Thursday, September 30, 2021

Tuệ Ngữ - Vô Vi

 

1. Nếu bạn nhìn cuộc đời bằng đôi mắt phán xét, thế giới này sẽ chỉ toàn những người có khiếm khuyết.

- Nhìn bằng đôi mắt kiêu ngạo, thế giới này sẽ chỉ toàn những người thấp hèn và ngu ngốc.

- Nhìn bằng đôi mắt trí tuệ, bạn sẽ phát hiện ra rằng mỗi người bạn gặp phải, đều có những điểm đáng để bạn học hỏi và tôn trọng.

2. Thuốc tốt trên đời này, mỗi một loại thuốc chỉ có thể chữa một loại bệnh; còn thuốc tốt của tâm linh, trí tuệ và từ bi thì có thể chữa trị tất cả mọi khổ đau.

3. Con người vẫn hay than phiền không thể tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, nhưng kỳ thực, trước giờ nó vẫn ở sâu trong lòng, bạn không cần phải tìm kiếm. Chỉ cần bạn có thể giữ tâm bất động, không “vì dục vọng mà cực khổ, bận rộn suốt cả ngày” thì tự nhiên sẽ cảm nhận được sự hiện hữu của nó.

4. Khi trong lòng bạn ngập tràn sự yên vui, thì đi đến đâu cũng đều là hoan hỷ tự tại; khi trong tâm tràn đầy trí huệ thì một cành hoa, cọng cỏ cũng khiến bạn nhìn ra được chân lý.

5. Thế giới mà bạn đang nhìn thấy, chỉ là phản ứng của nội tâm. Trong lúc tâm trạng cởi mở, nhìn thấy ai cũng là bạn bè thân thiết; còn khi đang buồn bực, đi đâu cũng chỉ thấy những khuôn mặt đáng ghét.

6. Tâm là nguồn gốc của sự an vui và cũng là nguồn gốc của sự đau khổ. Thân – khẩu – ý do một cái tâm chứa đầy hận thù và tham vọng gây ra thì chỉ mang đến đau khổ; ngược lại, những hành động, suy nghĩ, lời nói mà xuất phát từ một cái tâm thiện lành thì điều mang lại chính là phúc lạc.


Vô Vi

5 comments:

 1. Đây là những lời "tuệ ngữ " theo trường phái của sư Tàu Thần Tú, thuộc bắc tông, chưa ngộ đạo và chưa thấy đạo, còn lẩn quẩn với cái Ngã, nó chỉ dạy tốt đạo làm người, chứ giúp cho giải thoát, ngộ đạo nên vì thế mà nói đến đắc đạo thì còn lâu lắm lắm.. Khác với Ngài Lục Tổ HUỆ NĂNG, Nam tông, đồng môn với Thần Tú, dạy con người cái Tâm vốn sáng rạng, hằng sáng, vô nhiễm và vốn sẵn có tự bao giờ nên nó không hề bị nhiễm bụi trần, vẩn đục. và nếu cái Tâm ấy nó bị nhiễm đục, chứa hận thù. sân si đó là do Tâm nó duyên theo cảnh mà sanh ra vọng tưởng, vọng tâm, vọng niệm và vọng ngữ mà thôi.

  ReplyDelete
 2. Ngộ đạo rồi thì sẻ mất vui. Cũng như khi cưới được Vợ vậy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. ngộ đạo thì sẽ thấy cuộc sống này là ảo, là huyễn hoặc, là..fake life và con vợ của ta tưởng là đẹp cũng chỉ là..giả, đồ dỏm. Vậy đời có gì mà mất vui ? Còn khi ngộ đạo, tùy theo công phu và đắc độ tu hành mà người đó được thăng (đinh cư) đến cảnh giới thấp nhất cũng sướng và an lạc hơn ở trái đất này cả ngàn lần, nơi đó có toàn là tiên nữ đẹp không tả nổi đâu. Phúc cho ai không thấy mà tin ����

   Delete
  2. bonus: Các hiền triết của ta cũng đã có cái nhìn con người và sự sống trên cõi ta bà này tất cả đều là ảo mộng, là phù du, là fake life.

   ".. Ba vạn sáu ngàn ngày có là bao.
   Kiếp phù du trong thấy..nực cười ".

   Delete