Friday, July 12, 2013

Lương Tâm - Người Phương Nam


Trong một lần đến thăm và ăn trưa ở nhà một người bạn lâu ngày không gặp, khi ra về, Jane thấy trên đầu xe mình chỗ cần gạt nước có gắn một mảnh giấy nhỏ. Jane lấy xuống coi thì mới biết đầu xe mình bị móp một lõm không sâu lắm kế bên cái hộp đèn. Trong tờ giấy đó có ghi tên họ, số điện thọai thủ phạm đã đụng xe Jane.
Liền khi ấy một người đàn ông đầu bạc khỏang sáu mươi lăm từ trong một căn nhà gần nơi Jane đậu xe buớc ra nhìn nhận rằng chính ông đã làm móp xe Jane trong lúc khiêng đồ đạc dọn qua nhà mới gần đó.
Ông nói ông có bảo hiểm hai chiều, bảo Jane cứ liên lạc với công ty bảo hiểm của ông, chi phí bao nhiêu, bảo hiểm của ông sẽ lo liệu hòan tòan.
Khi về, đem xe đi assess và chờ ngày sửa thì một hôm Jane nhận được một cú phone của người đàn ông hôm nọ hỏi thăm chuyện repair tiến hành ra sao. Ông báo cho biết rằng ông sắp đi holiday một tháng. Trong thời gian ông vắng nhà, nếu có cần thủ tục giấy tờ bồi thường gì thêm thì cứ gọi trực tiếp cho công ty bảo hiểm, không cần tìm ông nữa vì ông đã ủy thác mọi việc cho họ xong xuôi. Everything shoud be OK! 

Một lần khác, cũng chiếc xe đó của Jane, trên đường đi rước con, khi tới round about, Jane phải give away cho chiếc xe bên phải thì chiếc xe đàng sau húc đít xe Jane thiếu điều làm Jane chúi nhủi vô thành tay lái.
Đã vậy, người đàn bà lái chiếc xe sau, một bà Á châu sồn sồn không rành tiếng Anh còn bước ra cự nự:
          -Sao đang chạy ngon trớn mà cô ngừng lại thình lình làm tôi thắng không kịp vậy? Vậy là không phải lỗi của tôi đâu à.

Biết gặp phải lọai “điếc không sợ súng” ngang ngược, Jane bực bội nói:
          -Bà có thuộc luật lái xe không? Luôn luôn là phải nhường xe bên phải*. Thôi làm ơn đưa giấy tờ bằng lái và bảo hiểm của bà cho tôi để tôi ghi hết lên rồi về nói chuyện với bà sau. Tôi phải đi rước con tôi ngay bây giờ. Trể quá rồi!
Qua hôm sau, mới sáng sớm thì có một người đàn ông da trắng đến tìm Jane. Ông này tự giới thiệu là chồng của người đàn bà đụng xe Jane hôm qua. Mục đích của ông là muốn xin coi chiếc xe bị hư hao nặng nhẹ thế nào.
Ông cũng thú thật với Jane là ông không tin tưởng khả năng lái xe của bà vợ ông. Thường là đi đâu ông cũng chở bà nhưng hôm qua ông bận, bà nói bà đi gần có thể tự lái được.
Sau khi xem xét xong, ông đồng ý bồi thường mọi phí tổn sửa chữa và thay mặt bà vợ xin lỗi Jane.

Trong thời buổi nhiểu nhương, đạo đức và lương tâm bị dẹp qua một bên, xã hội đầy dãy những  mánh mung xảo quyệt gian trá, thiên hạ đa số là “hit and run”, đụng rồi chạy luôn nếu như không bị người bắt gặp. Hiếm có ai thẳng thắn chịu đứng ra nhận lỗi của mình. Trường hợp này, hai ông có thể lờ đi nhưng hình như lương tâm họ không cho phép. 

Đại trượng phu như họ thời này có lẽ chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay!.   

* Bên Úc, luật đi đường là KEEP LEFT


   Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment