Monday, November 29, 2021

Ai Giúp Được Ai Sau Ngày Mất Quê Hương Miền Nam Việt Nam? - Nguyễn Hélène My Hanh

 

Tâm sự người ở lại

Sau ngày mất quê hương miền nam VN; những gia đình và con cái của những Sĩ Quan Quân Lực VNCH phải rơi vào cuộc đời bi đát, thê thảm, như từ trời rơi xuống vực thẳm, hố sâu, tận cùng của địa ngục trần gian, những gia đình may mắn nếu có chồng là Sĩ Quan sau khi đi tù trở về hay chết sau 5 năm bị tù, thì vc cấp giấy khai tử và có tên trong danh sách do vc giao cho Mỹ thì được đi theo HO. 

Còn những người bị chết trong tù trước trong thời gian 3 năm, thì không có giấy tờ hợp lệ để được đi HO. 

Trường hợp của tôi nêu trên là sự thật của chính bản thân tôi, cha tôi bị vc bắt đi biệt tích và vc thủ tiêu năm 1975, xử tử ngay thì ai cấp cho gia đình tôi giấy khai tử hay làm thủ tục có tên trong danh sách mà được đi HO. 

Còn nhiều vụ khác, cô bạn tôi là Lê Thị Phương Dung, con gái Đại Tá Lê Văn Mạnh Nhảy Dù trong trận mùa hè đỏ lửa 1972 sau đổi về bộ binh, bị vc giết chết trong tù 3 năm trước thời hạn quy định là 5 năm, cả nhà bạn tôi hiện nay đang sống bên VN đây, ai giúp cho đi?

Có biết, có những người vc miền bắc mua giấy tờ của Sĩ Quan VNCH chết sau 5 năm trong tù, do vc cai tù bán ra mà không báo tin về cho gia đình người chết trong miền nam, thì làm sao gia đình họ được đi HO. Nhưng những người vc này họ được gài ra hải ngoại!

Cậu tôi bị vc bắt và giết chết trong tù trong thời gian 3 năm cả xác cũng không được nhận về như cha tôi vậy, cả gia đình vợ con không đi được HO hiện nay đang ở VN tại Bến Lức, vậy ai giúp cho đi!!! 

Cô Phương Dung sinh năm 63, bạn tôi là con gái lớn trong gia đình, sau cùng phải bán trôn nuôi cả nhà: mẹ cô, em trai sinh năm 64 sau chết vì bệnh ho lao năm 1981; em gái, em trai và em gái sau cùng sinh năm 1975.

Cả nhà bị vc cướp nhà do sống trong khu gia binh, họ phải ra ngoài mướn nhà ở, hết tiền xoay sở, cha thì chết trong tù khi mới được 3 năm, không thể hợp lệ giấy tờ nên không đi được HO.

Cô phải bán trôn nuôi gia đình!

Những người đi được là đã may mắn, thì nên thấu hiểu cho nỗi khổ của những người còn bị ở lại!!!

Nhiều người gia đình Sĩ Quan, đi tù cả chục năm về, không có tiền, nghèo sơ xác, dù có tên trong danh sách nhưng không làm được giấy tờ đi HO vì hở ra là phải đóng $$$, vẫn còn đang sống bên VN, không phải ai cũng có cơ hội ra đi! 

Như bạn Hoài, cha là Trung Tá bị đi tù 10 Năm, về nghèo rách mồng tơi, không $$$ làm giấy tờ nên không đi được HO họ hiện sống dưới chân cầu Thị Nghè bên VN, ai giúp họ đây!!!

Cha của em nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình tù nhân lương tâm 5 năm cùng lượt với nhạc sĩ Việt Khang, nhưng Việt Khang được đi Mỹ, trong khi Anh Bình vẫn bị ở lại VN, nói về cha em Anh Bình thì ông là Trung Tá Quân Y, làm trong Tổng Quân Y Viện VNCH đi tù VC 8 năm về không có $$ làm giấy tờ đi HO, cuối cùng đi đấu tranh tiếp và bị tù tiếp 5 năm, thả ra thì chết luôn, ai giúp cho đi HO?

Nói về chuyện đi vượt biển, tôi đi 5 lần không lọt, nhưng Thiên Chúa đã thương xót nên luôn che chở cứu giúp, không lần nào bị bắt tù và phải mất vàng.

Trong khi cũng là nhà gia đình Sĩ Quan như nhau, cũng khốn khổ sau ngày mất tổ quốc, lại lường gạt Mẹ tôi 16 lượng vàng lá nói là đóng tàu để đi vượt biển, sau cùng gia tộc cô Công Tằng Tôn Nữ Chi Lan, lấy vàng của mẹ tôi và đóng xong tàu, họ đem gia tộc họ đi và bỏ gia đình chúng tôi lại!

Đừng nói với tôi, thời gian sau 30/4/1975 đến 1980 hay sau đó mà có những ai cứu giúp nhau khi bữa đói thì nhiều, bữa no thì hiếm! 

Có những người may mắn đi được dễ dàng nên không thấu hiểu được những hoàn cảnh khốn khổ của những gia đình khác, cũng như đi lâu qúa nên quên những khó khăn trước kia!!! 

Tôi năm nay 60 tuổi, Lycée Gia Long năm 1973, xong tú tài (12) năm 1980. Không được vào trường Y Khoa, nhưng xong đại học Mỹ Thuật Gia Định và sau thì đại học Kinh Tế kế hoạch (thương mại), cuối cùng là trở vào học Centre Culturel Français đường Đồn Đất, lấy tú tài và rời khỏi VN bằng đường du học tự túc.

Qua Belgium, vừa đi làm vừa đi học, lấy tiếp các văn bằng bên này: 1* Đông Y. 2* Thẩm Mỹ viện. 3* Đại Học Mỹ Thuật Arts

Bởi vì tôi không muốn để cho người khác coi thường hay khinh rẻ mình, bởi vì tôi muốn chứng minh con cháu người VNCH chúng tôi luôn hãnh diện và làm vinh quang cho gia tộc.

Chúng tôi không thua cuộc và không đầu hàng!

 

Châu Âu, chiều mùa thu mưa rơi nhớ quê hương!

31/10/2021.

Artiste Nguyễn Hélène My Hanh

No comments:

Post a Comment