Trưa ngày thứ sáu 15/10 vừa qua, tại thủ đô Canberra của Úc, sầu
riêng lại đại náo xứ sở kangarou. Lính cứu hỏa đã được điều tới ngăn chặn một
vụ mà người ta cho là rò rỉ khí đốt. Theo báo Washington Post, ông Phương Trần
đã biết tỏng đây là chuyện của thứ trái thân quen với miền Đông Nam Á. Ai cũng
nghĩ ông nói đùa nhưng, sau khoảng một giờ tìm kiếm, thủ phạm vụ thả mùi đúng
là hắn: sầu riêng! Ông Phương có thừa kinh nghiệm. Được hỏi tại sao ông đoán
trúng phóc, ông cho biết có chi khó đâu, mùi vị thoát ra từ khu Dickson, nơi có
nhiều tiệm ăn và chợ Á Đông. Vậy là đúng tổ con chuồn chuồn.
Sầu riêng, thứ trái cây mà nhiều người rất ghiền, đã có thành
tích từ khuya. Tại Úc cũng như tại nhiều nơi trên thế giới. Có thể nói đây là
một tên phá bĩnh quen thuộc trên trái đất này. Tại trường kỹ thuật Royal
Melbourne Intitute of Technology, vào năm 2018, khoảng 500 sinh viên đã chạy
tóe khói ra khỏi khuôn viên trường vì có báo động về “một chất hóa học nguy
hiểm” bị rò rỉ. Thủ phạm được tìm thấy là một múi sầu riêng hư thối bị bỏ trong
một ngăn tủ. Năm 2019, tại thư viện đại học University of Canberra cũng báo
động vì có “mùi hôi của khí đốt”. Đích danh thủ phạm cũng là sầu riêng.
Ngày 21/6/2020, cảnh sát và lính cứu hỏa đã được điều hỏa tốc
tới một trạm bưu điện ở thị trấn Schweinfurt, Bavaria, Đức, sau khi nhân viên
tại đây nhận thấy một bưu kiện “phát ra một mùi hôi kỳ quái”. Toàn bộ 60 nhân
viên của tòa nhà đã được yêu cầu sơ tán ngay lập tức. Có 12 nhân viên cảm thấy
buồn nôn nên phải chăm sóc y tế tại chỗ và 6 người khác đã được chở đi bệnh
viện. Có 6 xe cứu thương và 5 xe đặc nhiệm của toán phản ứng nhanh đã khẩn cấp
tới săn sóc những nạn nhân này. Khi cảnh sát mở gói bưu kiện phát mùi thì thấy
có bốn trái sầu riêng!
Tháng 11 năm 2018, một chuyến máy bay cất cánh từ Bengkulu,
Indonesia, đã phải hạ cánh khẩn cấp khi hành khách không chịu nổi một “mùi hôi
thối” tỏa ra từ một kiện hàng sầu riêng. Kiện hàng nặng 2 tấn gồm toàn sầu
riêng đã khiến hành khách bịt mũi khi bước lên máy bay. Họ đồng lòng yêu cầu
phi hành đoàn bỏ kiện hàng này lại. Một người đàn ông đã tụng kinh phản đối.
Nhưng phi hành đoàn giải thích là khi máy bay lên cao, mùi này sẽ hết. Theo đài
BBC, một vài hành khách rất tức giận tới mức muốn ẩu đả với phi hành đoàn. Cuối
cùng kiện hàng sầu riêng đã bị bỏ lại.
Tháng 10 năm 2019, chuyến bay mang số hiệu ROU1566 của hãng Air
Canada với 245 hành khách đã phải quay đầu lại nơi xuất phát là Vancouver sau
khi bay được 37 phút. Khi đó máy bay đang ở độ cao 2.100 thước, trong khoang
máy bay nồng nặc mùi hôi. Phi hành đoàn tìm mọi cách làm giảm mùi nhưng bất
thành. Phi công buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp mức độ 2 Pan Pan. Có
nghĩa là tình trạng nghiêm trọng nhưng không gây nguy hiểm tới tính mạng. Phi
công đã phải đeo mặt nạ dưỡng khí để điều khiển hạ cánh. Ủy Ban An Toàn Giao
Thông Canada cho biết mùi hôi xuất phát từ một lô sầu riêng mà nhiều hành khách
mô tả là “mùi hành tây thối, nhựa thông hay nước tiểu”.
Trong một khách sạn tại Chieng Mai, Thái Lan, tôi đã thấy có yết
một tấm bảng nơi thang máy cấm mang sầu riêng vào khách sạn. Khổ nỗi múi sầu
riêng được tách ra trưng bày trong tủ kính của cửa hàng trái cây có màu vàng
hấp dẫn, múi lại rất bụ bẫm khiến hai vợ chồng một ông bạn đi cùng không nhịn
thèm được. Họ mua ngay hai vỉ tổ chảng. Khi được tôi nhắc nhở, cả hai mới tỉnh
giấc mơ sầu riêng. Trả lại không được, họ phải ngồi ngay lề đường ăn ngấu
nghiến cho xong. Tôi chưa bao giờ thấy một cách ăn tội nghiệp như vậy.
Sầu riêng bị xua đuổi tàn nhẫn khắp nơi vì cái mùi gây chia rẽ
trầm trọng trong nhiều gia đình cũng như ngoài xã hội. Người bịt mũi cũng nhiều
mà người hít hà cũng lắm. Rất nhiều người ghiền sầu riêng. Ông Khánh Trường là
người bị bắt buộc nhàn rỗi. Mỗi tuần ba lần ông phải đi lọc máu. Mỗi lần lọc
ông phải nằm bốn tiếng đồng hồ cho máu chạy ra chạy vô. Ông vừa cho bà con cô
bác trên Facebook biết, trong lần lọc máu vừa rồi, ông đã xem tin tức của 12
đài truyền hình, đọc linh tinh các báo mạng cả trong lẫn ngoài nước. Điều ông
thấy là sau đại dịch, giá cả sinh hoạt bay lên trời với tốc độ của hỏa tiễn.
Ông hài ra giá xăng, giá cà phê, giá nước mắm, giá phở và giá…sầu riêng. Ông
post: “Nghĩ buồn cười, vợ tôi là tín đồ của sầu riêng, ngày nào không xơi một
hai múi mùi vị thum thủm nớ là bứt rứt không yên. Trước đây một trái đắt lắm
cũng khoảng10 đô, nay một trái 20 đô. Tôi chọc, em ăn một múi sầu riêng bằng
nhà nghèo ở Việt Nam đong được hai ký gạo. Tàn nhẫn!”. Bằng vào chữ “thum thủm”
ông dùng, tôi biết ông không có cảm tình với mùi sầu riêng. Chuyện vợ chồng
chia rẽ vì cái mùi không giống ai của sầu riêng chẳng phải chỉ có vợ chồng ông
Khánh Trường. Chẳng lẽ tôi phải nói tôi rất thông cảm và chia sẻ với ông bạn về
những cái mũi đi về hai hướng khác nhau này.
Cái mùi thiếu đoàn kết của sầu riêng phát ra từ chất chi mà hung
hãn như vậy, chuyện đã làm phiền các nhà khoa học. Các nhà nghiên cứu của Đại
học Kỹ Thuật Munich bên Đức đã tìm ra chất acid amin ethionine hiếm trong một
vài loại trái cây, trong đó nồng nàn nhất là sầu riêng.
Cái mùi đặc biệt quyến rũ đối với các fan của sầu riêng rõ ràng
là của chung, mũi ai cũng có thể bắt được cái mùi nồng nàn này, nhưng tại sao
cái trái thô kệch, gai góc khắp người trông phát ớn này lại có cái tên khá thơ
mộng “sầu riêng”? Có sự tích cả đấy. Vào thời Tây Sơn, tại vùng Đồng Nai có một
chàng trai văn võ kiêm toàn. Chàng đã hưởng ứng theo giúp đoàn quân áo vải
khiến quan quân của chúa Nguyễn vô cùng khiếp đảm. Khi Gia Long lên ngôi vua,
quan quân được lệnh lùng giết những người đã theo Tây Sơn, chàng lui về quê
nhà, mượn nghề dạy học để mai danh ẩn tích. Dân làng thấy nguy cơ chàng bị phát
hiện nên khuyên chàng trốn đi thật xa để an toàn tính mạng. Chàng đã xuôi dòng
Cửu Long đi sâu về phía Nam. Một bữa kia, khi lên bờ mua thực phẩm, chàng thấy
một bà già ngồi ủ rũ bên người con gái nằm bất động. Cô gái đang bị bệnh nặng.
Chàng vốn có nghề thuốc nên đã giúp cô gái thuốc thang hồi phục và dùng thuyền
đưa hai mẹ con về tận nhà. Vẻ thùy mị của cô gái đã làm chàng cảm mến. Sau một
tuần chay tạ ơn Trời Phật, mẹ cô gái cho biết là được thần báo mộng cho hai
người nên duyên chồng vợ. Họ thành thân. Hai vợ chồng làm ruộng, nuôi tằm sống
những ngày rất hạnh phúc. Trong vườn, vợ chàng trồng thứ cây có tên là “tu-rên”
mà ở quê chàng không có. Khi có trái chín, vợ chàng hái xuống, tách vỏ mời
chồng ăn. Ngửi mùi, chàng nhăn mặt. Vợ vội dỗ dành: “Anh cứ ăn sẽ biết nó đậm
đà như lòng em đối với anh”. Ít lâu sau, vợ chàng đi chùa bị cảm gió và qua
đời. Chàng nhớ thương vợ hết mực, thề hứa sẽ không bao giờ quên vợ. Khi đó tại
quê nhà của chàng, quan quân nhà Nguyễn đã lơi việc lùng bắt, dân làng khuyên
chàng trở về quê cũ. Trước ngày chàng lên đường, vợ chàng báo mộng cho biết sẽ
theo chàng đến sơn cùng thủy tận. Năm đó cây “tu-rên” chỉ có độc nhất một trái.
Khi chàng ra thăm cây kỷ niệm trước khi tạm biệt khu vườn, trái cây độc nhất
này rụng xuống. Chàng mang trái theo và gieo hạt “tu-rên” trong vườn quê chàng.
Lại chục năm nữa trôi qua, tóc chàng đã muối tiêu, khi trái “tu-rên” chín đúng
vào ngày giỗ vợ, chàng mời mọi người tới thưởng thức thứ trái cây lạ này. Mùi
của trái khiến mọi người khó chịu. Chàng vội trấn an: “Nó xấu xí, mùi vị chưa
quen, nhưng múi của nó lại đẹp đẽ thơm tho như mối tình đậm đà của đôi vợ chồng
son trẻ”. Chàng tách múi mời mọi người nếm. Và chàng xúc động kể lại chuyện
tình của vợ chồng chàng cho mọi người nghe. Không cầm được cảm xúc, chàng khóc,
hai giọt nước mắt lăn trên má chàng rơi xuống múi trái cây chàng đang cầm trên
tay. Nước mắt nhớ thương bỗng sôi lên sùng sục khi thấm vào múi “tu-rên”. Ba
ngày sau, chẳng tật bệnh chi, chàng mất. Từ đó, mỗi khi ăn thứ trái cây này,
dân làng cảm thương đến mối tình chung của người trồng cây. Họ gọi trái
“tu-rên” là trái “sầu riêng”.
Chuyện sự tích trái sầu riêng trên đây do ông Nguyễn Hữu Hiếu kể
lại trong cuốn “Nam Kỳ Cố Sử”. Cái tên “sầu riêng” nghe mà xao xuyến. Dân vùng
ruộng Lái Thiêu có câu hát:
Trái chi hương vị lạ đời
Sầu Riêng ấy trái dễ mời khó ăn.
Khó ăn nhưng dễ đi vào văn học. Không biết có bao nhiêu bản nhạc
nói về trái sầu riêng. Tôi thử vào internet kiếm. “Buồn Trái Sầu Riêng” của Lâm
Tuấn Anh, “Tương Tư Cô Bán Sầu Riêng” của Mai Lệ Quyên, “Chuyện Tình Sầu Riêng”
của Mộng Thi, “Ôm Trái Sầu Riêng” của Quang Nguyên, “Hương Sầu Riêng Buồn” của
Sơn Hạ. Tôi chỉ kê ra vài bài tiêu biểu. Bài nhạc đầu tay của nhạc sĩ nổi tiếng
Thanh Tùng cũng…sầu riêng: “Cây Sầu Riêng Trổ Bông”.
Những bài hát quê hương có mùi sầu riêng này được nhiều ca sĩ
trình bày, trong đó có ca sĩ vừa ra đi Phi Nhung. Nhân chuyện Phi Nhung, người
ta nhắc lại một…giai thoại. Tro cốt của Phi Nhưng được vợ chồng Việt Hương và
Hoài Phương mang từ Việt Nam sang Mỹ để trao lại cho gia đình. Hoài Phương,
ngoài tài thổi kèn và hát với giọng ca khá tình cảm, còn là một người chiều vợ
hết mức. Anh đã theo vợ trở về định cư tại Việt Nam, tháp tùng vợ đi khắp nơi,
dành hết thời gian bên vợ. Mới đây, Việt Hương đã livestream cảnh Hoài Phương
bổ bốn trái sầu riêng giùm vợ. Chuyện đáng nói là Hoài Phương không chịu được
mùi sầu riêng nhưng vì yêu vợ mà hy sinh…lỗ mũi. Anh mang khẩu trang, nhét thêm
vào một túi cà phê để khử mùi khi thi hành sứ mạng chiều vợ!
Nhà văn miệt đất mũi Cà Mau Nguyễn Ngọc Tư, khi trả lời câu hỏi
của một phóng viên: “Chị phản ứng như thế nào trước những ý kiến “chê” văn của
mình”, đã ví von: “Tôi chỉ cười. Mà tôi cũng đã nói một đôi lần với ai đó rằng
mình là trái sầu riêng, so sánh thế này tôi vẫn còn thấy mình…chảnh, vì đáng lẽ
tôi cỡ cóc, mận, ổi là cùng, nhưng cái mùi sầu riêng quả là đặc biệt, có người
thích mê, có người nhăn nhó chê nó thối ùm. Văn của tôi cũng vậy. Đôi khi cũng
buồn một chút, chứ hằn học mà làm gì!”.
Nhà thơ Nguyễn Phúc Sông Hương, giữa súng đạn ầm ỳ, trong lúc
rút quân khỏi Xuân Lộc, cũng vẫn kịp đưa trái sầu riêng vào thơ. Trong bài “Nửa
Hồn Xuân Lộc”, ông đã thơ:
Sáng mai chắc chắn em buồn lắm
Sẽ trách sao ta lại phụ người.
Lòng ta như trái sầu riêng rụng
Trong vườn em đó vỡ làm đôi
Ông bạn tôi, nhà văn Võ Kỳ Điền, gốc gác miệt Bình Dương, dĩ
nhiên cũng dính mùi sầu riêng. Ông có một truyện ngắn mang tên “Cây Sầu Riêng
Vườn Cũ”. Ông vượt biển qua tới Mã Lai, sống trong trại tị nạn, có nhiều bạn
tại trại. Ông thân nhất với ông Hai Thợ Bạc, người Sóc Trăng. Thời giờ trong
trại rất quởn, hai ông ngồi trong bóng mát, trên một chiếc băng ghế, nhìn xuống
sườn đồi thoai thoải có vài mảnh vườn, cây cối xanh tươi, tán gẫu đủ thứ chuyện
trên đời. “Chợt chú đưa tay chỉ xuống phía dưới sườn đồi hỏi: “Cái vườn ở dưới
đó trồng cây gì mà cành lá xanh um?”. Tôi nhìn theo, trả lời ngay: “Cây sầu
riêng đó. Mấy cây nầy mới trồng chừng ba bốn năm, còn nhỏ chưa có trái. Nếu lớn
hơn một chút thì mùa nầy đã có bông rồi”. Tôi nhìn cây sầu riêng Mã Lai lá nhỏ
nhưng tàn rậm hơn sầu riêng ở Việt Nam. Thấy khu vườn nầy lòng tôi đâm ngẩn
ngơ. Quê tôi là xứ của sầu riêng, măng cụt, bây giờ nó ra sao? Tôi quay qua hỏi
chú hai: “Ủa, chú chưa bao giờ thấy cây sầu riêng sao? Chú có ăn được sầu riêng
không? Có nhiều người hễ nghe tới mùi là chạy mất, họ nói hôi không chịu nổi”.
“Tôi khoái lắm chớ. Cứ tới mùa trái cây là mua mỗi lần cả chục kí, ăn tới mờ
con mắt… Nhưng tiếc quá, tôi chưa có dịp đi vườn để thấy cây của nó”… “Mà chú
Hai ơi, ăn sầu riêng mà ăn một mình cũng chưa đủ ngon. Phải đi vào vườn với một
cô bạn gái dễ thương, lựa một nơi im mát, gom cỏ khô lại làm đệm, khui trái sầu
riêng chín thơm nực nồng, cầm từng múi bằng năm ngón tay, ăn hết rồi còn liếm
cơm còn dính trên các ngón tay, mút chùn chụt, nhìn nhau mà cười mới đã thèm”.
“Sao tả cảnh nghe mê quá vậy. Chắc thầy Tư ăn sầu riêng kiểu đó hoài?”. “Phải
được như chú nói, cũng đỡ. Nhiều khi tôi nghĩ tới còn tức mình. Hồi đó tới giờ,
ngồi dưới gốc cây sầu riêng thì nhiều, còn ăn như vậy thì chưa bao nhiêu. Bây
giờ ngồi đây, nhớ tới kỷ niệm mà trong lòng nao nao. Lúc đó tôi vừa được hai
mươi tuổi…”.
Nhân vật xưng tôi, đánh chết cũng chính là tác giả, nhớ lại
chuyện xưa. Sở dĩ tôi nói vậy vì tôi biết ở ngoài đời ông nhà văn họ Võ này
thật thà như đếm, có chi nói đó, thẳng tuồn tuột. Hai chục năm trước, ông có
một mối tình với cô em của bạn tên Phương. Ông thường xuống vườn của gia đình
cô Phương ở Cầu Ngang chơi. “Phương xinh xắn, dễ thương, lăng xăng làm các món
ngon để đãi khách. Chúng tôi thường ăn dưới gốc cây sầu riêng lớn. Vườn nhà
Phương rất rộng, các mương nước nhỏ đầy rong. Nước trong vắt, thấy được những
con cá bãi trầu, cá lia thia, cá lìm kìm, lội nhởn nhơ dưới đó. Đất đen mầu mỡ,
cây dâu, cây măng cụt, cây sầu riêng, có những tàng lá xanh um, mát rượi. Tôi
ngồi mà nghe lòng khoan khoái, mắt nhìn ánh nắng lấp lánh qua các khoảng lá
thưa. Đâu đây có con chim hót trên cành, tiếng nghe trong trẻo quá”.
Thời buổi chiến tranh, người trong quân ngũ, người nơi vườn quê,
chàng trai lính chiến không dám đèo bòng, sợ nếu có mệnh hệ nào thì tội cho
người tình…sầu riêng. Bàn tay vướng víu súng đạn không níu được trái sầu riêng
vườn nhà. “Câu chuyện đã trên hai mươi năm rồi, bây giờ tôi còn nhớ lại như in.
Cái kỷ niệm ngày xưa sao mà êm ái nhẹ nhàng quá. Tôi với chú Hai thợ bạc, ngồi
im lặng bên nhau. Mỗi người một ý nghĩ vụn vặt, tản mác. Xa quê hương là xa hết
những cảnh, những vật, những người thân yêu. Trước mắt tôi, bây giờ cũng có cây
sầu riêng. Nhưng đâu phải là cây sầu riêng vườn cũ. Phương bây giờ đã có chồng,
có con. Biết được nàng hạnh phúc, tôi mừng lắm. Nhưng rồi vận nước đổi thay.
Hiện giờ vợ chồng con cái nàng vẫn còn ở nguyên nơi quê xưa. Liệu nàng có đủ
sức khoẻ và nghị lực để vượt qua những khổ nhục mà chế độ mới đưa tới hay không?”.
Câu hỏi không chỉ riêng của tác giả mà của tất cả mọi người xa
nhau vì nước mất nhà tan. Tôi muốn trách ông bạn nhà văn. Ông đã biến sầu riêng
thành sầu chung!
11/2021
Website: www.songthao.com
No comments:
Post a Comment