Monday, August 18, 2014

9 Câu Trả Lời Về An Tòan Thực Phẩm - GS Hùynh Chiếu ĐẳngTôi ghi lời bàn bằng chữ tím ngay sau mỗi câu cho đở loảng. Xin quí bạn hiểu cho rằng bằng hữu tin cậy mà hỏi, tôi biết chi nói nấy. Các bạn hãy tin vào nhận xét và suy đoán của chính mình.

From: Phuong Do <pkxsanhdo@yahoo.com>
Date: June 10, 2014 at 9:42:45 PM PDT
To: HCD <huy017@gmail.com>
Subject: Không biết thực hư, kính nhờ anh check giúp ... xin cảm ơn anh
Kính chuyển,
9 thực phẩm dân dã tưởng lành nhưng dễ gây ung thư cho bạn.
Forwrad:
Hầu hết các loại thịt nguội đã chế biến như bacon, xúc xích, hot dog đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate. Hai chất này là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư khác.

Muối diêm – chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo ra chất nitrosamine - tác nhân gây ung thư và dẫn đến nhiều triệu chứng ngộ độc cấp tính khác có thể dẫn đến tử vong.
HCD: Thưa điều nầy đúng. đúng nhất là cho lạp xưỡng của Trung Cộng và Việt Nam. Muối diêm làm cho thịt hồng (lạp xưởng) bắt mắt, chất nầy được biết có hại, gây ung thư. Cũng như phèn chua (muối nhôm) cũng là chất gây lú lẫn. 

Bắp rang bơ
Chất flour có trong nhựa tổng hợp chống dính được dùng làm bao bì đựng bắp rang nếu ở nhiệt độ cao khi đổ bắp rang vào, lớp nhựa này bị phá vỡ ra ngoài, giải phóng một lượng axít perfluorooctanoic là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Các túi lót bằng hóa chất còn gây ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy. Chất diacetyl sử dụng trong bản thân hạt bắp cũng là chất gây ung thư.
HCD: Đúng phần nào. Đúng nhiều cho bắp rang vô bao sẳn để người dùng bỏ vào lò microwave vài phút cho nó nổ lên.
Xin quí bạn hiểu cho rằng bằng hữu tin cậy mà hỏi, tôi biết chi nói nấy, cũng giống như ngày xưa ngồi trước bàn cà phê lề đường tán chuyện trên trời dưới đất cùng bằng hữu. 
Nước uống có gas
Soda- thành phần chính trong các loại nước uống có ga làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó 4-methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.
HCD: Không đúng. Nước màu thắng đen mới nguy hiểm. Caramel trong kẹo bánh không đen lắm. Chất 4-methyllimidazole sinh ra trong thịt nướng, trong cà phê, và một số nước ngọt như nhói trên. Hãng Pepsi đã lên tiếng về vụ nầy. Tuy nhiên đừng uống nước ngọt, không tốt vì đường. Lâu lâu uốc chút chút chẳng đáng lo.

Đậu phụ mắm tôm
Ít ai biết đến món ăn khoái khẩu của nhiều dân văn phòng này lại là món ăn có thể gây bệnh ung thư. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ 245 độ C. Thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ thì các chất trong đó đều chuyển hóa thành acrylamid gây ung thư.
HCD: Tôi không biết món nầy. Nhưng mắm và khô được chánh phủ Mỹ khuyên là người Mỹ du lịch qua vùng á đông đừng có ăn, chứa chất gây ung thừ vì là protein ngâm muối lâu ngày. Còn nếu tàu hủ chiên cho giòn ngoài da thì có thể sinh chất 4-methyllimidazole.

Khoai tây chiên
Khoai tây là thực phẩm giàu axit amin asparagin và một số loại đường như glucose. Hai loại này khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra Acrylamide- chất gây ung thư cao. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.
HCD: Món nầy đúng là không tốt, các quán fastfood Mỹ âm thầm ko6ng bán nó nữa, thí dụ như McDonald, chiên khoai sinh ra 4-methyllimidazole.

Bắp cải để qua đêm
Bắp cải nấu để qua đêm và dưa bắp cải tạo ra nitrit sẽ được chuyển đổi amin nitrit gây ung thư khi ăn vào cơ thể.
HCD: Tôi chưa biết, tuy nhiên 15 nắm trước chánh phủ Trung Cộng khuyên người người Trung Hoa (Lục Địa) bới ăn dưa muối thực vật. Rau cải trái củ muối chua lâu ngày như cải dưa muối.

Nước đun đi đun lại nhiều lần
Nước đun đi đun lại nhiều lần khiến cho nước tăng hàm lượng nitrite khi dung nạp vào cơ thể con người có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư. Ngoài ra nước uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axít nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.
HCD: Nước lọc hay nước uống trong chai không có chứa nitrit chi hết, đun để nguội nhiều lần thì nitrit cũng chẳng có, từ hư không rơi vào thì là chuyện không tưởng. 
Tuy nhiên nước chứa trong chai lọ ly thủy tinh do Trung Cộng chế tạo thì có thể chứa chì, từ thủy tinh tan vào. Muốn chắc ăn thì dùng máy RO meter để đo mước uống trước và sau khi bỏ trong chau hay ly thủy tinh Trung Cộng qua một đêm thì có khi thấy sự khác biệt nhiều.

Đây là loại máy thông dụng.

Thực phẩm chiên rán, các loại bánh rán
Các loại bánh rán bằng dầu dùng nhiều lần được chiên đi chiên lại nhiều lần như bánh tiêu, quẩy, bánh phồng tôm, bánh rán, bánh khoai lần sẽ sản sinh chất glycerol gây ung thư.
HCD: Thưa theo tôi nhớ thì nhiều lần người ta nói về chuyện không nên ăn đồ chiên, nhất là tiệm Táu chiên. Họ dùng chảo lới dầu nóng sôi sùng sụt. Protein hay bột hay đường ở nhiệt độ nầy sinh ra chất gây ung thư trên chuột, chưa ai dám thử trên người, chỉ làm thống kê thôi. 

Dưa muối
Nếu trước khi muối dưa, rau không “xử lý” bằng cách phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng khi muối sẽ có một hàm lượng chất Nitroso gây ung thư nhất định không tốt cho cơ thể.
HCD: "Xử lý" hay không không thành vấn đề, ngâm chua lâu là có hại, Trung Cộng khuyên dân chúng không ăn nhiều rau cải củ trái làm dưa. Tốn tiền thuốc của nhà nước lắm, muốn chết thì chết ngay cho nhà nước nhờ.


Take away từ Quán Ven Đường 

No comments:

Post a Comment