính CS bị nhồi sọ và tuyên truyền về đời sống cực khổ tù đày áp bức của người dân VNCH họ cũng được khuyến khích bất cứ cái gì trước mặt họ ở miền Nam đều là kẻ thù và rất xứng đáng bị tiêu diệt . Cho nên họ thoải mái nã pháo vào thường dân chạy loạn trên Đại Lộ Kinh Hoàng khiến chật đường đầy xác chết  mặc đồ dân sự. (Quân nhân được phân phát vũ khí để đánh nhau với kẻ thù , dùng vũ khí sát hại dân tay không vũ khí thì không xứng đáng tự xưng mình là lính) . Ngay trên đường thắng trận họ cũng không ngần ngại xả súng và ném lựu đạn vào nhóm thường dân đang quây quần bên mâm cơm như chính lời phản tỉnh của ông Trần Đức Thạch một CCB VC.

Tôi luôn luôn phản đối chiến tranh vì không gì vô lý bằng những con người không hận thù cá nhân, không quen biết lại lăn xả vào nhau hầu giết cho được đối phương trước khi họ giết mình . Đâu phải chỉ có người chết ngoài mặt trận , hệ luỵ của nó còn lan tỏa tới cha me , vợ chồng , anh chị em....những người còn sống sót . Tuy nhiên những người lính miền Nam họ phải cầm súng vì họ không còn lựa chọn khác . Thay vì họ trở thành bác sĩ, kỷ sư , luật sư , chuyên gia kỷ thuật góp chuyên môn của mình làm giàu cho đất nước , làm người chồng người cha trong gia đình hạnh phúc , họ phải xếp lại tất cả những thứ ấy , từ giã những người thương yêu nhất để cầm lấy vũ khí giết người . Tất nhiên họ không phải làm vậy nếu VC không cử quân đội khí tài xâm lược giết chóc phá hoại quê hương đồng bào họ. Nếu VNDCCH và đám cắc ké MTGPMN không gây máu lửa thì thanh niên miền Nam có cần bỏ tất cả mà cầm súng không ?

Do đó thay vì có một nền văn hoá " Thề phanh thây uống máu quân thù ...." người miền Nam - kể cả văn nghệ sĩ quân đội- thể hiện quan điểm của mình qua cách viết . Họ không đề cao giết chóc, lấy cái chết đối phương làm hãnh diện hay vui sướng . Họ kể lại những trận đánh như kinh nghiệm sống còn , tác phẩm của họ không nhuộm màu máu . Nhiều vị rất nổi tiếng sau 1975 như Thiếu Tá Vuơng Mộng Long ( B Đ Q ) Thiếu Tá Tô Văn Cấp ( TQLC ) Đại Uý Lê Đắc Lực ( BCND ) Đại Úy Trương Văn Út ( Út Bạch Lan TSND) Đỗ Đức Thịnh ....bên dân sự như bác Võ Thành Nam ( Tiểu Tử ) . Với tôi đây là những BẬC THẦY trong nghệ thuật viết **

Trong chiến tranh sống còn, đây không phải là ưu điểm . VC đã thành công khi hướng toàn bộ sức mạnh tuyên truyền để ru ngủ và hướng căm thù vào mục tiêu duy nhất . Cho nên lính VC ngoài chém giết dân quân miền Nam , họ không còn biết làm gì khác . Điều đó giải thích tại sao họ thành công khi đánh biển người .

Lính và dân miền Nam không bị nhồi sọ ,  chỉ chiến đấu vì nhiêm vụ cho nên họ không quyết tâm cao độ như thế . Hễ có dịp buông vũ khí họ sẽ chấp nhận ngay lập tức , điều này giải thích phần nào sự tan rã nhanh chóng quân đội miền Nam ngày 30/04/75 . Bởi nếu họ được dạy dổ căm thù CS như CS căm thù họ thi  mỗi người miền Nam sẽ là một commando và còn lâu CS mới chiếm được miền Nam dễ dàng như xãy ra trong quá khứ.

Dù sao đó cũng là nét son của miền Nam bởi nó nói lên nếp sống hoàn toàn tư do không bị ép buộc gò bó trong bất cứ hệ tư tưởng hay giáo điều nào . Chúng ta cũng thành công ít nhiều khi vẽ ra được hình ảnh man rợ của lính CS nhất là tụi du kích - tuy mọi rợ nhưng rất thích đóng vai văn minh - điển hình là hai anh Nguyễn Xuân Phúc và anh BTGD ngọng ( quên tên ) - . Ở đâu xuất hiện VC ở đó dân bán mạng chạy về phía Q Đ VNCH

Chỉ còn tháng nữa vết thương lòng lại bị xé toạc ra , niềm đau lại trở về, xin hãy cầu nguyện cho tất cả anh linh đã qua đời trong chiến tranh VỆ QUỐC , đặc biệt những thanh niên miền Nam đã hy sinh vì Tổ Quốc khi tuổi đời còn quá trẻ . Nếu không có sự xâm lăng của miền Bắc , họ đã là nguồn tài nguyên quý báu cho VNCH trong các vai trò chủ yếu...

 

Viết Thêm Một Chút ;

** Quý vị văn sĩ quân đội mà tôi nêu trên xứng đáng được coi là những bậc thầy về viết lách . Tôi biết Th. T. Vương Mộng Long vài năm về trước khi tình cờ đọc một bài viết của ông . Về Th.T. Tô Văn Cấp tôi đọc từ khi ông còn dùng tên(Philato ) Xin cúi đầu trước những hy sinh trong gia tộc Thiếu Tá . Nguyện xin Tổ Quốc Ghi Ơn những đóng góp máu xương từ những người thân trong gia tộc . Đ.U. Lê Đắc Lực qua tác phẩm " Tàn Cơn Khói Lửa " , Đ.U Út Bạch Lan từ khi ông còn nắm Đ Đ 2 TSND và ông Đỗ Đức Thịnh trong một tác phẩm viết về An Lộc .

Đặc điểm của các tác giả trên là tác phẩm của họ không chứa căm thù hay máu me giết chóc . Đó là điều rất đáng nễ và đáng để học nếu biết họ xuất thân nhà binh.

Về dân sự tôi luôn luôn trọng nễ tác giả Tiểu Tử . Ông viết văn như làm thơ và tác phẩm nào cũng chứa đầy ắp tình cảm mênh mang của một người miền Nam .

Tôi vốn muốn viết những giòng này từ lâu để bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với quý vị và xin ơn trên ban cho quý vị và gia đình ơn bình an và sức khoẻ .

Tôi luôn trân trọng quý vị như những bậc thầy.


Nguoiviettudo

No comments:

Post a Comment