Kiến Thức xin giới thiệu những đặc sản nổi tiếng nhất của các địa phương từ Bắc vào Nam theo chiều dài đất nước hình chữ S.
Bánh canh Trảng Bàng- Tây Ninh: Bột bánh canh
được làm từ loại gạo ngon, ngâm kỹ qua một đêm để gạo đủ độ mềm, sau đó đem xay
nhuyễn và lọc lấy tinh bột, đem hấp chín để tạo thành những sợi bánh canh vừa
mềm, vừa dẻo lại trắng muốt.
Bánh cóng là một món ăn ở tỉnh Sóc Trăng, Việt
Nam, là đặc sản của người Khmer Nam bộ. Bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, trên
mặt bánh, một con tôm nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn. Bánh là hỗn hợp của
thịt heo băm nhuyễn trộn với củ sắn và đậu xanh nguyên hột… Mọi thứ hoà quyện
nhau tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh cống Sóc Trăng.
Chả giò Sài Gòn, một cách làm mới lạ khác hẳn
với chả nem của miền Bắc. Chả giò Sài Gòn được làm chủ yếu từ thịt cá lóc kết
hợp với một chút thịt nạc băm trứng và thịt tôm.
Gỏi cuốn, một món ăn phổ biến ở Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ với độ
thơm ngon, bổ dưỡng, bắt mắt, đã được Tổ chức kỷ lục châu Á xác lập danh hiệu
"Thức ăn mang giá trị ẩm thực của khu vực". Gỏi cuốn bao gồm nhiều
thành phần: bánh tráng dẻo, tôm sú hoặc tôm đất, thịt ba chỉ, gia vị (tỏi,
muối, đường), bún tươi, giá sống, xà lách, rau thơm, hẹ lá. Bánh tráng là
nguyên liệu chính không thể thiếu.
Vịt nấu chao là một món ăn đặc trưng của Nam Bộ,
nhưng không đâu có nhiều và ngon như ở Cần Thơ. Món ăn này không phải là 'cao
lương mỹ vị' gì nhưng nó rất 'khoái khẩu' với mọi lớp người.
Bánh khọt- Bà Rịa - Vũng Tàu: Bánh khọt là loại
bánh Việt Nam làm từ bột gạo, có nhân tôm, được rán và ăn kèm với rau sống, ớt
tươi, chấm nước sốt mắm tôm
Bánh tằm bì - Bạc Liêu: Bánh tằm bì là món ăn
dân dã được nhiều người ưa thích tại miền Tây Nam bộ. Sợi bánh màu trắng đục,
bì giòn mềm, nước cốt dừa béo nhưng không ngấy. Tất hòa quyện vào nhau làm cho
món ăn dân dã này trở nên hấp dẫn.
Bánh bèo bì- Bình Dương: Cũng được làm từ bột
gạo, nhưng lại kết hợp với bì, các loại rau... món bánh bèo nổi tiếng của người
dân Bình Dương có nét riêng biệt.
Lẩu mắm U Minh- Cà Mau: Lẩu mắm, "bản giao
hưởng ẩm thực" với hương vị đậm đà chế biến từ cà tím, thịt ba rọi, cá hú,
cá lóc, mực, tôm, chả cá và các loại rau xanh.
Hủ tiếu Mỹ Tho là loại hủ tiếu do người Mỹ Tho
chế biến, nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ,
lòng heo nấu cùng xương tủy heo. Sau đó nhúng sơ mì với nước dùng và cho các
nguyên liệu phụ vào như giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo vào. Hủ tiếu Mỹ Tho có
thể được bán dạo bình dân, gọi là Hủ tiếu gõ.
https://kienthuc.net.vn/
No comments:
Post a Comment