Friday, March 19, 2021

Hai Chữ Nhớ Quên - Sương Lam


Sống trong cõi trần lao xao này, có nhiều chuyện chúng ta cần phải nhớ nhưng cũng có nhiều chuyện chúng ta cần phải quên đi thì mới sống an sống khỏe được, phải không bạn? 

Là con người tình cảm, thấm nhuần đạo đức Á Đông, chúng ta lúc nào cũng phải nhớ đến công ơn của tổ tiên và của những vị anh hùng đã ra công dựng nước, giữ nước:

 “Giang sơn Việt được tạo bằng gian khổ

Bằng mồ hôi, nước mắt, với hy sinh

Của mẹ cha, của chinh phụ chung tình

Của chiến sĩ, của mọi người dân Việt”

(Con nên hiểu – Thơ Sương Lam)

Chúng ta phải nhớ đến công ơn của cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục chúng ta từ lúc ấu thơ cho đến lúc trưởng thành: 

 “Công Cha như núi Thái Sơn

 Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

 Một lần thờ mẹ kính cha

 Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

(Ca dao Việt Nam) 

Ở một cấp bậc cao hơn, chúng ta phải nhớ lời dạy của đấng Cha Lành đã dạy chúng ta phải biết làm tu tập và thực hành những việc thiện lành để giúp mình, giúp người sống vui, sống hạnh phúc:

Tránh các điều ác

Làm những điều lành

Thanh tịnh tâm ý

Lời chư Phật dạy

(Kinh Pháp Cú)

 

Lãng mạn và tình cảm hơn chúng ta chợt nhớ:

 “Những buổi sáng trên đường tới lớp

Trời thu buồn khắp mẽo sương giăng

Bao niềm thương nỗi nhớ xa gần

Trong thoáng chốc  quay về lũ lượt

 

Nào cha mẹ, trường xưa, bạn cũ

Nào những ngày khốn khổ điêu linh

Nào bao nhiêu kỷ niệm ân tình

Hình ảnh ấy bao giờ xóa được

(Sài Gòn còn gì để thương để nhớ- thơ Sương Lam)

Chính những niềm thương nỗi nhớ này đã làm cho chúng ta cứ mãi vương vấn, khổ đau mãi trong vòng sinh tử luân hồi với  lý thuyết thập nhị nhân duyên của nhà Phật.

Ai ai cũng sợ có bệnh Alzheimer với hơn 4,5 triệu người Mỹ mắc bệnh hiện nay và dự đoán tăng lên 15 triệu vào năm 2050. Theo nghiên cứu thì bệnh mất trí nhớ này là kết quả của sự chết của những tế bào thần kinh trong não bộ. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân của sự kiện mất mát này.  Yếu tố  di truyền và môi trường đang được khảo sát có phải là nguyên nhân của chứng bệnh mất trí nhớ này hay chăng?  Đa số các trường hợp mắc bệnh xảy ra sau 65 tuổi nhưng đôi khi độ tuổi 30, 40 , 50 cũng bị mắc bệnh.

Tuy nhiên đôi khi  người bị  bệnh quên lại càng cảm thấy sung sướng hơn như người bệnh trong mẫu chuyện dưới đây. Lạ nhỉ?  Xin mời bạn cùng đọc với người viết mẫu chuyện dưới đây:

Bệnh Quên

Nước Tống có người đứng tuổi, tự nhiên mắc phải bệnh quên: buổi sáng lấy gì của ai, buổi chiều quên; ngày nay cho ai cái gì, ngày mai quên; ra đường quên cả đi, ở nhà quên cả ngối; trước đã làm gì , bây giờ quên hết; bây giờ đang làm gì, sau này quên hết.

Cả nhà rất lo, xem bói không tốt, đi cúng không đỡ, đón thầy chữa thuốc cũng không khỏi. Sau có ông Thầy nước Lỗ đến xin chữa.  Người nhà hứa nếu chữa khỏi, sẽ chia hai gia tài.

Ông thầy nói: Bệnh này bói không ra, cúng không khỏi, thuốc không trị được.  Nay tôi thử hóa tâm tính, biến trí huệ anh ta, may ra khỏi chăng?

Nói xong ông thầy liền sai lột áo để cho lạnh, thì anh tax in áo; sai cấm ăn để cho đói, thì anh ta xin ăn; sai đem vào chỗ tối, thì anh ta xin đem ra ánh sáng.

Ông thầy hớn hở bảo vợ con anh ta: Bệnh chửa được, song thuốc của ta bí truyền, không thể nói cho ai biết được.

Rồi đuổi cả người chung quanh, chỉ một mình ông ở với người bệnh trong bảy ngày.  Chẳng biết ông thầy làm gì, mà cái bệnh lâu năm ấy lại khỏi ngay.

Khi anh có bệnh tỉnh như thường, bèn nổi giận, chửi vợ, đánh con, cầm dao đuổi ông thầy.  Người nhà bắt lại, hỏi nguyên do, thì anh ta than:

-       Lúc trước lòng ta thản nhiên, khoan khoái là chừng nào!  Trời đất có cùng không, ta chẳng cần biết.  Nay ta phải nhớ lại cả những việc làm vài mươi năm về trước, việc còn, việc mất, việc được việc thua, việc thương việc ghét, muôn mối ngổn ngang, nổi dậy bời bời…Ta chỉ sợ sau này ta muốn được một phút yên tâm quên đi tất cả, liệu còn có được nữa không ?

Liệt Tử

(Nguồn: Cái Cười của Thánh Nhân của Thu Giang Nguyễn Duy Cần)


Bây giờ có nhiều tài liệu giúp chúng ta có thể cải thiện trí nhớ của chúng ta. Một người bạn mới chuyển gửi đến người viết tài liệu hay hay dưới đây..Mời quý bạn đọc thử tài liệu dưới đây xem có giúp ích gì cho bạn không nhé 

Trí nhớ ngày càng kém cũng đừng lo lắng

7 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ, minh mẫn như  xưa! -

Rất nhiều người đã trải qua việc như thế này: Có chuyện muốn nói, nhưng khi mở miệng ra thì không biết nói gì; Đi được nửa đường, nhưng lại không nghĩ ra là đi làm gì; Vừa đặt đồ xuống liền quên mất là để ở đâu rồi…

Suy giảm trí nhớ bắt nguồn từ nhiều phương diện. Một trong số các nguyên nhân đó là không khí trong phòng thiếu oxy, máu lưu thông không tốt, dẫn đến não bộ không được cung cấp đủ máu khiến xuất hiện các cảm giác đau đầu chóng mặt, suy giảm trí nhớ.
Thực ra chỉ cần một số động tác nhỏ trong cuộc sống – nếu bạn thường xuyên tập luyện sẽ rất có ích cho việc cải thiện trí nhớ.


Mẹo 1: Nâng cao chân
Khi phần cẳng chân được nhấc lên, cao hơn vị trí của tim một chút thì máu ở phần cẳng chân và đùi sẽ chảy về phổi và tim, không những có thể giảm áp lực cho tĩnh mạch ở cẳng chân và đùi mà còn khiến cho lượng máu cung cấp cho phần đầu tăng lên, khiến tinh thần của bạn trở nên sảng khoái.


Mẹo 2: Lắc đầu qua lại
Các động mạch ở cổ là đường ống để cung cấp máu cho não. Lắc đầu khiến cho những bộ phận này vận động, không những có thể tăng lượng máu cung cấp cho não mà còn có thể giảm khả năng chất béo ứ đọng lại trong động mạch cổ. Đồng thời nó cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh cao huyết áp và thoái hóa đốt sống cổ.


Mẹo 3: Vươn vai
Cơ thể nếu ở trong một tư thế quá lâu, phần điểm cuối của mạch máu ở tay sẽ bị tích tụ rất nhiều máu. Động tác vươn vai là quá trình cơ bắp được thắt chặt và thả lỏng, lượng máu tích tụ cũng được đưa về tim.
Tim sẽ nhận được nhiều máu để đưa đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó đại não cũng được chia cho một phần.


Mẹo 4: Chải tóc
Mang theo bên mình một cây lược hoặc là lấy tay để chải tóc có thể cải thiện sự chuyển động của máu ở phần da đầu.
Cách làm cụ thể: Mở nhẹ mười ngón tay, chải tóc từ trước ra sau từ trên xuống dưới, một ngày làm 3-4 lần, mỗi lần từ 3-5 phút có thể tác dụng nâng cao trí lực, tinh thần được thả lỏng và chăm sóc sức khỏe não, nó đặc biệt có ích cho những người mắc bệnh suy nhược thần kinh.


Mẹo 5: Cắn chặt răng
Khi cắn chặt răng, lượng nước bọt bài tiết ra sẽ tăng lên, trong nước bọt có chứa Parotin có tác dụng trì hoãn sự già yếu. Mấy năm gần đây có nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong nước bọt có chứa thành phần ức chế ung thư, có tác dụng phòng ngừa các u ác tính ở đường tiêu hóa.


Mẹo 6: Vận động ngón tay
Ngón tay là đại não thứ hai của con người, thông qua việc vận động ngón tay có thể kích thích đại não, làm trì hoãn sự chết đi của các tế bào não.
Duỗi các ngón tay ra, cuộn tròn chúng lại, hai động tác thực hiện xen kẽ nhau, hoặc là hai tay thay phiên nhau mát xa các đầu ngón tay. Bạn cũng có thể thường xuyên dùng tay để nắm các quả bóng tập gym, để hai quả bóng gym chuyển động trong tay. Hoặc là bạn có thể trộn gạo và đỗ đen lại với nhau sau đó lại nhặt tách chúng ra. Dùng những động tác này để vận động hai tay sẽ đạt được mục đích là tăng cường và duy trì trí nhớ của đại não.


Mẹo 7: Vận động kích thích
Vận động có thể kích thích sự hoạt động của lớp vỏ đại não khiến não khỏe hơn. Một tuần chạy bộ, đi nhanh 5 lần, mỗi lần tập trong nửa tiếng, tuy đơn giản nhưng lại giúp tăng cường trí nhớ.
Nước chiếm 50% thể tích đại não, chăm chỉ uống nước không những có thể trì hoãn sự già hóa mà còn có ích cho đại não. Khi uống nước nên nắm vững nguyên tắc chia làm nhiều lần uống, mỗi lần uống một lượng nhỏ, đợi khi khát mới uống thì có nghĩa là cơ thể bạn khá thiếu nước rồi.


7 mẹo trên trong cuộc sống bạn có thể áp dụng chúng mọi lúc mọi nơi, bạn đã ghi nhớ rồi chứ? Nếu quanh bạn có những người thường hay quên thì hãy mau chia sẻ 7 mẹo này cho họ nhé!

(Nguồn: Email bạn gửi. Cám ơn chị Mai Đặng nhé. Bài viết  không thấy đề tên tác giả)

Người viết thường tự  mỉm cười một mình khi nhớ đến định nghĩa chữ Quên do chính người viết tự chế: “Nhớ là những gì còn lại sau khi Quên”, mỗi khi người viết quên làm một chuyện gì đó hay quên tên một người nào đó.  Còn bạn thì sao?


Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 (Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi=MCTN 554- ORTB 978-3162021

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/

2 comments:

 1. Tố Kim ơi,
  Chị SL mới được bạn chuyển đến chị 3 Quên dưới đây:

  "3 QUÊN
  * Một quên mình tuổi đã già
  Sống vui, sống khỏe, lo xa làm gì.
  * Hai là bệnh tật quên đi
  Cuộc đời nó thế, việc gì nhọc tâm
  * Ba quên thù hận cho xong
  Ăn ngon ngủ kỹ để lòng thảnh thơi."

  Cũng hay đấy nhỉ?

  Chị SL hy vọng chúng mình sẽ không quên nhau được vì chị em mình tâm ý tương thông mà lị!
  Chúc an vui nha Tố Kim
  Love
  Chị Sương Lam

  ReplyDelete
 2. MG cam on chi SL cho doc bai viet hay, thuc te trong tuoi ve chieu, Than chuc chi SL, NPNam moi su an vui,
  NPN la` co em cung que Soc Trang voi Giang ddo' chi. SL a`,
  Than tinh,
  MGiang

  ReplyDelete