Tuesday, March 23, 2021

Ai Đang Thực Sự Cầm Quyền Tại Tòa Bạch Ốc? - Ký Thiệt


– Đọc cái tựa đề trên đây chắc có người sẽ bật cười vì ai chẳng biết ông Joe Biden đã trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ qua một cuộc bầu cử với rất nhiều tranh cãi và thưa kiện ồn ào. Nhưng sau hơn một tháng ngồi vào Văn Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Biden đang khiến hàng triệu người Mỹ lo sợ đặt câu hỏi như trên.

Nhiều người biết ông Joe Biden là tổng thống già nhất vào ngày tuyên thệ nhậm chức trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhiều người cũng đã biết vấn đề sức khỏe tâm thần của ông Biden đã được đặt ra trong suốt thời gian vận động tranh cử khi ông đã nhiều lần nói trước quên sau, nói sai, nói bậy trước công chúng, mặc dù truyền thông phe tả đã cho chiếu đi chiếu lại những đoạn video cho thấy ông Biden ở trần chạy bộ trông rất hùng tráng.


Sau khi đắc cử, Tổng thống Biden đã làm nhiều người ngạc nhiên khi trong tuần lễ đầu tiên đã k‎ý một loạt mấy chục cái sắc lệnh hành chánh, lập kỷ lục chưa có tổng thống Mỹ nào đạt tới, trong khi triệu chứng suy yếu tâm thần của ông ông ngày càng lộ rõ.

Xuất hiện trong chương trình của Sean Hannity trên Fox News mới đây, Dan Bongino, cựu mật vụ từng ở trong toán bảo vệ cả TT George W. Bush và Barack Obama, đã cho biết sức khỏe tâm thần của ông Biden càng sa sút thêm từ khi trở thành tổng thống.

Hannity hỏi Bongino: “Có điều gì mà những người Dân Chủ này sẽ không nói với chúng ta?

Bongino: “Bởi vì có vài điều tôi đã cảnh báo trước cuộc bầu cử, tôi đã nhận được từ các nguồn tin của tôi những điều tôi muốn biết. Sean, một lần nữa, nó cho tôi tuyệt đối chẳng có gì vui để nói ra điều này. Joe Biden ở trong nguy khốn thực sự và rất khó giải quyết. Và hãy nghe tôi nói đây, tất cả mọi người chung quanh ông ta,  tất cả mọi người đều biết chuyện đó. Mọi người đều biết chuỵên đó.”

Hannity hỏi dồn tới Bongino có nghe điều gì từ các thám tử Mật Vụ về tình trạng sức khỏe của Biden.

Trong khi tuyên bố Sở Mật Vụ giữ rất bí mật, Bongino có nói rằng ông ta vẫn còn giữ liên lạc với các đồng nghiệp cũ trong cơ quan và tuyên bố rằng “từ những gì tôi đã nghe của những người trong mạng lưới của tôi, tất cả mọi người đều biết nó tệ hại tới cỡ nào.  Tất cả mọi người. Chuyện đó không phải là một bí mật. Đó là một điều khó giữ bí mật nhất tại Tòa Bạch Ốc.”

Nếu ông Biden tâm thần không lành mạnh, người ta không thể không đặt câu hỏi “vậy thì ai là người đang thực sự điều hành chính quyền nước Mỹ.”

Thật vậy, từ khi ngồi vào chiếc ghế của tổng thống Hoa Kỳ cho tới nay, cụ Biden (79 tuổi), là ngừơi đã k‎ý nhiều sắc lệnh hành chánh nhất so với bất cứ tổng thống nào trước đây, trong khi họ đều ít tuổi hơn cụ Biden.

Để giải thích điều nghịch lý và phản khoa học trên đây, chỉ có cách là tìm hiểu xem ai là người đang thực sự cầm quyền tại Tòa Bạch Ốc? Và, đúng như ông Bongino nói, không ai trong Tòa Bạch Ốc mà không biết tình trạng tâm thần sa sút trầm trọng của TT Biden hiện nay, vì đó là điều không thể che đậy được, kể cả chính ông Biden cũng không thể che đậy.

Trong cuộc phỏng vấn của Hannity, Bongino nói rằng một mật vụ tại Tòa Bạch Ốc đã cho biết có nghe TT Biden nói: “Tôi không biết đang ký cái gì đây”, trong khi k‎ý một trong những sắc lệnh hành chánh xếp thành một chồng bên cạnh ông.

Vậy thì ai là người đã làm ra các sắc lệnh hành chánh cho TT Biden ký ngay sau khi vừa nhậm chức, trong đó hầu hết là để hủy bỏ hay đảo ngược những những chính sách quan trọng của TT Trump trong bốn năm cầm quyền, như để hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone XL, tái gia nhập Thỏa  ước Paris về khí hậu, tái gia nhập thỏa hiệp về nguyên tử với Iran, đảo ngược những chính sách hạn chế di dân, vân vân.

Ai có thể tin ông Biden là người chủ động trong việc sản xuất hàng loạt sắc lệnh hành chánh và lập kỷ lục trong các tổng thống Hoa Kỳ từ cổ chí kim?

Mặt khác, kể từ khi trở thành tổng thống đã gần hai tháng nay, ông Biden hầu như vẫn ẩn mình trong bóng tối, ngoại trừ một lần họp báo ngắn ngủi trong đó ông tổng thống đã không trả lời câu hỏi nào của các phóng viên báo chí.

Tổng thống Biden cũng chưa đọc bức Thông điệp Liên bang (State of the Union, gọi tắt là SOTU) quan trọng trước lưỡng viện Quốc Hội thường diễn ra vào tháng hai mỗi năm. Bây giờ đã giữa tháng ba 2021 cũng chưa nghe nói ngày nào thì TT Biden sẽ đọc cái SOTU.

Phe Dân Chủ nại cớ vì cơn dịch Tàu Covid-19 và tình trạng thiếu an ninh tại Điện Capitol gây ra do những người bạo động ủng hộ ông Trump.

Ngày 11 tháng 2, bà Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói rằng ông Biden chưa thể đọc bài diễn văn quan trọng nào cho đến khi “chúng tôi thông qua dự luật về cứu trợ dịch Covid”. Luật ấy đã được thông qua ngày 28 tháng 2, và bà Pelosi cũng không nói gì thêm.

Quyền Cảnh sát trưởng tại Điện Capitol, Yogananda Pitttman, thì báo cáo rằng: “Chúng tôi biết những phần tử bạo động thuộc các nhóm dân quân quá khích đã xuất hiện vào ngày 6 tháng 1 tuyên bố ước muốn của bọn chúng là làm nổ tung Điện Capitol và giết được nhiều dân biểu, nghị sĩ có liên hệ trực tiếp tới “State of the Union.”

Ly kỳ hơn nữa là Hạ viện Hoa Kỷ đã đình hoãn cuộc bỏ phiếu vào ngày 4 tháng 3 khi có tin tình báo về một âm mưu tấn công Quốc Hội của nhóm dân quân cực hữu vào ngày 4 tháng 3, ngày mà nhóm này sẽ đưa cựu Tổng thống Donald Trump trở lại nắm quyền tại Washington. Vì vậy an ninh đã được bố trí tại những tòa nhà chung quanh Điện Capitol trong khi Vệ Binh Quốc Gia đi tuần phòng. Điện Capitol đã được khoảng 5 ngàn quân nhân canh giữ khi có phỏng đoán sẽ có biến động vào ngày 20 tháng 3 (ngày thành lập Đảng Cộng Hòa) và ngày 15 tháng 4 (ngày chót khai thuế liên bang).

Nhiều người nghĩ rằng những màn kịch này được bày ra chỉ để tạo cớ cho TT Biden lẩn tránh cái SOTU, nơi ông sẽ phải xuất hiện trước hai viện Quốc Hội, các viên chức cao cấp của chính quyền Mỹ, các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, các tướng tá trong Quân đội Mỹ, và các nhà ngoại giao thay mặt cho hàng trăm quốc gia trên thế giới, và cái khó nhất cho ông tổng thống là phải nói hàng giờ mà không được nhìn vào giấy.

SOTU quả là ác mộng cho TT Biden và cho phe Dân Chủ.

Ai không tin xin hãy nhìn vào cái video về chuyến viếng thăm Texas tuần vừa qua của ông Biden sau trận bão băng đá khiến hàng triệu người sống trong giá lạnh không điện, không nước máy.

Trong khi ở Texas, ông Biden cũng tới thăm các trung tâm phân phối thuốc chủng ngừa Covid-19 tại Houston, nơi ông có mở một cuộc họp báo ngắn khiến người xem phải giật mình về năng lực tâm thần của ông tổng thống Mỹ.

Trong cuộc họp báo, ông tổng thống lên tiếng: “Các dân biểu, ừ hử, Shirley Jackson Lee, Al Green, Sylvia Garcia, Lizzie Pannili, ừ hử, xin lỗi nha… Pannel, ư hử, tôi đang làm gì ở đây…nhỉ? Ông tổng thống đã phát ngôn thiếu mạch lạc, quên tên nhiều người và quên cả lý do của cuộc thăm viếng!

Ông Biden trở nên thật bối rối đến nỗi phải thú nhận ông đã mất sự liên tục của ý nghĩ và đã hoàn toàn quên là ông đang muốn nói cái gì. Ông lầm bầm: “Tôi đang mất mạch lạc ở đây, và, ờ ươm – Thị trưởng Turner, Thẩm phán Hidalgo, ờ, cảm ơn tất cả đã tiếp đón chúng tôi.”

Ai có thể nghĩ rằng Tổng thống Biden có thể học thuộc lòng bài SOTU tuyệt vời do ai đó viết ra để ứng khẩu trình diễn hàng giờ không vấp váp và không “ờ, à, ừ hử”, hay đứng đực ra không còn nhớ gì cả?

Và, nếu cảnh đó diễn ra trước mắt hàng ngàn người tại Điện Capitol, hay trên màn ảnh truyền hình cho hàng chục triệu khán giả tại Mỹ và khắp nơi trên thế giới xem thì hậu quả sẽ như thế nào?

Thật ra, tình trạng sức khỏe tâm thần của ông Biden không phải là điều mới lạ với dân Mỹ, và rất nhiều người Mỹ đã từ lâu thắc mắc về sức khỏe tâm thần của ông Biden. Thậm chí, cũng từ lâu, ông Biden đã được tôn là “Gaffe King” (Vua ăn nói tào lao). Vì vậy mà suốt trong thời gian tranh cử, ông Biden chỉ “thủ” trong căn phòng dưới hầm của ngôi nhà tại Delaware, không đi ra ngoài để tiếp xúc với cử tri, không gặp báo chí để vận động. Ông chỉ vận động tranh cử từ dưới hầm qua ống kính trực tiếp truyền hình ra ngoài. Vậy mà cũng không tránh khỏi vấp váp, sai bậy.

Chiến dịch vận động tranh cử “hàm thụ” ấy không biết do ông Biden tự quyết định, hay do ai đó áp đặt, cũng đã gây ra nhiều thắc mắc và chỉ trích.

Bằng cớ là một bài của Tina Nguyen, nữ phóng viên gốc Việt, đã viết cho tờ Vanity Fair ngày 28.5. 2019, trong đó có đoạn như sau: “Phải chăng ban vận động tranh cử cho Biden đang cố che giấu con người thật của Joe Biden? Một chiến dịch tranh cử đặt nền tảng trên sự hoài niệm dĩ vãng và danh tiếng cũ có lẽ đang phủ lấp những vấn đề trầm trọng hơn với chính người ứng cử viên.”

Và, Donald Trump, đối thủ của Joe Biden khi ấy đã cảnh cáo dân Mỹ rằng ông Biden đã bị suy sụp về tâm thần (mentally shot) và sẽ suy sụp nặng hơn nữa nếu đắc cử trở thành tổng thống.

Nhưng bây giờ chuyện đó càng trở nên tệ hại đến nỗi một số người bên cánh tả đang đặt câu hỏi về sự suy yếu khả năng tâm thần của ông Trump.

Trên thực tế, 31 dân biểu Dân Chủ tại Hạ viện vừa mới gửi một bức thư cho TT Biden yêu cầu ông từ bỏ đặc quyền đơn phương ra lệnh cho một cuộc tấn công nguyên tử với lý do quan ngại về sự suy yếu sức khỏe tâm thần của ông.

Phe Dân Chủ đã không hề làm như vậy với TT Obama, trong khi TT Biden ngày càng chứng tỏ sự suy yếu tâm thần càng gia tăng cùng với tuổi già.

Đảng Dân Chủ sẽ che giấu ông Biden được bao lâu nữa?

Trước đây, phe Dân Chủ đã viện dẫn Tu Chính án thứ 25 để cố truất quyền TT Donald Trump với sự cổ võ của truyền thông phe tả, cáo buộc vô căn cứ rằng tâm thần ông Trump “không đủ lành mạnh” để phục vụ trong cương vị tổng thống.

Nay, với sự suy sụp tâm thần của Tổng thống Biden đang diễn ra trước mắt mọi người, người ta đang chờ xem đảng Dân Chủ với đa số tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện, có sự công tâm để viện dẫn Tu Chính án thứ thứ 25 để truất quyền ông Biden, như họ đã cố làm với ông Trump và đã thất bại?

Cho tới nay, phe Dân Chủ và truyền thông cánh tả đang hành động ngược lại. Trong khi đảng Dân Chủ làm mọi cách để bảo vệ ông Biden và che giấu sự suy thoái tâm thần đến mức nguy hiểm của ông tổng thống gà nhà, thì tờ New York Times ngày 4.3.2021 đã đăng một bài của K‎ý mục gia Ezra Klein với luận điệu như sau:

“Sách lược của Joe Biden: Nói năng nhỏ nhẹ và thực hiện một cương lĩnh to lớn. Nếu chúng ta có thể làm giảm nhẹ sự tranh chấp, chúng ta có thể nhìn thấy chính sách. Biden là người chống Trump và đang gặt hái thành công.”

Nhưng, “chúng ta” không nói về chính sách hay quan điểm. “Chúng tôi” đang thắc mắc, muốn biết Tổng thống Joe Biden ở đâu trong lúc này?

Cũng trong ngày 4.3.2021, Steve Doocy của Fox News đã dùng câu hỏi ấy để thảo luận với Kayleigh McEnany, cựu bộ trưởng báo chí Tòa Bạch Ốc bây giờ cộng tác với Fox News.


Doocy nhắc lại trong suốt mùa bầu cử năm 2020, ứng cử viên Joe Biden đã giam mình trong ngôi nhà ở Delaware, thỉnh thoảng mới nhận cho báo chí phỏng vấn. Những thói quen cũ khó mà thay đổi. Và McEnany“Cũng giống như khi vận động tranh cử, nơi ông ta ẩn trốn dưới basement?”

Cô McEnany đáp: “Thật hoàn toàn đúng như trong khi vận động tranh cử. Đó là chiến lược lâu dài của ông ta – ẩn trốn trong basement, và không nói trực tiếp với người dân Mỹ. Và rồi dời vào Tòa Bạch Ốc và lại trốn trong một loại basement khác.”

Sự việc đã rất khác khi cựu Tổng thống Donald Trump tại chức. Ông thường dừng lại nghe câu hỏi của phóng viên báo chí và trả lời trong khi đang bước qua vườn cỏ Tòa Bạch Ốc, trên chiếc Air Force One, trên một phi đạo của Quân đội hay tại bất cứ nơi nào có sự tụ họp của báo chí.

Và cô McEnany giải thích: “Tôi đã luôn luôn biết ‘boss’ của tôi đứng tại đâu. Tôi đã luôn luôn biết cái đầu ông ấy đặt ở chỗ nào, bởi vì Tổng thống Trump đã cho tôi rất nhiều cơ hội tiếp xúc.”

Nhưng, đó là chuyện cũ. Chuyện bây giờ vẫn là “Tổng thống Biden đang ở đâu” và “ai đang thực sự cầm quyền tại Tòa Bạch Ốc”, như câu hỏi “nổ như đại pháo” được bỉnh bút Charles Hurt dùng làm tựa đề cho một bài đăng trên tờ Washington Times ra ngày 5 tháng 3: “Will the real President of the United States please stand up?” Và phụ đề: “There’s no evidence Joe Biden is actually serving as president”.

Bài viết được mở đầu, xin tạm dịch như sau:


“Bất cứ ai có thể chỉ nói cho chúng tôi biết ai đang quản trị chính quyền liên bang của chúng ta ngay bây giờ? Không có ai với đầy đủ tự do mà nói rằng một người nào khác hơn là Joe Biden đã thắng cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái. Vậy mà hiện nay không có bằng chứng nào – bốn tháng sau – cho thấy rằng ông Biden đang thực sự phục vụ trong cương vị tổng thống.”

Thế này là sao? Bài viết thật là bí hiểm, mà vì khuôn khổ trang báo dành cho mục Sổ Tay này, chỉ xin trích dịch phần kết luận như sau:

“Chỉ mới ít ngày trước đây, có một người xưng là tổng thống Mỹ đã đánh bom Syria. Tiếp theo sau là một tường trình xuất phát từ Tòa Bạch Ốc nói rằng Phó Tổng Thống Kamala Harris đã không đóng góp trong quyết định dội bom Syria và rằng bà đã rất không hài lòng với quyết định đó.

“Tường trình này không nói bà Harris có phải là người đang điều hành chính quyền liên bang hay không. Hiển nhiên, điều ấy dường như cho thấy, thực ra, bà ấy không phải là tổng thống hiện nay.

“Đằng nào thì chuyện đó cũng không trả lời câu hỏi thúc bách mà tất cả chúng ta xứng đáng được nghe.

Ai là Tổng thống Hoa Kỳ hiện nay?” (ngưng trích)

Không ai có tư cách trả lời cho câu hỏi này hơn là chính Tổng Thống Biden.

Ký Thiệt

No comments:

Post a Comment