Trong số các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, đây là danh sách 5 món ăn dù mùi vị khó ưa nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn biết tận dụng, chúng có thể là bài thuốc quý.
Nhiều món ăn chính là thuốc quý, bạn nên tận dụng hiệu quả
Trong
cuộc sống hàng ngày, nhiều người tâm niệm rằng, cái gì cũng "có giá của
nó". Trong thế giới thực phẩm và rau xanh cũng vậy. Những loại rau "khó
ăn" đôi khi lại là nguồn thực phẩm vô cùng quý giá.
Khi
nói đến món đậu phụ thối hay sầu riêng, mọi người đều có phản ứng đầu
tiên là nó có mùi hôi thối đặc trưng rất khó ăn. Nhưng nếu ai ăn được
thì đều khen "nức nở" rằng nó có vị rất ngon.
Một số
loại rau chúng ta ăn trong cuộc sống hàng ngày cũng như vậy, rất khó để
ăn, mùi vị khó chịu, tuy nhiên đó có thể là món ăn thực sự rất tốt cho
sức khỏe.
Vậy loại rau nào có hương vị khó ăn nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng cao? Dưới đây là một vài lời giới thiệu đơn giản của các bác sĩ dinh dưỡng và sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về từng loại rau tuyệt vời đó.
1, Rau cải cúc
Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Phòng ngừa táo bón
Cải
cúc là món ăn có mùi ngai ngái, nhiều người không thích hương vị này
nên có thể họ thường không mua về ăn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các
chuyên gia Đông y, cải cúc không chỉ là món ăn, mà còn là vị thuốc quý.
Theo Đông y, cải cúc có vị hơi đắng, hàm lượng chất xơ
rất phong phú. Mặc dù nhiều người không có cách nào để chấp nhận mùi vị
của món ăn này, nhưng lợi ích sức khỏe của nó thực sự là rất nhiều.
Ngoài
ra, cải cúc còn chứa một lượng khá cao các axit amin, carotene,… có thể
nâng cao khả năng hoạt động của sức khỏe tim mạch và làm dịu thần kinh,
giảm huyết áp, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
2, Hành tây
Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: tiệt trùng, giảm mỡ máu
Hành
tây là thực phẩm rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thường được
sử dụng để chế biến nhiều món ăn và đặc biệt là dùng để làm gia vị ở
Trung Quốc.
Hành tây chứa chất cay, dễ kích thích tuyến lệ khi chúng ta bóc vỏ và sơ chế hành, nhưng nhiều người lại thích ăn sống.
Hành
tây có chứa một chất gọi là allyl disulfide, có tác dụng diệt khuẩn rất
mạnh. Vì vậy chúng được xem là món ăn có tác dụng diệt khuẩn tuyệt vời
trong nhóm thực phẩm hàng ngày. Nếu ăn sống thì tác dụng này được chứng
minh là rất hiệu quả.
Ngoài việc khử trùng, hành tây
còn có thể giúp làm hạ lipid máu, làm giãn mạch máu, loại bỏ "rác" trong
mạch máu và giảm mức cholesterol trong máu.
3, Mướp đắng
Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Tốt cho tim và tăng cường thị lực
Khi
nói đến các loại rau có hương vị khó ăn hoặc không ngon, mướp đắng chắc
chắn không thể "lọt" khỏi danh sách này vì mướp đắng rất đắng như cái
tên của nó. Tuy nhiên dưới góc nhìn của các chuyên gia, đây lại là loại
thực phẩm tốt như thuốc và có giá trị dinh dưỡng không hề thấp.
Mướp
đắng rất giàu vitamin và lipoprotein, đây là những chất dinh dưỡng rất
hữu ích cho sức khỏe của con người và có thể tăng cường khả năng miễn
dịch của cơ thể. Ngoài ra, mướp đắng và các chất bitum trong thành phần
chứa vị đắng đó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và hạ huyết áp.
4, Rau mùi
Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Trừ phong giải hàn, chữa cảm lạnh
Rau
mùi là một món ăn nhận được sự ưu ái và "ghét bỏ" trái ngược nhau ở 2
nhóm người. Một nhóm vô cùng yêu thích hương vị thơm đặc trưng này,
nhưng nhóm còn lại lại không thể ăn được món rau có mùi đậm đặc như vậy.
Những người thích rau mùi sẽ cảm thấy loại rau gia vị
này giống như sầu riêng, mặc dù mùi vị rất khó chịu, nhưng ăn vào lại
rất ngon.
Còn những người không thích thì nghĩ rằng tốt nhất nên đổi tên thành "rau mùi hôi" để còn biết mà tránh nó.
Theo
quan niệm Đông y, rau mùi có tính ấm, vị cay và đi vào phổi và lá lách
sau khi ăn. Vì vậy, loại rau gia vị này có hiệu quả trong việc kích
thích lá lách và điều trung ích khí, loại bỏ tiêu chảy, có tác dụng tốt
trong việc điều trị táo bón, khó tiêu, khẩu vị kém, chán ăn, cảm lạnh,
đau đầu, đau răng…
5, Rau diếp cá
Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Thanh nhiệt, giải độc, giảm sốt
Rau diếp cá có thể xem là "đại diện" cho nhóm những món ăn
có mùi vị khó ưa, khó nuốt đối với nhiều người. Không phải ai cũng ăn
được rau diếp cá vì cái mùi tanh tanh, ngai ngái của nó.
Rau
gia vị này được sử dụng phổ biến hơn trong các món ăn sống, ăn lạnh, và
hương vị của nó được nhiều người nhận xét là thực sự rất tệ.
Tuy nhiên, nhóm người yêu thích món ăn này lại không đồng quan điểm đó. Nếu bạn đã thích ăn thì rau diếp cá chính là một món ăn ngon.
Theo quan niệm Đông y, rau diếp cá có nhiều chức năng tốt cho sức khỏe,
giống như một vị thuốc có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, lợi
tiểu, loại bỏ đờm và giảm ho, đồng thời có thể giảm đau và long đờm rất
hiệu nghiệm.
Có thể nói, khẩu vị ăn uống của chúng ta là rất đa dạng, mỗi
người mỗi vẻ. Cùng là một món ăn, nhưng mỗi người lại có cảm nhận khác
nhau. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và trị liệu của chúng là không hề
nhỏ. Chúng ta hãy nên tận dụng "món quà" dinh dưỡng này từ thiên nhiên.
*Theo BS Gia đình (TQ)
Theo Trí Thức Trẻ
No comments:
Post a Comment