Sunday, July 26, 2020

Chửi Tổng Thống Mỹ - Huỳnh Ngọc Chênh

Hình minh họa

Mấy ngày nay bị đến hai tầng cách ly, cách ly vì cúm tàu và cách ly vì có một đống an ninh ngồi canh trước cửa. Hầu hết anh chị em ở Hà Nội hay tham gia biểu tình chống Tàu cộng, chống Formosa, chống luật đặc khu... đều bị như vậy. 

Chúng canh gắt gao từ ngày 14/4 đến tận hôm nay là 18/4 vẫn chưa bỏ canh. Mọi người suy đoán lý do canh liên quan đến 100 ngày giỗ cụ Kình vào ngày 17/4, nhưng qua ngày 18/4 chúng vẫn còn canh và không biết canh đến tận bao giờ.
Bị nhốt trong nhà, nên vào mạng hơi nhiều. Thấy rằng ngoài thông tin về cúm Tàu, về vụ mafia Đường Nhuệ còn rộ lên các bài viết đả kích phê phán tổng thống Trump, và tất nhiên cũng rộ lên những bài viết ngược lại, ủng hộ Trump và phê phán đả kích những người đả kích Trump.

Chuyện đả kích Trump đã xuất hiện ngay sau khi ông ta đắc cử tổng thống, ầm ĩ lên tiếp theo khi ông ta triển khai kế hoạch bao vây Tàu cộng và thay đổi sách lược ngoại giao. Và càng đến gần ngày bầu cử “phong trào” chống Trump càng đẩy mạnh lên hơn bao giờ hết.

Đảng đối lập ở Mỹ, công dân Mỹ chống Trump là chuyện bình thường. Tổng thống Mỹ là đầy tớ đúng nghĩa của nhân dân Mỹ, không bỏ phiếu bầu ông hoặc bỏ phiếu bầu ông, nhưng sau khi lên không làm vừa ý thì bị chửi là đúng rồi. Họ còn có quyền truất phế tổng thống của họ ngay giữa nhiệm kỳ nữa. Người Việt là công dân Mỹ có toàn quyền làm những chuyện đó.
Thế nhưng, những người Việt không phải là công dân Mỹ cũng rộ lên đả kích tổng thống Mỹ đương nhiệm là ông Trump một cách ác liệt. Phê phán, đả kích, thậm chí chửi bới đến thậm tệ còn hơn công dân Mỹ nữa.
Bọn bò đỏ, bọn thờ Tàu cộng chửi Trump là có lý do và động cơ đen tối của chúng.

Nhưng ngạc nhiên nhất là có một số người chống cộng, đấu tranh dân chủ, hoạt động xã hội dân sự trong nước, và ở các nước khác ngoài Mỹ, vào thời điểm này cũng rộ lên viết bài phê phán, đả kích hoặc chửi bới Trump nặng nề.
Họ bươi móc bất cứ khuyết điểm có thật hay khong có thật của Trump ra để mắng chửi. Nào quá khứ Trump tồi tệ, đường lối ngoại giao sai lầm, giả vờ chống Tàu nhưng con cái đang làm ăn với Tàu, điều hành kém cỏi nên để dịch bệnh tràn lan nước Mỹ, háo danh nên ký tên vào ngân phiếu hỗ trợ dân, độc ác tạm ngưng chi tiền cho WHO…

Những người hoạt động, những người chống Tàu cộng yêu nước ấy miệt mài chửi Trump mà quên mất đi những điều Trump, trên cương vị tổng thống Mỹ đang giúp cho Việt Nam nhiều điều sát sườn, ngay mới đây. 
Họ cố tình quên Trump đã chi ra hàng trăm triệu đô la giúp thế giới trong đó có Việt Nam để chống dịch bệnh. Họ bỏ lơ qua chuyện nóng sốt nhất là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức lên tiếng phê phán Tàu cộng, bênh vực ngư dân Việt Nam bị chúng đâm chìm tàu, là chuyện chưa từng có trong các đời tổng thống Mỹ trước đây, và cũng chưa từng có với bất cứ quốc gia bạn bè nào của Việt Nam. 

Qua đó dư luận thấy rằng việc chửi Trump của những người kể trên - những nhà hoạt động, những người yêu nước - có gì đó thiếu công tâm, không vì lợi ích quốc gia, chưa nói là được định hướng bởi những kẻ nào đó bên ngoài nước Việt.
Thử phân tích vài nội dung mà nhóm người đó bươi ra chống Trump.

Đường lối ngoại giao sai, giả vờ chống Tàu cộng. Hai vấn đề lớn này đã có quá nhiều tranh cãi chưa ngã ngũ vì sự việc còn đang diễn biến chưa kết thúc để thấy kết quả, phải chờ thời gian trả lời. Chuyện này phê hay bênh Trump tùy vào cảm nhận mỗi người.
Điều hành kém để dịch bệnh tràn lan. Đây là vấn đề công dân Mỹ đang tranh cãi quyết liệt để tìm ra lỗi phải từ đâu. Những công dân Mỹ mà cho rằng lỗi do Trump, có quyền mắng Trump là chuyện bình thường vì đó là quyền lợi sát sườn của họ. 

Nhưng những nhà hoạt động trong nước cũng bỏ hết công sức ào lên mắng chửi Trump là sao, trong khi trong nước còn vô vàn vấn đề cần họ lên tiếng, nếu họ quá thừa năng lượng. 
Buồn cười là một số người Việt ở Úc, ở Châu Âu cũng hùa vào mắng Trump về chuyện dịch bệnh ở nước Mỹ trong khi ngay tại nước họ đang sinh sống dịch bệnh cũng bùng phát ra tràn lan và nghiêm trọng lại không lên tiếng chửi mắng lãnh đạo của họ. Và cũng không thấy những nhà hoạt động Việt Nam chửi Trump lên tiếng chửi lãnh đạo Ý, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha…vì để dịch bệnh tràn lan nhỉ?

Chuyện tạm ngưng chi tiền cho WHO. Lãnh đạo WHO trong việc phòng chống dịch bệnh đã quá sai trái, đã tiếp tay cho Tàu cộng bưng bít thông tin, đã không đưa ra quyết định nguy hiểm toàn cầu đúng lúc…là điều không phải tranh cãi. 

Đó là lý do tại sao khắp thế giới lên án lãnh đạo tổ chức này và đưa đến một thư kháng nghị gần 1 triệu chữ ký đòi cách chức chủ tịch WHO. Trump ra lịnh tạm ngừng chi cho WHO để áp lực tổ chức này phải thay đổi lãnh đạo và thay đổi cách điều hành là hoàn toàn đúng. Tạm ngừng để gây áp lực chứ không phải ngừng vĩnh viễn. 
Tàu cộng la ó phê Trump và bênh WHO là có lý do bất hảo của chúng. Một số nhà hoạt động Việt Nam cũng ào lên chửi Trump và bênh WHO là vì sao?

Rồi chuyện in tên Trump lên ngân phiếu hỗ trợ dân Mỹ trong dịch bệnh cũng bị các nhà hoạt động thừa năng lượng trong nước bêu riếu. Chuyện đó có hay không có chưa biết, nhưng đảng đối lập hoặc công dân Mỹ lên tiếng chửi Trump là có lý do của họ. 

Còn công dân Việt Nam có lãnh được tờ ngân phiếu đó đâu mà cũng mắng chửi Trump? Mà chuyện đó nếu có cũng không sai, tờ ngân phiếu chi tiền phải có chủ tài khoản ký tên thì mới hợp lệ, đó là tiền từ ngân khố Mỹ lấy ra đền cho dân theo đạo luật CARE, không tổng thống Mỹ đứng tên thì ai đứng tên mới đúng đắn? 
Bài viết này không nhằm mục đích phê phán chuyện dùng lời lẽ nặng nhẹ nói qua lại giữa phe bênh Trump hay chống Trump. 

Chuyện sử dụng từ ngữ hay bày tỏ thái độ nặng nhẹ là quyền của mỗi người, miễn không vi phạm luật pháp. Anh có quyền mắng chửi Trump thậm tệ thì người ủng hộ Trump cũng có quyền mắng chửi lại anh, không có gì phải phàn nàn.
Bài viết chỉ đặt ra vấn đề là ngay thời điểm hiện tại, thời điểm sát kề với bầu cử ở Mỹ, vì sao lại rộ lên chuyện chống Trump từ những nhà hoạt động trong nước?

Trong chuyện hơn 200 công dân Việt Nam ở Hà Nội đang bị an ninh giam giữ phi pháp phi nhân quyền trong nhà thì lại không thấy lên tiếng phản đối giùm.

No comments:

Post a Comment