Friday, April 16, 2021

Mùa Xuân Và Vườn Thiện Tâm Của Bạn - Sương LamPortland đã bắt đầu vào Xuân.  Cây hoa vàng Forsythia mà người viết gọi là hoa mai xứ Mỹ để gợi nhớ màu vàng rực rỡ của hoa mai vàng ở quê nhà cũng đã nở rộ ở sân trước nhà của người viết cùng với đám hoa thủy tiên Daffodil đã đem lại chút sắc màu tươi đẹp của mùa Xuân đến với mái ấm gia đình của người viết..

Bạn và tôi đang ra vườn chăm sóc lại sân cỏ vườn hoa nhà mình và từ đấy tôi lại có cảm hứng viết lên đôi dòng về cái vườn Thiện Tâm của Bạn, của tôi và để được tâm tình với bạn ngày hôm nay.

Con người đã có sẵn vườn Thiện Tâm Phật Tánh tốt đẹp nhưng vì vô minh che lấp cho nên mảnh vườn Thiện Tâm Phật Tánh đó bị hư hoại, cằn cỗi.  Những chất độc Tham Thân Si, những con sâu dại mang hình thức sắc tướng, ngã mạn, bầu không khí ô nhiễm thanh hương vị xúc pháp thâm nhập tràn đầy trong ngũ căn mắt tai miệng mũi lưỡi của người trần gian đã che mờ cái Chân Như tốt đẹp của mảnh vườn Thiện Tâm đó!  Cho nên muốn cho vườn hoa tươi nở trở lại, chúng ta phải quay về chính tự cái vườn Tâm của chúng ta mà tìm tòi, khám phá ra những chất độc đó, những con sâu bọ phá hoại đó, bầu không khí ô nhiễm đó để diệt trừ.

Rồi từng ngày một, chúng ta phải săn sóc lại mảnh vườn  Thiện Tâm tốt đẹp đó với các pháp âm trong sáng cao đẹp của  Đức Phật, với lời dạy nhân ái thương yêu của Đức Chúa trên cao, với tư tưởng cao đẹp của các bậc Thánh Hiền đạo đức. Bạn và tôi cần  vun xới lại mảnh vườn Phật tánh đó với giọt nước cành dương Từ Bi, Hỷ Xả, vun phân bón gốc với  các chất dinh dưỡng của Thập Thiện  Đạo, che mưa tránh gió với những  bình phong lối chắn của Giới Định Huệ,  để mảnh vườn  Thiện Tâm đó phát triển trong Tĩnh Lặng, thanh thoát, đừng để nó thu nhập thêm những chướng khí, gió độc từ bên ngoài đưa đến làm cho những cành hoa  Phật Tâm tốt đẹp kia không thể phát triển nở hoa được.

Tóm lại, chúng ta phải tự “hồi quang phản chiếu”, phải “bản lai diện mục” để nhận thức rằng chúng ta cũng có một vị Phật trong con người của chúng ta, nhưng ta đã bị cái vô minh che lấp  cho nên không phát triển được cái Phật Tánh, cái  Thiện Tâm tốt đẹp đó!

Cổ nhân xưa đã dạy “Nhân chi sơ tính bổn thiện”.  Hãy nhìn đứa trẻ thơ khi chúng ngủ, khi chúng cười, gương mặt  rạng rỡ nét thiên thần vì cái Thiện Tâm của chúng chưa bị những con sâu độc chướng nghiệp xâm nhập phá hoại. Ngày qua tháng lại, chúng lớn dần lên, nếu được chăm sóc, giáo dục tốt  trong một môi trường sinh thái tốt thì cái vườn Thiện Tâm tốt đẹp kia sẽ sản sinh những hoa  xinh trái ngọt, bằng không, thì sẽ biến thành hoa dại trái đắng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là chính tự cá nhân đó chọn lựa hạt giống mà đương sự muốn gieo trồng vì gieo đậu thì sẽ thu hoạch đậu, trồng lúa thì sẽ gặt hái lúa, không thể nào gieo hạt lúa mà thu hoạch đậu cho được, phải không Bạn  hiền ?

Mùa Xuân đã trở về với nhân gian sau một mùa Đông lạnh lẻo giá lạnh. Trong cái giá lạnh của mùa Đông, mạch sống vẫn còn tích tụ trong cây cối đằng sau lớp vỏ cằn cỗi bên ngoài, chỉ chờ đủ phúc duyên nắng ấm thì sẽ khai hoa trổ quả trở lại.  Con người dù có bị vô minh che lấp vẫn có thể vượt thoát được những nghiệp chướng tội lỗi nếu biết trở về với bản tính lương thiện, nhân ái của mình, biết tu tâm sửa tánh  tìm đến cái hay cái đẹp của cái vườn Thiện Tâm sẵn có của mình, dứt bỏ những điều xấu ác vì nhà Phật có dạy: “Bỏ đồ đao xuống, quay đầu thành Phật”  và người xưa cũng đã từng nói:  “Trong đời, con người ai cũng có lần lầm lỗi, nhưng lầm lỗi mà biết hối cải, biết nhận chân, thì chẳng còn lầm lỗi nữa .”

Câu chuyện Thiện Ác, Nhân Nghĩa, Đạo Đức cũng chỉ là những mẫu chuyện bình thường trong đời sống mà chúng ta  thường gặp hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta nhưng  “Đường  tuy gần, chẳng đi chẳng đến, việc tuy nhỏ chẳng làm chẳng nên” cho nên  Bạn đừng bao giờ chê việc thiện nhỏ mà không làm, Bạn nhé ?

Xin mượn những vần thơ dưới đây để làm đoạn kết cho đôi dòng tản 

mạn về mảnh vườn Thiện Tâm sẵn có của bạn, của tôi hôm nay

Vườn Thiện Tâm Của Bạn

Hãy tìm lại Tánh Phật Quang đã mất

Trong mê mờ hư ảnh Tham Sân Si

Làm cho ta phải lạc nẻo đường đi

Quanh quẩn mãi trong cõi đời sinh tử

Xin hãy gắng làm việc lành lánh dữ

Dẹp bỏ đi tảng đá của Vô Minh

Quay trở về tìm lại ở chính mình

Để phát triển những tánh linh sẵn có

Tứ Vô Lượng Tâm trổ khai hoa nở 


Những hương thơm Nhẫn Nhụcvới Từ Bi Giới, 


Định hương phải quyết chí tu trì


Thì Trí Huệ sẽ hoa khai kiến Phật


Pháp Âm Phật nên lắng nghe thường nhật


Học và Hành để phát triển Thiện Căn


Giọt cành dương sẽ thâm nhập dần dần


Ta sẽ được thoát khỏi vòng sinh tử


Bạn cùng tôi chớ tạo nên nghiệp dữ


Xin gieo vào những hạt thiện mầm lành


Mảnh vườn Tâm sẽ nở đẹp long lanh


Hoa Nhân Ái, Yêu Thương và Hạnh Phúc 

Sương Lam 


Người viết thường dạo trên internet đi tìm tài liệu hay lạ đem về đây chia sẻ với quý cụ cao niên không có phương tiện hoặc không biết sử dụng internet.  Chúng ta có thể học nhiều bài học rất hay qua những câu chuyện này.  Xin mời bạn cùng đọc với người viết mẫu chuyện hay hay dưới đây:

Thắng hay Thua ???

  Tranh cãi với bất kỳ ai, bạn cũng sẽ bị thua lỗ thôi!


– Tranh cãi với khách hàng?  

 

Bạn thắng rồi, Khách mất đi.

 

– Tranh cãi với đồng nghiệp?  


Bạn thắng rồi, Đoàn đội tiêu tan.
 
– Tranh cãi với người nhà?      


Bạn thắng rồi, Tình thân biến mất.


– Tranh cãi với bạn hữu?        


Bạn thắng rồi, Bạn hữu dần xa.


– Tranh cãi với vợ / chồng?      

Bạn thắng rồi, Tình cảm nhạt phai.


–> Tranh cãi với bất kỳ ai.  

 

 Bạn thắng rồi thì sao???

 

Thắng có nghĩa là bạn THUA???

 

(Nguồn: sưu tầm trên net)Hãy Cười Như Một Đóa Hoa


Mọi người yêu hoa vì chúng đem lại cho con người vẻ đẹp và sự ấm áp.

Người yêu hoa hay nghĩ rằng con người cũng giống hoa về vẻ đẹp, sự trong sáng và ngây thơ.. 

Những bậc giác ngộ hoặc đại trí thường giữ nụ cười trên khuôn mặt, 

giống như những bông hoa luôn “nở nụ cười” vậy. Họ thích cười bởi 

vì họ hiểu được bản chất cởi mở, thảnh thơi và đầy ý nghĩa của hoa.

Trong thơ ca cổ, vẻ đẹp của nụ cười thường được tôn vinh cùng với hoa. Vẻ đẹp và sự tao nhã của nụ cười khó có thể diễn tả được. Những người thích liên hệ nụ cười với hoa trong cuộc sống là những người trân trọng niềm vui và hạnh phúc.

Có nhiều người có chút thông minh và quá trọng tình cảm, nên họ gặp rắc rối về sở thích cá nhân và luôn lo nghĩ về “được và mất”. Họ không thể thanh thản và vui vẻ. Họ có thể có danh tiếng, tiền bạc và địa vị, nhưng lại mất đi sự bình an và tĩnh lặng trong tâm hồn.

Một nhà tâm lý nổi tiếng đã từng nói: “Nụ cười là một tiêu chuẩn để đánh giá con người có thể điều chỉnh môi trường của họ hay không”.

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, những nụ cười có thể đem đến niềm vui, sự bình yên và hài hòa. Nụ cười thân thiện là phản hồi tự nhiên từ thế giới nội tâm của một người ra bên ngoài, và nó hàm chứa sự cảm thông và tán thành. Nụ cười cũng đem lại sự ấm áp, niềm vui và sự thấu hiểu. Vì vậy, một nụ cười có thể được gọi là “một bông hoa thấu hiểu”.

Tôi đã được kể câu chuyện này:

Lần nọ, trước khi máy bay cất cánh, một hành khách nói với tiếp viên ông muốn xin một ly nước để uống thuốc. Cô tiếp viên đã lịch sự nói với ông rằng: “Máy bay đang chuẩn bị cất cánh. Vì sự an toàn của quý khách, xin quý khách đợi thêm vài phút. Sau khi máy bay cất cánh và ổn định, tôi sẽ mang nước cho ngài”.

15 phút trôi qua, cô ấy đã quên mang nước vì bận giải quyết những vấn đề cho các hành khách khác. Sau đó cô mang nước đến cho người khách và xin lỗi với một nụ cười.

Tuy nhiên, người đàn ông đã rất giận dữ và chỉ vào đồng hồ, nói rằng: “Đây là kiểu phục vụ gì vậy? Cô có biết tôi phải chờ bao lâu không?” Người tiếp viên cảm thấy có lỗi. Tuy nhiên dù cô ấy có giải thích thế nào, ông khách kia cũng không tha thứ cho sự cẩu thả của cô.

Để sửa chữa lỗi lầm của mình, cô ấy đã tươi cười nói ông có thể lấy nước mỗi khi cô đi ngang qua. Không may thay, vị khách khó tính này đã không chấp nhận nỗ lực xin lỗi của cô.

Trước khi máy bay hạ cánh, vị khách này đã yêu cầu cuốn sổ hành khách để viết lời bình luận. Cô tiếp viên đã nghĩ rằng vị khách sẽ phàn nàn, vì vậy, cô ấy tươi cười nói rằng: “Xin hãy để tôi xin lỗi thêm một lần nữa. Tôi sẽ chấp nhận mọi lời phê bình và kiến nghị của ngài cho dù chúng là gì đi nữa”.

Vị khách không nói lời nào nhưng để lại vài dòng nói rằng: “Trong suốt chuyến bay, cô đã bày tỏ lời xin lỗi chân thành của mình; cô đã mỉm cười 12 lần, và đã cảm động tôi sâu sắc. Tôi đã quyết định viết một lá thư đánh giá cao thay vì một bức thư phàn nàn! Chất lượng phục vụ của các bạn thật tuyệt vời, và cô là người tiếp viên tốt nhất thế giới! Nếu có cơ hội trong tương lai, tôi sẽ lên chuyến bay này lần nữa!”

Quả thật, nụ cười như những đóa hoa.

Chúng là những bông hoa thơm ngát từ thế giới của một trái tim thuần khiết. Chúng không cần trang trí thêm, nhưng có thể cảm động đất trời.. Nụ cười là niềm vui và nguồn hạnh phúc vô tận. Nếu không có chúng, trái tim bạn sẽ như một dòng sông băng. Khi bạn có thể mỉm cười trước những lời nói xấu, trong cơn khủng hoảng, nỗi đau khổ và thử thách cam go, những điều không may sẽ yếu đi và dần biến mất. Nụ cười có thể cởi khóa trái tim, mang đến sự chân thành và cởi mở, giúp những người xa lạ gần bạn hơn và khiến người thân của bạn hạnh phúc.

Nụ cười là một đóa hoa cao quý, thanh khiết từ thế giới nội tâm của một người! 

Quán Minh

Để cho tình thần chúng ta được an lạc, thôi thì chúng ta  hãy bỏ việc tranh chấp thắng thua nhé.  Mệt lắm!

Mời quý bạn cùng người viết ghé  thăm Một Cõi Thiền Nhàn Mùa Xuân ở Portland qua youtube dưới đây do người viết thực hiện, xem cho vui mắt một ít phút giây nhé.  Smile!

 

Một Cõi Thiền Nhàn Sương Lam- Mùa Xuân 2017 - YouTube

https://youtu.be/BMpXbZ2kCVs

Bạn có thấy vui chút nào chưa nhỉ?

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 558-ORTB 983-414-2021)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam


1 comment:

 1. Mùa Xuân ở nơi nào cũng khién cho chúng ta yêu đời yêu ngươi hơn vì cảnh sắc tươi đẹp. Cây hoa mai Mỹ của chị năm nào cũng nở tươi sáng rực cả khu vườn và lâu tàn. Đẹp lắm!
  Cám ơn Tô Kim đã cùng thưởng thức hoa với anh chị.
  Bây giờ tới phiên hoa đào và hoa dogwood nở ở vườn nhà chị.
  Nhìn hoa muà Xuân nở đẹp mình cũng thấy vui hơn phải co ro trong nha khi mùa Đông đến.
  Chị đã post trên Pinterest qua link dưới đây:
  https://www.pinterest.com/pin/801640802424074455
  Chúc vui nha Tố Kim. Smile!
  Chị Sương Lam

  ReplyDelete