Sunday, March 13, 2022

Tình Người - Bạch Cúc

 

Thời tuổi trẻ, cứ tới gần ngày Lễ Tình Nhân là tôi háo hức, mong đợi giây phút ấm áp bên cạnh người mình yêu. Nhưng, khi tuổi đời ngày càng lớn, sự trải nghiệm ngày càng nhiều, tôi bỗng nhận ra: Tình người mới là điều quan trọng nhất, nó hướng dẫn bạn biết sống sao cho trọn vẹn, sống sao cho xứng đáng với phẩm giá mà ông trời đã trao tặng cho loài người! 

Có tình người: bạn sẽ biết cách lựa chọn, biết cách yêu và yêu một cách có trách nhiệm! Có tình người bạn sẽ chân thành, tránh xa sự lừa dối, quay lưng với bạc bẽo bởi: đã không mang tới hạnh phúc cho người thì thôi, hà cớ chi phải gây khổ lụy cho họ? 

Có tình người: bạn biết buông sầu cho mình và bỏ oán hận cho người! Bạn sẽ hiểu: cuộc đời là vô thường, đôi khi chỉ là vô ý làm tổn thương lẫn nhau; đôi khi mình sai lầm, vậy trách chi mãi sai lầm của người khác; ai cũng có một thời nông nổi, vậy cớ sao không biết quên chuyện đã qua...bao dung để cùng nhau hướng về tương lai, chả lẽ cứ quay đầu nhìn mãi về quá khứ???

Có tình người: bạn bớt thị phi, tránh phán xét, dèm pha chuyện đời - chuyện người bởi: ta là ai mà có quyền kết tội, kết án người khác! Có tình người để hiểu ra cái chân lý đơn giản: bạn không muốn mình bị đóng đinh lên Thập giá thì đừng đưa người khác lên giàn hỏa thiêu!

Có tình người: ta sẽ bớt gian tham, bớt tranh giành, không hạ tiện đạp người khác xuống để bản thân đứng trên đỉnh vinh quang. Tình người cao thì chất "con" hạ xuống; dám để cái tôi hạ xuống thì tức khắc bản thân sẽ được nâng lên!

Có tình người để từ ái, tử tế với nhau, đừng chấp nhặt chuyện nhỏ, đừng làm lớn chuyện không đáng, đừng so đo tính toán hơn thua thiệt...một khi đã cho đi thì... đừng tiếc, nếu còn băn khoăn thì đừng cho, nếu đã cho...đừng nghĩ và đừng đợi người trả ơn trả nghĩa!...

Vào những ngày đầu năm mới, ước gì tất cả chúng ta có ít thời gian để suy tư, để chiêm nghiệm, để biết buông bỏ cho nhau những lầm lỗi, để thấy yêu thương nhau nhiều hơn và để biết rằng:

 Đời người vốn ngắn ngủi, mọi thứ danh vọng, tiền tài là hư vô chẳng mấy chốc sẽ tan biến... chỉ có TÌNH NGƯỜI là ở lại, được nhân gian nhắc nhớ... mãi mãi!

 

https://www.facebook.com/Bachcuchomestay/posts/1836248723340851/

No comments:

Post a Comment