Wednesday, May 22, 2019

Hủ Tíu Tôm Gà


Ăn cơm hoài mỗi ngày cũng ngán, hôm nay bà bếp đổi gout cho cả nhà bằng món hủ tíu bột lọc nấu với tôm và gà. Món này tương đối đơn giản, không cần nhiều thứ "phụ tùng", nguyên liệu chánh là gà maryland, tôm thẻ và hủ tíu mà thôi. 

Vật liệu : (cho 8 người ăn)
1 ký rưởi gà maryland (khoảng bốn miếng), nếu được gà nuôi thả thì thịt dai ngon hơn gà chuồng.
1 ký tôm thẻ loại nào cũng được nhưng phải thật tươi, lột vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng lấy  chỉ đất. 
1 ký hủ tíu dai (bột lọc)
300 grs giá 
Vài cọng hành ngò xắt nhỏ
Vài trái ớt cắt lát

Gà maryland

Tép chẻ lưng lấy bỏ chỉ đất

Hủ tíu bột lọc

Tép đã trụng nước sôi

Cách làm :
Nấu nước sôi luộc gà, cho hai củ hành tây vào cho thơm. Khoảng 15 phút, lấy đũa bếp xâm thử, nếu gà không còn ra máu là đã chín. Vớt lên ngâm vào thau nước lạnh để gà  không bị xỉn màu. Sau đó, xé sợi lớn hay nhỏ tùy ý. 

Bắc một nồi nước khác để trụng tép, phải chờ nước thiệt sôi mới thả tép vào, một lần vài con chớ đừng bỏ vào hết cùng lúc sẽ làm tép bị bủn. Vớt ra cho vào thau nước đá lạnh cho tép được dòn.
Nước trụng tép đừng bỏ, lượt lại cho hết lợn cợn rồi hòa chung với nước luộc gà làm nước dùng (liệu số nước cho đủ 8 tô) Nêm nếm cho vừa khẩu vị. 

Về hủ tíu, bạn  có thể trụng từng tô một, nhưng như vậy thì phải bắc một nồi nước riêng hơi phiền. Riêng bà bếp này thì cho cả gói  hủ tíu vào một cái thau to bằng nhôm hoặc inox, nấu một ấm nước sôi chế vào, lấy đũa khuấy đều rồi lập tức đổ ra rổ xả nước lạnh để cho ráo, sau đó trộn chút dầu tỏi xốc cho bời rời rồi chia vào từng tô. Sắp gà, tôm hành ngò lên mặt, nước dùng thật sôi chan lên, cho nhúm giá và vài lát ớt vào là có một tô hủ tíu thơm lừng, ngon ngọt, húp một muỗng nước súp thấy lên tinh thần, ấm bụng mùa đông, mát dạ mùa hè.


Bon appétit!

  Người Phương Nam

8 comments:

 1. yum yum, ngon ngon. Cục Adam chạy lên chạy xuống không ngừng.Cám ơn bà Bếp cho ăn hàm thụ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thank you Brandon.
   Ra quán "làm" một tô đi cho bỏ thèm.
   Bà bếp NPN

   Delete
 2. Cám ơn chị NPN chia sẻ,nhìn thôi cũng thật thèm rồi! bravo bà bếp NPN !
  Hồng Thúy

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Hồng Thúy không bỏ qua món nào của chị.
   NPN

   Delete
 3. Yummy!Tố Kim giỏi quá! Chị SL có tâm hồn ăn uống nhưng nấu ăn thì "number 10"! Smile!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm nay vô thấy comment của chị, em mừng quá.
   Thật ra, em không giỏi gì đâu, hồi còn ở bên nhà, em chưa từng vô bếp, má em nấu không hà. Nhưng tới chừng đi vượt biên, em phải lo cho bốn miệng ăn, nấu riết thì biết thôi.
   Khổ một nổi bây giờ em muốn giải nghệ, cái đám con cháu, em út nó không cho, ngày nào đi làm đi học về, tụi nó cũng lại ăn của em hết. Em coi đó vừa là niềm vui , vừa là cái nghiệp của em vậy.
   Cám ơn chị Sương Lam.
   TK

   Delete