Friday, March 18, 2022

Hoà Bình Và Chiến Tranh - Sương Lam


Con người suốt đời bận rộn bon chen trong cuộc sống, phải vất vả đau khổ vì hai chữ  lợi  danh  nhưng một khi  cái chết đã  rồi cũng phải buông tay ra đi với hai bàn tay trắng.  Chắc chắn khi đọc mẫu chuyện “Ba ý muốn cuối cùng của Alexander Đại Đế”  dưới đây chúng ta sẽ thấm thía cái lẽ vô thường mà nhà Phật đã dạy:

Ba ý muốn cuối cùng của Alexander Đại Đế

Đại Đế Alexandre III (-356 -323) (Alexandre le Grand) : gốc Macédoine, học trò của Aristote. Được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi qua đời; ông thường được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

Những ý nguyện cuối cùng của ngài Alexander Đại Đế khi sắp chết. Ngài Alexander Đại Đế cho triệu tập các quan trong triều đình đến để truyền đạt 3 ý nguyện cuối cùng của mình. Ngài phán rằng:

1 - Quan tài của ngài phải được khiêng đi bởi chính các vị ngự y giỏi nhất của thời đó.
2 - Tất cả các báu vật của ngài (vàng, bạc, châu báu, ...) phải được rải dọc theo con đường dẫn đến ngôi mộ của ngài, và ...
3 - Đôi bàn tay của ngài phải được để lắc lư, đong đưa trên không, thò ra khỏi quan tài để cho mọi người đều thấy.
Một vị cận thần của ngài, rất đỗi ngạc nhiên về những ý muốn kỳ lạ này, và đã hỏi ngài Alexander lý do tại sao.


Ngài Alexander đã giải thích như sau:

1 - Ta muốn chính các vị ngự y giỏi nhất phải khiêng quan tài của ta để cho mọi người thấy rằng một khi phải đối mặt với cái chết, thì chính họ (là những người tài giỏi nhất) cũng không có tài nào để cứu chữa.
2 - Ta muốn châu báu của ta được vung vãi trên mặt đất để cho mọi người thấy rằng của cải, tài sản mà ta gom góp được ở trên thế gian này, sẽ mãi mãi ở lại trên thế gian này (một khi ta nhắm mắt xuôi tay từ giã cõi đời).
3 - Ta muốn bàn tay của ta đong đưa trên không, để cho mọi người thấy rằng chúng ta đến với thế giới này với hai bàn tay trắng và đến cuối cuộc đời, khi chúng ta đã cạn kiệt kho tàng quý giá nhất là thời gian, thì chúng ta cũng sẽ rời khỏi thế giới với hai bàn tay trắng. 

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Một vị đại đế khi chết đã để lại bài học cuộc đời là vô thường, thế mà đời này lại  có kẻ lại muốn làm đại đế vì lòng tham lam của cá nhân mình nên đem quân đi xâm lược nước khác gây đau thương, chết chóc cho biết bao người dân vô tội như quý bạn đã xem, đã biết qua các thông tin về cuộc xâm  lược Ukraine của  Nga . trong hơn 2 tuần vừa qua.

Mời xem 

Hình Ảnh Ukraina Trong Cuộc Chiến Xâm Lược Của Nga

Nhất Hùng Tổng Hợp

Cám ơn anh Nhất Hùng

Khắp nơi đều lên án hành động xâm  lược này của Nga và ca ngợi lòng dũng cảm yêu nước của toàn dân Ukraine. 

Mời qúy bạn đọc bài giảng Nguyên Nhân Chiến Tranh của Thầy Thích Tánh Tuệ dưới đây

Namo Sakya Muni Buddha

Nguyên Nhân Chiến Tranh  

Đức Phật luôn luôn nhấn mạnh vào tầm quan trọng của cuộc sống bình ổn. Ngài luôn luôn hướng dẫn nhân loại, chúng sinh hướng đến sự hòa bình. Niết Bàn là mục đích tối cao của tất cả người con Phật, nơi đó được cho là con đường thánh thiện và bình yên nhất. Khi đức Phật còn là một vương tử trẻ Ngài đã từ bỏ con đường mà có thể dẫn đến chiến tranh và xung đột để đi tìm đến con đường hạnh phúc tối cao cho tất cả chúng sinh.

Trong thế giới hiện tại, sở dĩ có chiến tranh và xung đột là do những nguyên nhân sau đây: 

1. Tham, Sân, Si

2. Thiếu hiểu biết

3. Kinh tế và Chủ nghĩa vật chất

4. Sự nghèo khổ

5. Cuồng tín

6. Quan điểm chính trị

Theo gương đức Phật người phật tử cần đề cao lối sống đạo đức. Họ không bao giờ làm hại người khác, cướp bóc hay tước đoạt của người khác thứ gì.

Trong Trung Bộ Kinh, Đức Phật dạy có hai nguyên nhân chính gây ra chiến tranh và xung đột đó là tham ái và đam mê khoái lạc giác quan.  Xem xét nguyên nhân của những cuộc chiến tranh và xung đột trước đây cũng như hiện tại ta thấy rằng, tham ái và những nhu cầu vật chất chính là những nguyên nhân chính của những cuộc chiến tranh và xung đột đó. 

Đức Phật giải thích rằng người nào có khả năng làm chủ các giác quan và loại trừ tham ái thì người đó sẽ không có khuynh hướng đấu tranh hay hay hãm hại kẻ khác. Lời Phật dạy có thể dùng để giải quyết những vấn đề hiện tại một cách vĩnh viễn. Bởi vì Phật giáo giải quyết vấn đề từ căn bản gốc rễ của nó.

 Nhà bác học Albert Einstein có nói: 

Tôi không biết những loại vũ khí nào sẽ được sử dụng trong Chiến Tranh Thế Giới thứ 3, nhưng Chiến Tranh Thế Giới thứ 4 sẽ được đánh nhau bằng các cây gậy và cục đá. ( “I know not with what weapons World War III will be fought, but World War IV will be fought with sticks and stones.” ) Nghĩa là, chính cái ''trí thông minh'' của loài người sẽ đưa thế giới văn minh này trở về lại trong cái thuở hồng hoang..

Namo Buddhaya

Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

Người Việt tại hải ngoại cũng chia sẻ nỗi đau buồn, mất mát mà nguời dân Ukraine phải gánh chịu qua những buổi biểu tình ủng hộ tinh thần dũng cảm chống lại quân xâm lược Nga  của Tổng Thống và toàn dân Ukraine. Nhạc sĩ Trúc Hồ của đài truyền hình SBTN  đã tổ chức một buổi gây quỹ giúp đỡ các người tỵ nạn  Ukraine    qua chương trình được tổ chức ngày Chủ Nhật 3-13-2022 tại Cali . 

Mời xem các link dưới đây:

PSCĐ: SBTN & Bên Em Đang Có Ta Foundation gây quỹ giúp người tị nạn Ukraine - YouTube

 #SBTN #SBTNgo 

For UKRAINE - Gây quỹ cho Ukraine - For Ukraine from overseas Vietnamese with love

For UKRAINE - Gây quỹ cho Ukraine - For Ukraine from overseas Vietnamese with love - YouTube

 SBTNOfficial

FOR UKRAINE. FROM VIETNAMESE OVERSEAS, WITH LOVE. - YouTube

Donate to Ben Em Dang Co Ta Phone: 657.900.8833 Paypal: info@benemdangcota.com

Website: www.sbtn.tv

Check: Ben Em Dang Co Ta | memo: For Ukraine P.O Box 127, Garden Grove, CA 92842 OR Donate directly to the American Red Cross.

Mời xem Youtube dưới đây đã lấy biết bào nước mắt của người xem khi xem youtube này 

#TrucHoMusic #Ukraine #ForUkraine

"Hello, Lost Eyes" | Music by Truc Ho [Official MV] For Ukraine from Vietnamese overseas with love

https://www.youtube.com/watch?v=jK--gNI8EpE

Một người bạn  đồng môn QGHC của người viết cũng đã thực hiện một youtube ngưỡng mộ tinh thần dũng cảm, bất khuất  của phụ nữ Ukraine và dân tộc Ukraine.

Mời qúy bạn cùng thưởng thức và xin cám ơn anh Ngọ Nguyễn đã thực hiện youtube hay đẹp này.

 BÀI CA CHO UKRAINE

https://youtu.be/qVEwvUfX2pQ

Cám ơn anh Ngọ Nguyễn

Cầu nguyện cho đất nước Ukraine mau thoát khỏi tai kiếp này để dân tộc và người dân vô tội  Ukraine được sống lại những ngày thanh bình xưa cũ. 


Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé. 

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam 

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 604-ORTB 1031-3152022)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/

1 comment:

 1. Cám ơn Tố Kim đã đồng cảm với chị Sương Lam nỗi đau thương mà đất nước và người dân Ukraine phải gánh chịu trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vẫn còn đang tiếp diễn.

  Nhìn những hình ảnh người già trẻ con bồng bế nhau trên đường lánh nạn, những cảnh chết chóc, đổ nát hoang tàn trên đất nước xinh đẹp Ukraine trước kia, tinh tthần dũng cảm bảo vệ quê hương của quân dân Ukraine v..v.. trái tim tình cảm của chúng ta như se thắt lại.
  Cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc để người dân Ukraine được sống thanh bình như thời xưa cũ.
  Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát.
  Sương Lam

  ReplyDelete