Thursday, June 24, 2021

Thảm Kịch Súng Đạn Trong Xã Hội Hoa Kỳ - Đào Văn Bình


Trong khi chúng ta ngồi trong yên lành, gia đình êm ấm thì biết bao thảm kịch đã xảy ra cho xã hội mà chúng ta không hề hay biết. Vì đất nước Hoa Kỳ quá to lớn và quá đông dân cho nên dù thảm kịch có xảy ra thì cũng chẳng ăn thua gì. Chẳng hạn tính đến ngày 2/6/2021, Hoa Kỳ đã có 610,912 người chết vì dịch cúm Corona. Thế nhưng nó chỉ như một cánh sao băng lóe lên rồi vụt tắt, có người quan tâm, có người chẳng cần quan tâm. Rồi mọi chuyện chìm vào quên lãng. Rồi chỉ là những con số nằm trong sách vở, văn khố hay cuốn Biên Niên Sử để đời sau đọc chơi cho biết. Nhiều khi thế hệ sau lại bùi ngùi thương cảm, động tâm hơn thế hệ hiện tại.


Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị, về kinh tế và những vật lộn của cuộc sống và hoan ca của nhạc Pop, nhạc Rap, Football, đại hội điện ảnh cùng những buổi trình diễn thời trang của những cô gái ăn mặc gần như lõa thể.


Tuy nhiên đối với những người có đầu óc suy nghĩ thì lại lo lắng. Phải chăng trẻ vị thành niên phạm pháp, dùng súng đạn để đi ăn cướp, bắn giết bạn bè ở trong trường học và người thân trong gia đình có phải là một dấu hiệu báo động không? Trách nhiệm về ai? Đâu là biện pháp chữa trị? Người “có lòng” chỉ biết ngậm ngùi. Theo tôi, trách nhiệm thuộc về tổng thống, quốc hội liên bang lẫn tiểu bang, các tổ chức tôn giáo, trường học, phụ huynh và truyền thông.  Khi mà mọi người được quyền tự do mua và mang súng thì ngăn ngừa bạo lực súng đạn chỉ là ảo vọng. Con quái vật giết chết những đạo luật hay biện pháp hạn chế quyền sử dụng vũ khí ở đây là Hội Súng Đạn Hoa Kỳ (National Rifle Association). Không một đảng nào, dân biểu, thượng nghị sĩ nào dám đụng tới sợi lông chân của hội này. Sức mạnh của NRA không phải súng đạn mà là tiền! Họ dùng tiền để bịt miệng tất cả các vị đại diện cho dân mà chúng ta tin tưởng, bầu họ lên để bảo vệ quyền lợi của chúng ta. Dân biểu, thượng nghị sĩ và tổng thống, chủ tịch quốc hội còn bó tay thì “phó thường dân” (thiểu số, da màu) như chúng ta biết làm sao đây?


Dưới đây là một số thảm kịch đã xảy ra cho xã hội Hoa Kỳ trong vòng hai tháng qua mà tôi chỉ ghi nhận được một số ít chứ không ghi nhận được tất cả.


Theo Huffington Post ngày 28/3/2021: Hai  cô gái vị thành niên 13 và 15 tuổi đã giết chết một tài xế Uber giao đồ ăn để cướp chiếc xe này ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Thật kinh hoàng, con gái còn ở lứa tuổi “ô mai” đầy mộng mơ mà đã trở thành sát nhân! Hành động khủng khiếp này khiến chúng  ta sẽ phải nghi ngại khi các cô gái trẻ đến gần chúng ta. Thật là thảm họa của thời đại văn minh điện tử! Dường như xã hội càng văn minh càng có nhiều thú giải trí và nhiều tội ác.


Rồi vào ngày 13/5/2021 theo ABC  News: Hai cậu bé 11 tuổi và 17 tuổi đã bị bắt vì hành hung một bà già người Á Châu 89 tuổi ở San Leandro, California. Cậu bé 11 này tuổi đã có một hồ sơ hình sự dài lê thê như hai lần ăn cướp và một lần cướp xe. Cậu bé đã được giao cho bà mẹ canh giữ vì tuổi còn quá nhỏ. Thật kinh hoàng! Mới 11 tuổi đã tham gia băng đảng ăn cướp! Không biết lớn lên sẽ thành cái gì?


Trong khi đó tại Texas, một ông chồng 40 tuổi- phó hiệu trưởng một trường tiểu học đã dùng súng bắn chết bà vợ 35 tuổi- hiệu trưởng một trường tiểu học trước mặt hai con 2 tuổi và 7 tuổi rồi quay súng tự sát. Người vợ trước đó đã nạp đơn xin ly dị và bán căn nhà. Có lẽ do uất hận, người chồng đã có hành động điên cuồng. Tội nghiệp hai đứa trẻ ngây thơ vô tội. Thảm kịch này sẽ đeo đuổi chúng nó suốt đời.


Rồi một thanh niên ở Oregon tên Shane Finnell  25 tuổi đã rút súng bắn chết chị dâu/em dâu (sister-in-law) chỉ vì cãi cọ nhau về giặt quần áo.


Rồi theo Insider ngày 23/5/2021, một em bé ba tuổi tìm thấy khẩu súng dấu dưới chiếc ghế dài và bắn vào ngực em gái 2 tuổi của mình trong lúc người lớn mải mê tụ tập coi trận đấu bóng rổ trận chung kết. Ôi đời là bể khổ bến mê! Tu Chính Án Số II cho phép người dân được tự do mang súng đạn để tự vệ nay biến thành thảm họa!


Rồi vào ngày 26/5/2021, báo chí loan tin một cô gái 15 tuổi tên Kaleigh ở Oklahoma hư hỏng, uống rượu, thường xuyên rước trai về nhà ngủ bị bố la rầy đã căm hận và xúi giục và bày mưu cho người tình 21 tuổi tên Chiles đâm chết bố mình. 


Rồi theo Insider ngày 27/5/2021, một cô gái 13 tuổi bị ông nội hãm hiếp đã đi khắp Tiểu Bang Texas tìm chỗ phá thai vì luật Texas cấm phá thai nếu bào thai quá sáu tuần dù loạn luân hay bị hãm hiếp. Texas là tiểu bang Cộng Hòa bảo thủ cho nên có luật khắt khe về phá thai. Ôi, đời là bể khổ bến mê! Đứa con sinh ra nó sẽ là anh em, chị em với bố mẹ của cô gái. Chúng ta biết làm sao đây? Nếu ở các quốc gia Hồi Giáo, người ta dễ dàng giải quyết bằng cách treo cổ ông già và cả cô gái này. Còn ở đây là xứ tự do và dân chủ cho nên phải tuân thủ pháp luật. Mà tuân thủ pháp luật là chấp nhận loạn luân! Trong trường hợp này, độc tài và dân chủ, cái nào đúng? Có lẽ Ông Trời xuống đây cũng không giải đáp được.


Rồi theo Miami Herald ngày 2/6/2021, một cô gái 14 tuổi và một cậu trai 12 tuổi, bỏ trốn khỏi cô nhi viện Enterprise’s Florida United Methodist Children’s Home  rồi lén vào một nhà khác ăn trộm một khẩu Shotgun và AK-47. Khi cảnh sát tới, cô gái và cậu bé nổ súng vào cảnh sát và bị cảnh sát bắn trọng thương.

Theo Wikipedia, tại Hoa Kỳ, riêng năm 2019 đã có tất cả 434 vụ nổ súng khiến 517 người chết, 1643 người bị thương với nạn nhân là 2160 người. (There were 434 mass shootings in 2019 that fit the inclusion criteria of this article, resulting in 517 deaths and 1,643 injuries, for a total of 2,160 victims.)


Thế mới hay trên cõi đời này, bể khổ không do thần linh tạo ra mà do chính con người tạo ra. Xây dựng những công trình vĩ đại trên trái đất này là do con người và kiến tạo Địa Ngục cho chính mình cũng do con người. Do đó, ngay trong thế giới Ta Bà này đã có sẵn Địa Ngục và Thiên Đình, chẳng cần tìm kiếm Địa Ngục và Thiên Đình ở đâu xa. Có thể  các giáo sĩ và thầy tu của một Cung Trời nào đó, khi nhìn xuống Trái Đất với đầy chiến tranh, hận thù, kỳ thị, ghét bỏ, chửi rủa, lên án, vu cáo nhau nhau từng giờ từng phút… sẽ nói với các tín đồ rằng “Ở đây có một địa ngục thật kinh khiếp. Những ai làm ác sẽ bị đày xuống Địa Ngục này!”


Đào Văn Bình

(California ngày 3/6/2021) 

6 comments:

 1. những thẩm cảnh giết người, đốt phá thành phố, tiểu bang, cướp đi mạng sống người, cướp quyền tự do con người do đảng lừa dc và Bọn Lưu Manh BLM khủng bố antifa gây ra cho chúng sinh, sao không nghe ông ĐVB lên án vậy? Mở miệng mắc quai rồi phải không ông ĐVB vì ngài lỡ dại theo lừa dc, ủng hộ Bọn Lưu Manh BLM, chửi Trump một cách điên loạn TDS.

  ReplyDelete
 2. Ông Bình nêu lên những thí dụ thương tâm như hai cô bé giết người tái xế Uber cướp của và hai cậu thanh thiếu niên hành hung bà già người Á châu. Cái này đâu phải là hậu quả của súng đạn. Đây là hành vi của những đứa trẻ hư hỏng. Do đâu mà chúng hư hỏng? Tại sao ông Bình không nhìn và gia đình của họ, thường những đứa trẻ ông bà mình đã nói: “ Nhân chi sơ tính bản thiện”; đằng này họ hành xử như vậy là do nguyên do nào? Trước hết tôi phải trách gia đình của họ. Con không cha như nhà không nóc. Cha mẹ ly dị, hay mẹ đơn thân có vài đứa con với những người cha khác nhau, không chăm sóc đến con cái, nó muốn làm gì thì làm, đi đâu thì đi, như thế đứa trẻ sẽ thành công và thành nhân hay tương lai nó cũng sẽ như dính vào tù tội ma túy trộm cắp?
  Súng đạn thì hiệp hội NRA đúng là một tổ chức có tiếng nói rất mạnh mẽ trong giới chính trị. Nhưng ông nên hiểu là lịch sử Hoa Kỳ gắn liền với những chàng cowboys một mình một ngựa và một súng đi tìm miền đất hứa, bảo vệ người yếu kém và bênh vực lẻ phải, như là một hiệp sĩ. Đó là lý do nhưng tiền nhân của nước Mỹ cho 2nd admendment chỉ sau tự do ngôn luận. Súng giết người hay người dùng súng để giết người? Tôi chưa có cơ hội biết ông Bình là ai nhưng đã có dịp đọc vài bài của ông trên internet, nhưng bài này của ông thì thật tình tôi thất vọng trước sự suy nghĩ này của ông. Nếu chúng ta cấm súng thì họ sẽ tìm những phương tiện khác như dao, xe….Ông có thấy đám Hồi giáo sử dụng chưa? Ông thử nhìn vào xứ Nhật Bản, họ không cho dân xài và sở hữu súng, thế nhưng xã hội Nhật có nhiều vụ tự tử nhất trên thế giới, đâu cần phải có súng người ta mới giết người hay giết mình được? Vậy theo ông Bình thì thảm kịch của Nhật là do đâu mà ra?

  ReplyDelete
 3. Nếu những người Mỹ lập quốc không có súng thì bây giờ vùng Bắc Mỹ vẫn là thuộc địa của Anh Quốc và sẽ không co 1nuoc71 Mỹ hiện nay. Trong 1 nước, nếu chính quyền sợ dân chúng thì nước đó có tự do, còn ngược lại dân chúng sợ chính quyền như VN hiện nay thì nước đó không có tự do. Vì vậy quyền sở hữu súng đạn là 1 Constutional Right của công dân Mỹ là điều tự nhiên. Chỉ có người giết người chứ súng đạn không giết người.

  ReplyDelete
 4. The Natural Remedies for Bronchiectasis made from one hundred percent natural herbs so it never bases any kind of chronic bronchiectasis, lethargy, and fatigue. Changes in your airway cannot be reversed, but there are ways you and your healthcare team can treat and manage with natural remedies for Bronchiectasis.

  ReplyDelete
 5. Muốn đánh nhận định ông Bình là loài người nào thì hãy nhìn hành vì của ông đã làm trong thời gian qua ắt sẽ thấy bản chất của ĐVB thế nào thôi... Thời Trump trị vì HK, ông bình hung hăng sỉ vả lên án Trump là kẻ chốn quân dịch, không một ngày cầm binh nhưng lại thích động binh, muốn gây chiến với Tàu ở biển đông (hãy đọc loạt bài Nhật Ký Biển Đông của ĐVB). Thế nhưng ngược lại những gì bình mắng Trump, Trump là một tổng thống trong lịch sử HK, đã không gây ra một cuộc chiến tranh nào cả những lại đem hòa bình, ổn định thế giới từ Trung Đông đến bắc Hàn và lan đến biển đông dần dần đi vào trật tự, làm Tàu hán hết hung tàn, ngưng giết ngư phủ VN, dừng hành vì xây đảo, cướp TS/HS của VN, mà không tốn một viên đạn, không hại một người lính hay một chúng sinh nào cả! Trong khi từ ngày biđân cướp ngôi tông tông thì biđân làm cho thế giới loạn, gây chiến ở Trung Đông,Syria.. biển đông dậy sóng, giặc China Virus trở nên hung hăng tàn ác và lộng hành ở biển đông hơn bao giờ hết. Nhà bình loạn/đạo đức giả lại cầm miệng hến, không một lời phê phán giống như đã đánh phá bôi bẩn Trump.
  Chuyện thứ hai bình chửi Trump ác độc vì xây tường ngăn dân lậu tràn vào Mỹ sinh sống, trực xuất đi dân bất hợp pháp và phạm pháp khỏi nước Mỹ, nhất là đi dân từ Trung Đông và VN. Nay, biđân làm còn khủng khiếp vô đạo còn hơn Trump (vụ trục xuất mấy chục ngươi Việt vừa rồi) thì binh lại nín khe như đĩ ngồi phải cột!
  Bình mang căn bệnh Trump derangement Syndrome rất trầm trọng nên nhìn đâu cũng hóa ra mù lòa, càng nói càng loạn tâm ma của mình. ĐVB nên tự nhìn lại tâm mình, im lặng bớt bình loạn khi tâm mình bất minh, u mê đặng tránh khẩu nghiệp do mình gây ra.
  Vài điều cho bình động não suy gẫm nè.. Cái dao vốn không có tội gì cả, tội là do Tâm con người gây ra, nếu Tâm thiện thì dùng dao có ích cho mình, cho đời, như chặt cây xây nhà, cắt rau hoặc phái nữ có thế dùng nó để phòng thân, chém thằng đã hãm hiếp minh. Ngược lại, nếu dao năm trong tay Bọn Bất Lương blm khủng bố antifa thì bá tánh sẽ khốn khổ. Súng cũng vậy, nếu dân không còn được phép sở hữu súng thì lấy gì người dân có thể bảo vệ Bọn Lưu Manh blm khủng bố antifa và những kẻ ác, trộm cướp kể các quan lạm dụng trong chính phủ âm mưu hãm hại gia đình ta. Kìa, hãy nhìn cặp vợ chồng luật sư ở MI hay MN gì đó bị Bọn Lưu Manh BLM khủng bố antifa tấn công vào nhà ông/bà, kêu cứu đến chính quyền biđan, cảnh sát, bộ tư pháp, fbi ...tất cả đều làm lơ, để cho bọn lưu manh hành động, nếu không có quyền sở hữu súng trong tay để phòng thân thì hai vợ chồng ls này đã bị thảm sát rồi. Âm mưu lâu nay của đảng lửa dc,deep state globalist là giờ mọi thủ đoạn để hủy diệt 2nd Amendment -quyền sở hữu súng đặng để chúng dễ cai trị người dân mà người dân không có thứ gì để phản kháng lại chúng, khi chúng, đảng lừa dc/deep state,trở nên độc tài, phản nước hại dân, hủy diệt nền cộng hòa, hiến pháp HK, phá nát nền dân chủ, tự do cua Hiển Pháp do các Tổ Phụ HK đã gầy công dựng nên. ĐVB còn ẩu trĩ và dốt lắm lắm..đã không nhìn ra sự việc nay của đảng lừa dc, nên càng viết càng loan tơ !

  ReplyDelete
 6. Biden to Americans Who Own Guns to Defend Against Tyranny: ‘You Need F-15s and Maybe Some Nuclear Weapons’

  Biden said this week that Americans who claim they have the right to own firearms to defend themselves against a tyrannical government would need much stronger weapons than currently permitted under the Second Amendment.


  The story: Biden made the comments during a press conference on Wednesday where he announced a strategy to prevent violent crime in the U.S. that would strengthen background checks and ban assault weapons and high-capacity magazines.

  During the presser, the president defended his administration against accusations that it would restrict Americans’ Second Amendment rights. He specifically dismissed critics quoting Founding Father and the Declaration of Independence writer Thomas Jefferson, who said that “The tree of liberty is watered with the blood of patriots.”

  The famous quote comes from the letter Jefferson wrote in 1787 to British diplomat William S. Smith, in which he discussed Shays’ Rebellion.

  What he said: The president argued that the Second Amendment rights are not unlimited and that those who quote Jefferson should know that they would need “F-15s and maybe some nuclear weapons” to “take on the government.”

  “The Second Amendment from the day it was passed, limited the type of people who could own a gun and what type of weapon you could own. You couldn’t buy a cannon. [Those who] say the blood of the, the blood of patriots, you know, and all this stuff about how we’re going to have to move against the government,” Biden said.

  “Well, the tree of liberty is not [watered with] the blood of patriots, what’s happened is that there never been, if you want, if you think you need to have weapons to take on the government, you need F-15s and maybe some nuclear weapons. The point is that there’s always been the ability to limit, rationally limit, the type of weapon that can be owned, and who can own it,” he added.

  Not a first: Biden similarly dismissed critics who referred to the quote from Jefferson in discussing Second Amendment rights last year.

  “Those who say ‘The tree of liberty is watered with the blood of patriots,’ a great line, well, guess what? The fact is, if you’re going to take on the government, you need an F-15 with Hellfire missiles,” Biden said during a New Hampshire campaign rally in February last year. “There is no way an AK-47 is going to take care of you.”

  “If you are incapable of thinking, if you are mentally ill, you can’t own a weapon. If you are a terrorist, you can’t own a weapon. You shouldn’t be able to own a weapon if you are an abuser,” he said


  ReplyDelete