Wednesday, November 24, 2021

Phải Chăng Các Nhà Lãnh Đạo Mỹ Quá Già Nua Để Làm Việc?

Hình minh họa

Người đời thường nói rằng sự khôn ngoan đi đôi với số tuổi, nhưng chỉ có một số ít người lãnh đạo quốc gia chịu suy nghĩ xem khi nào thì nên nghỉ làm việc? Thói thường ở đời là người ta thích bám lấy quyền lực suốt đời.  

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Bill Cassidy gần đây nói với tạp chí Axios trong cuộc phỏng vấn trên HBO hôm 17 tháng Mười rằng: “Theo thống kê, trí não của con người bắt đầu suy giảm rất nhanh khi bước vào tuổi 80’s. Vì thế bất cứ ai bắt đầu cảm thấy sự suy nghĩ của mình bắt đầu suy giảm, đầu óc không còn sáng suốt thì nên quan tâm đến điều này. Tôi nói sự kiện này với tư cách của một bác sĩ.”..  

Ở tuổi 78, Tổng thống Joe Biden bị chỉ trích nhiều lần về tinh thần sáng suốt của người lớn tuổi. Người tiền nhiệm của ông là Donald Trump cũng từng bị chỉ trích là vị tổng thống già trên 70. Bà Chủ Tịch Quốc Hội Nancy Pelosi, 81 tuổi vẫn còn đứng ra thương lượng về dự luật tái thiết hạ tầng cơ sở, trong lúc ông Thượng Nghị Sĩ Mitch Cộng Hòa Mitch McConnell, 79 tuổi, vẫn đang tìm cách ngăn chặn, cản trở. (Chưa hết TNS Chuck Grassley ở tiểu bang Iowa năm nay đã 88 tuổi, nhưng tuyên bố sang năm ông sẽ ra tái ứng cử nhiệm kỳ mới. Nếu thắng cử, ông này sẽ được gần 100 tuổi khi làm hết  nhiệm kỳ.).  

Thượng Nghị Sĩ Cassidy năm nay được 64 tuổi. Ông khẳng định trong buổi phỏng vấn: “Tôi không muốn ám chỉ một cá nhân nào. Nhưng tôi nghĩ chúng ta cần phải kiểm tra lại sức khỏe, đầu óc sáng suốt của tất cả các nhà lãnh đạo mỗi năm một lần,  từ Chánh án Tối Cao Pháp Viện, đến Dân biểu, Nghị Sĩ trong Quốc Hội, và những chức vụ lãnh đạo bên Ngành hành Pháp.”. TNS Cassidy nói thêm: “Cá nhân tôi vẫn mạnh giỏi, song quả thực tôi có nghe nhiều lời xì xầm rằng có những ông bà Nghị Sĩ “già nua” quá. Vì thế việc kiểm tra hàng năm sức khỏe người lãnh đạo là kế hoạch nên làm.”.  

Khoảng hơn 30 tiểu bang làm ra luật quy định điều kiện để tái cấp bằng lái xe cho người lớn tuổi. Những ai trên 70 phải đích thân đi nộp đơn, và thi lại bằng lái xe. Tiêu chuẩn này nên được đem ra áp dụng cho khoảng 30% Nghị Sĩ ở Thượng Viện Mỹ. Những vị này được đặc miễn không phải thi trắc nghiệm về sự sáng suốt, bén nhậy của tinh thần để có thể lèo lái đất nước.   

Bà Amanda Litman thuộc đảng Dân Chủ tuyên bố “ông Cassidy không nói sai đâu.”. Bà thường hay bất đồng ý kiến với ông Cassidy về nhiều chính sách, và là người lập ra kế hoạch “”Run for Something” để tuyển mộ và huấn luyện giới trẻ của đảng Dân Chủ hãy ra ứng cử chức vụ dân cử ở tiểu bang và địa phương. Bà nói rằng: “Tuổi cao của các vị dân cử là một vấn đề rất lớn, một bí mật được che dấu từ bấy lâu nay, nó ảnh hưởng đến hiệu quả của vai trò chính phủ.”.  

Chỉ cần một vị Nghị Sĩ trượt chân ngã trên nền nhà bóng láng của Thượng Viện sẽ khiến cho nghị sĩ đó vỡ xương mông, và có thể khiến ông hay bà đó không thể bỏ phiếu, và làm hỏng cả kế hoạch làm việc của Tổng thống. Hồi Nghị Sĩ Patrick Leahy, trên 80 tuổi, của tiểu bang Vermont bị ngã bệnh phải vào nhà thương khiến cho đảng Dân Chủ bối rối, lo âu, vì họ không thể mất một lá phiếu trong một Thượng Viện đang có tỉ lệ ngang ngửa 50-50. Khi các cụ già cứ ngồi lì làm việc còn có nghĩa là họ tiếp tục cản đường không cho người trẻ tham gia sinh hoạt chính trị. Trong hai kỳ bầu cử gần đây, giới trẻ tham gia chính trị nhưng thường hay bị thay thế, có rất nhiều thay đổi. Chúng ta chứng kiến dự luật cấp tiền học cho sinh viên cao đẳng bị dậm chân tại chỗ, và những dự luật liên quan đến thay đổi khí hậu cũng bị ảnh hưởng, không làm gì được.  

Anh Maxwell Alejandro Frost, 24 tuổi, người thành lập tổ chức “March for our Lives”, đang ra tranh cử Dân Biểu ở Florida có ý kiến cho rằng: “Rất nhiều vấn đề của giới trẻ Mỹ hiện nay khác hẳn với hoàn cảnh của các vị dân cử trong Quốc Hội lúc họ còn trẻ. Tôi tin rằng đến một độ tuổi nào đó, chắc chăn con người ta sẽ trở nên lạc hậu, không theo kịp lối suy nghĩ của giới trẻ về nhiều vấn đề.” 

 

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 8/11/2021 

No comments:

Post a Comment