Friday, March 18, 2022

Chiến Tranh Nga - Ukraina - Nguoiviettudo


Cuộc tấn công của Nga vào đất nước Ukraina vẫn không thấy ánh sáng cuối đường hầm .

Tổng thống Nga  hiện có một Bộ Tham Mưu  giống như Bộ Tham Mưu của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hồi trước tết mậu Thân 1968 ở Việt Nam. Bộ Tham Mưu này đã báo cáo lên Bộ Chính trị CS (đầu nảo của cuộc xâm lược vào VNCH)  là cứ tấn công  ngày tết bởi vì dân miền Nam đã qúa chán ngán chính quyền, sẽ trổi dậy tiếp tay với quân"giải phóng " trong chiến dịch. Chủ tich BV là Hồ Chí Minh và Tổng Bí Thư lê Duẩn đã tin vào điều đó nên ký lệnh tiến hành cuộc nổi loạn đổ máu nhất , thiệt hại nhất cho quân CS . Gần trăm ngàn cán binh - kể cả những sleeping cell mà họ đã cố gắng cài cắm sâu trong xã hội miền Nam- nay  bị tiêu diệt .

Điều này đưa đến nghi ngờ là trong chính guồng máy cai trị cao nhất của miền Bắc  đã có gián điệp của Mỹ (hay của VNCH ?) gài vào . Có thể đó là Võ Nguyên Giáp, thậm chí  chính Hồ chí Minh hay Lê Duẩn vì đồng USD có khả năng, sức mạnh bẻ cong tất cả mọi trở ngại . Đặc biệt một tay ghiền thuốc lá ngoại (Philip Morris...) như HCM thì không khó để mua chuộc. Chỉ có cách đó mới giải thích được làm thế nào mà những đầu óc  có sạn có sỏi lại dễ dàng tin vào chuyện  dân miền Nam sẽ đứng dậy tiếp tay với phản loạn theo những báo cáo láo chết người của tình báo CS ? . Một khuynh hướng khác cho rằng miền Bắc biết trước thiệt hại nhưng muốn nhân dịp  tiêu diệt nhóm VC miền Nam. Điều này tất nhiên là không đúng khi CSBV luôn cần mọi trợ lực tiếp tay để thành công trong chiến tranh xâm lược  . Chịu thiệt hại cả trăm ngàn quân  trong khi chiến tranh chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm thì có hoạ là điên !!!

Putin cũng vậy, nuôi một đám cố vấn ăn hại chung quanh . Tất nhiên khi chuẩn bị chiến dịch Putin phải tham khảo ý kiến các cố vấn . Bọn này muốn làm vừa lòng chủ tướng nên chủ tướng muốn nghe gì thì chúng nó nói y như vậy . Hơn nữa hồi 2014 Nga chiếm Crimea không cần  nổ một phát súng , cho nên  Putin nghĩ cũng chẳng khác nếu dồn lực lượng tấn công chớp nhoáng. Putin tính nuốt sống Ukrainia trong vòng vài ngày...

Hôm nay đã  gần ba tuần lễ . Putin  mới nhận ra chung quanh mình toàn là đồ SOB…. . Bao nhiêu tiền chi cho tụi tình báo ,  đổi lại  tin cuội " dân Ukraina quá chán ghét chế độ Phát Xít sẽ đứng lên , dân Ukraina sẽ tiếp lính giải phóng Nga bằng quà tặng và nụ cười... "Quân đội Nga, vũ khí quân dụng Nga hạng nhất , lính Nga vô địch , sẵn sàng đổ máu cho chế độ Putin ..."

Kết quả  sau ba tuần :

- Cuộc chiến  vẫn chưa đi tới đâu

- Lính Nga chưa chiếm được phần đất quan trọng , chiến lược nào ngoài Kherson

- Khí tài quân sự Nga bị bắn rụng như sung

- Tinh thần chiến đấu lính Nga xuống gần bằng số không

- Lính Ukraina tịch thu nhiều khí tài quân sự hầu như mới tinh bị bỏ lại trên chiến trường : chứng tỏ lính Nga không muốn chiến đấu bỏ hết quân trang quân cụ chạy trốn

- Sĩ quan , binh lính Nga bị bắt và bị giết không đếm xuể . Tới nay đã xác nhận ba tướng Nga bị giết chết . Putin vừa mới sa thải gần một chục  tướng tá , viên chức cao cấp trong chính quyền về tội "lơ mơ  , đánh giá sai đối phương "

Từ trước giờ Putin sống  ảo tưởng - y như HCM và bè lủ hồi tết Mậu Thân- . Đụng chuyện mới thấy rõ thực lực  :

- Lính Nga không có khả năng tác chiến thực thụ từ sau thất bại thảm hại  ở Afghanistan   ( cựu chiến binh Nga còn bị ám ảnh cho tới ngày nay).

- Quân khí Nga có nhiều tiến bộ nhưng đồng thời v phía Tây Âu cũng vậy . Tank mới nhất là T90 thì Mỹ cũng có thuốc trị là Javelin

- Không quân Nga mạnh nhất có Su 35 thì Tây Âu có Stinger bắn hạ như ruồi .

- Cốt lỏi của vấn đề là tình báo sai be bét . Viên chức tình báo  Nga không đủ tiền mua tin tức nên ngồi uống Vodka và phỏng đoán theo kiểu suy diễn . Kết quả  đút đầu vào miệng cọp , chẳng có người dân Ukraina nào chịu đứng về phía " quân giải phóng " Nga cả.

(Putin và giới sĩ quan cao cấp Nga rất hãnh diện về quân đội cho tới khi cuộc chiến với Ukraina xảy ra . Tương tự như cuộc chiến của VNDCCH năm 1968  cuối cùng phải ôm đầu máu . Hoặc  Đặng Tiểu Bình 1979 nhằm dạy đám tiểu tử VN một bài học , chung cuộc chết nhiều quá phải vắt giò lên cổ mà chạy.

 Về chuyện ĐặngTiểu Bình quân đội Tàu quên quá nhiều dử liệu không chịu xem xét :

- Binh lính không có kinh nghiệm thực chiến từ sau chiến tranh Triều Tiên

- Vũ khí thô lậu, cổ lổ sỉ

- Không có chiến thuật, chiến lược gì mới ngoài biển người , tiền pháo hậu xung

- Tiếp liệu truyền tin lộn xộn, Điều này quan trọng đến nổi có thể làm sụp đổ cả một cuộc điều quân như lính Nga đang vấp phải

- Lính con trai một, không có tinh thần chiến đấu, sợ chết

 Putin đang ở thế  lưỡng nan , tiến không  nổi mà lùi cũng không xong  . Cuộc chiến đáng  ra  kết thúc trong vòng hai ngày nay đã kéo dài gần ba tuần lễ vì Ukraina không dể bị nuốt , cũng không chịu đầu hàng theo tính toán .

- Ngay những giây phút đầu tiên dân Ukraina chấp nhận cầm súng chiến đấu hơn là chịu thua tủi nhục như hồi Crimea 2014

- Dù lãnh đạo thế giới tự do, Biden đã lộ đuôi thỏ  dụ Zelensky chạy trốn qua Mỹ . Zelensky đã vả vào mặt Biden cái bốp khi tuyên bố " Tôi ở đây, tôi cần đạn dược không cần chạy trốn !! " . Zelensky  chiếm được tình cảm và hổ trợ của  thế giới vì chính nghĩa và vì những tuyên bố hào hùng " Có thể đây là lần cuối cùng quý vị thấy tôi còn sống .." . Ông đốt lửa yêu nước trong lòng dân chúng . Bây giờ thì  ai cầm súng được đều tình nguyện ra mặt trân bảo vệ tổ quốc .

- Không chỉ Ukrainians , trên thế giới các Chí Nguyện Quân Quốc Tế tự móc tiền túi mua trang bị và vé máy bay sang sát cánh với người dân chống quân xâm lược .

- Biden, giờ đã hoàn hồn kêu gọi Tây Âu và tự tình nguyện gởi vũ khí tối tân yểm trợ.

- Ukraina ngoài quân đội chính quy hiện đang có , phải kể lực lượng hùng hậu , yêu nước do người dân tự thành lập gọi là (Territories Selfdefence Force - tương tự như Nhân Dân Tự Vệ của VNCH xưa ) . Hiện  có thêm 20 ngàn Chí Nguyện Quân Quốc Tế đang lên đường trợ giúp .

- Tình trạng dân Nga phản đối chiến tranh, không muốn con em mình chết trên mặt trận cũng là chuyện Putin cần phải đối phó (cảnh sát Nga không thể bắt hết mấy chục triệu bà mẹ nóng ruột vì con)

- Tình trạng kinh tế suy sụp vì bị trừng phạt cũng không phải  không đáng quan tâm. Dân sẽ nổi loạn khi không còn bánh mì bỏ vào miệng

- Dù hàng ngày giới truyền thông thân Nga  (trong đó có BBC , RFI , Reuter...) ra rả  tin tức quân đội Nga đang bao vây, tiến dần vào Kiev  gây hoang mang hoảng loạn cho người dân ( CÙNG MỘT CHIẾN THUẬT BBC VÀ VOA XỬ DỤNG VÀO NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG TRONG CUỘC CHIẾN VIỆT NAM ) . Thực tế là quân Nga vẫn dậm chân tại chổ, còn  bị thiệt hại nặng.

Putin và quân đội của ông phải tính tới chuyện đánh nhau với mỗi người dân Ukraina - khỏang 22 triệu  trừ phần dân số còn lại  già cả , đàn bà, con nít bất khiển dụng -- thề chống cự cho tới chết .  Giả dụ Nga chiếm Ukraina nhưng phải đối mặt với chiến tranh du kích trên toàn lãnh thổ liệu kham nổi không ? (quân Nga mỗi lần ra đường phải đi từng toán cở trung đội trở lên , Putin đã tính tới chuyện này chưa ?). Rõ ràng chiến thắng quân sự của Nga trở thành  hoang đường Tề Thiên Đại Thánh  .

***********

Người ta sợ Putin hoá khùng xử dụng vũ khí nguyên tử . Tuy nhiên :

- Đánh bom nguyên tử nghĩa là hai bên cùng chết . Putin có thể muốn chết nhưng đám cận thần thì không !! 

- Mấy ông bạn Oligarch sẽ nóng ruột vì tiền bị đóng băng, tiền bị mất, du thuyền, private jet không xài được sẽ không  ngồi yên để Putin muốn làm gì thì làm (ít nhất đã có ba cô tiểu thư con nhà Oligarch lên tiếng phản đối chiến tranh chắc tại thiếu tiền mua đồ xịn).

- Tàu sẽ nhảy vào can thiệp  chiến tranh nguyên tử của Putin vì  ảnh hưởng trực tiếp với Tàu khi hai quốc gia cùng chung biên giới .

- Quân đội Nga và dân chúng  không để Putin lôi cả nước Nga - trong đó có gia đình , vợ con họ - vào biển lửa huỷ diệt .

-  Putin đủ khôn ngoan để tránh chiến tranh  nguyên tử . Bom Nga chưa rời bệ phóng thì bom Mỹ và Tây Âu đã phá tan nát nước Nga không còn một người sống sót . Sau đó Putin sẽ cai trị ai ?

Putin  không muốn mình bị tiêu diệt trong khi Tàu bình chân như vại và sau đó khi cả thế giới - tính luôn Mỹ bị tan hoang -Tàu sẽ trở thành bá chủ thế giới .

Bởi vì Putin ghét Tàu còn hơn Mỹ ( dù cùng là CS ) nên Putin chắc chắn sẽ không bao giờ để cơn ác mộng đó xảy ra

Vậy thì cuối cùng Putin sẽ làm gì ?

Putin sẽ đơn phương chấm dứt chiến tranh , rút quân về nước sau khi  thực hiện một số hành động ngoại giao để đở muối mặt (như  Nga đã từng làm ở Afghanistan )

Bộ chỉ huy quân sự Ukraina không nên cho quân Nga đang bị rối loạn có thì giờ  tập hợp lại, chấn chỉnh tình trạng sai lầm  . Thay vì  quân Nga  khép chặt vòng vây chung quanh Kiev và chủ động trong việc tấn công , giới quân sự Ukraina nên có  kế hoach xử dụng Special Force phối hợp với du kích địa phương  đột nhập  phá hoại  . Điều này thì tốt hơn  giữ vai trò phòng thủ , chờ địch đến đánh  . Chỉ thủ khi mình không có điều kiện tấn công vì tấn công là cách phòng thủ tốt nhất  .

Nếu Putin biết rõ vũ khí nguyên tử không thể xử dụng được , tại sao ông vẫn hù doạ ? bởi vì Putin biết Tây Âu chết nhát, được yên bình sung sướng từ hồi sau WWII hết còn nhuệ khí trong đối đầu quân sự nghe nói tới nguyên tử thì run như cầy sấy sẽ rụt vòi trước  yêu sách đòi hỏi hay đe doạ của Putin . Còn lãnh đạo thế giới tự do là Mỹ thì tổng tư lệnh quân đội   (và  nhân vật " Buông màn nhiếp chính " đằng sau hậu trường ) chưa bao giờ dính líu tới chiên tranh nghe  hạt nhân là chui trốn trong hầm , sức đâu  đánh đấm ? cho nên không đáng ngại !! . Quả thật mới nghe Putin hù doạ c khối tự do liền lòi ngay cái đuôi thỏ  ra : không dám gởi lính , không dám gởi máy bay bảo vệ bầu trời Ukraina trước sự oanh kích bừa bãi của không quân Nga kể cả vào khu vực dân sự .

 CS thế giới rất giống nhau : chúng không coi tánh mạng người dân ra kí lô gì , kể cả ông già đàn bà con nít . Trung đoàn pháo Bông Lau của Bắc Việt tưới đạn  như mưa vào thường dân tay không  chạy loạn  ( hơn hai ngàn  bỏ mạng trên " Đại Lộ Kinh Hòang " ) . Máy bay và hoả tiển Nga bắn không cần nhắm vào thường dân , kể cả  bệnh viện và bảo sanh viện . Hành động này không phải là của chiến binh  vì người lính đươc cấp phát vũ khí để chiến đấu , không phải để giết dân vô tội . Putin xử sự như  tên sát nhân khiến lính Nga mất tinh thần và  người dân Ukrainian  cương quyết hơn trong việc cầm súng chống ngoại xâm . Trong quân đội Ukraina đã có lời thề không bắt tù binh đối với bọn Mercenarie ( lính đánh thuê nước ngoài )

Bài học từ cuộc xung đột :

1) Không tin vào lời hứa của bất cứ ai : Ukraina đã tin vào sự cam kết của Anh , Mỹ...giao nộp vũ khí nguyên tử cho Nga, giờ hết đồ chơi  nên Nga mới dám vuốt râu cọp . Đụng chuyện Tây Âu và Mỹ ngoảnh mặt , tính trốn luôn nếu không có anh hùng Zelensky quyết tử

2) " Nó" lớn không có nghĩa là "Nó" mạnh , muốn chơi cha ai cũng được

3) Toàn dân toàn quân mà đoàn kết một lòng thì không phải sợ (thằng, con nào hết ) . Nó có bom nguyên tử cũng kệ mẹ nó !! ( dân Việt Nam ba lần đánh bại quân Nguyên là nhờ vào điều này . Vua Quang Trung thần tốc đánh Tôn Sĩ Nghị chạy mất chai xì dầu cũng vì quân dân một lòng . Việt Nam còn có ca dao nói về việc này :

-  Nực cười châu chấu đá xe

Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng)

4) Nếu mình nhỏ, bị bắt nạt nhưng mình có chính nghĩa  và biết cách kêu gọi mình sẽ tranh thủ được nhân tâm thế giới

5) Lãnh đạo xứng đáng , dân chúng phục tùng

Còn Tàu đối với Đài Loan thì sao ?

Tàu phải thật cẩn thận khi nhìn vào bài học của Nga . Quân Tàu không khác gì quân Nga mà còn tệ hơn . Quân Tàu sau trận đánh nhau với CSVN năm 1979 mà kết qủa là ôm đầu máu chạy không dám quay đầu lại ngó , muốn khởi động một cuộc chiến tranh mới phải coi kỹ khả năng . Quân khí của Tàu chắc không bằng Nga dù Tàu sau trận chiến với VN đã đầu tư không ít tiền bạc vào quân đội . Một sự thật không thể chối cãi là Tàu chuyên xử dụng hàng nhái của phương Tây - Đặc biệt là Mỹ- . Nhiều youtube cho thấy xe tăng Tàu chạy bị đứt xích nằm đường , máy bay của Tàu đang bay thì rớt mất bù lon . Mỹ cố ý cho gián điệp Tàu ăn cắp ( chỉ giữ lại vài chi tiết ) . Kết quả ít nhất có một nữ phi công phản lực mất mạng vì hậu quả của tội ăn cắp này.

Tàu cũng đang nóng máu khi muốn thử nghiệm sức mạnh của quân đội . Nhưng Đài Loan xem ra khó nuốt hơn Ukraina nhiều :

- Đài Loan không muốn sát nhập với Tàu nên luôn chuẩn bi chiến tranh từ khi lập quốc

- Quân đội Đài Loan thiện chiến và vũ khí hiện đại hơn  so với Ukraina

- Tổng Thống Đài Loan cũng " chịu chơi " như Tổng Thống Zelensky và dân Đài Loan cũng " ngầu " như dân Ukraina

- Đài Loan cũng sẽ chiến đấu tới người cuối cùng như dân Ukrainian

- Quốc Tế và Mỹ - sau cuộc chiến tranh ở Ukraina - sẽ can đảm hơn và sẽ hổ trợ tối đa cho Đài Loan

- Quân Tình Nguyện Quốc Tế -  thấy rõ sự công chính của Đài Loan trước hành động xâm lược ăn hiếp  của Tàu  - sẽ xếp hàng mua vé máy bay tới giúp dân Đài Loan

- Tàu ( Trung Quốc)  sẽ thua như Nga sẽ thua vì không phải tự nhiên mà Tàu bị Nhật đặt tên châm biếm là " Đông Á Bệnh Phu "

- " Thuốc Trị Bệnh Xâm Lược " tên B52 của Mỹ cứ rãi chừng vài trăm pass ngay Bắc Kinh ( nếu Tàu xua quân đánh Đài Loan)  thì liều cở nào cũng đầu hàng . Ăn thua là Mỹ có dám chơi hay không ?. Y như đối phó với Putin, nếu Tây Âu và Mỹ cho Putin biết " Nút bấm nguyên tử của tụi tao lớn hơn của mầy " - như sách lược ông Trump - thì Tổng Thống Nga đã thụt vòi , tài sản Putin tới mấy trăm tỷ USD ngu sao mà chết ?


Nguoiviettudo

Bài viết do chính tác giả gởi cho blog NPN. Xin vui lòng ghi nguồn nếu quý vị nào muốn đăng lại.

Đa tạ 

No comments:

Post a Comment