Monday, April 17, 2017

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Bệnh Alzheimer


Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất - một loại rối loạn não ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày do mất trí nhớ và thay đổi nhận thức. Có ba giai đoạn chính của bệnh Alzheimer: nhẹ, trung bình và nặng.


Nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer còn chưa rõ, mặc dù một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Những yếu tố này bao gồm tuổi cao, tiền sử gia đình bị bệnh Alzheimer, chấn thương nghiêm trọng ở đầu và các tình trạng liên quan đến bệnh tim mạch.

Hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu người Mỹ năm 2013, theo CDC. Cơ quan này cũng cho biết số người mắc bệnh này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 5 năm sau 65 tuổi, và dự kiến ​​sẽ tăng lên 14 triệu người, gấp gần ba lần hiện nay.

Các triệu chứng sớm của bệnh:
1- Giảm trí nhớ cản trở cuộc sống hằng ngày.
2- Gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch và giải quyết vấn đề.
3- Khó hoàn thành các công việc ở nhà.
4- Lẫn, mất định hướng và bị lạc ở những nơi quen thuộc.
5- Gặp những vấn đề khi đi lại nếu không có sự giúp đỡ hoặc khi thực hiện những công việc chăm sóc bản thân.
6- Thay đổi thị lực.
7- Ảo giác (nhìn thấy hoặc nghe thấy những thứ không có thật) và hoang tưởng (tin vào những thứ không có thật).
8- Gặp vấn đề về nói và ngôn ngữ.
9- Cô lập và mất động lực.
10- Những tình trạng ảnh hưởng đến chuyển hóa, như rối loạn tuyến giáp.

Bệnh Alzheimer là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ, vì tỷ lệ tử vong do bệnh Alzheimer ngày càng tăng, không giống như tử vong do bệnh tim và ung thư được đánh giá là đang giảm.

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu để xem liệu học vấn, chế độ ăn, và môi trường có vai trò trong phát triển bệnh Alzheimer hay không. Việc điều trị bệnh sẽ tập trung vào việc giúp người bệnh duy trì chức năng tâm thần, quản trị triệu chứng hành vi và làm chậm hoặc trì hoãn các triệu chứng.

Cẩm Tú
Theo Medical Daily

No comments:

Post a Comment