Sunday, July 7, 2013

Sức Mạnh Của Sự Im Lặng (Power Of Silence)

Có những trường hợp sử dụng lý luận, vũ khí, trí tuệ cũng không bằng sử dụng sự im lặng.


Trong một hoàn cảnh ngặt nghèo nào đó, quí vị bị người ta hăm dọa thì cứ làm thinh, không phản ứng gì hết mà gương mặt rất bình thản, thản nhiên. Người ta thấy quí vị làm thinh, không nghe quí vị nói, hay bình luận, hay có ý kiến gì mà lại rất thản nhiên, họ sẽ hoang mang ngay.

Thậm chí, trong trường hợp một số người đang chạy tới để tấn công mình, quí vị cứ đứng đó, cứ làm thinh, họ sẽ thay đổi thái độ. Nhưng nếu quí vị chống cự, hay tỏ ra mình có vẻ đối phó thì họ tấn công thật.

Trong phim nói về tình sử Đại Đường có một câu chuyện tương tự. Có một ông đại đức ở xứ nọ phải lòng và yêu cô công chúa thứ 17 của vua Đường. Trong hoàn cảnh nào đó không rõ, ông đại đức giống như bị phạt phải ngồi trong một khu rừng có nhiều chó sói.

Ông ngồi nhắm mắt trong rừng cho đến qua đêm. Đêm đó, chó sói đến gần bao vây ông, dồn ông, ngửi ông, nhưng ông vẫn ngồi làm thinh, không cục cựa, không mở mắt, coi như mình không thấy chó sói, không cảm thấy trời thấy đất, không cảm thấy chính mình, không cảm thấy gì hết. Cuối cùng, bầy chó sói đó bỏ đi.
Thật vậy, nếu làm thinh trong trạng thái không thấy luôn cả mình thì tạo ra lực rất mạnh.

Tình huống dùng sức mạnh của sự im lặng
Sức mạnh của sự im lặng không phải là công thức có thể áp dụng trong tất cả mọi tình huống, nhưng đối với những trường hợp có rất nhiều vấn đề tranh cãi hay hơn thua, sử dụng lý luận, trí tuệ cũng không bằng sử dụng sự im lặng.

Đã gọi là im lặng tức là không có hướng cái đầu của mình về những chuyện bên ngoài, im lặng đến mức độ là quên luôn cả mình thì sức mạnh mới thực sự vĩ đại. Cái miệng của mình không phát ra một âm thanh gì hết, cái đầu của mình cũng không phát ra sự lầm thầm gì, đó mới gọi là im lặng.
Với những chuyện mà lời lẽ, tiền bạc, vũ khí, kiến thức không giải quyết được, thì sức mạnh của sự im lặng sẽ giải quyết được.

Trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc, chẳng hạn, mình đang đi giữa đồng không mông quạnh mà thấy một con sư tử đang chạy đến phía mình. Mình không biết làm gì, không biết dựa vào đâu, không có cây để leo, không có vũ khí để tự vệ, nói tóm lại là chỉ có cảnh chết trước mắt thôi. Lúc đó, mình ngồi xuống, nhắm mắt, quên luôn mình đi. Trường hợp dùng sức mạnh im lặng là như vậy.

Trường hợp hai vợ chồng hay cãi cọ hoặc lý sự với nhau, quí vị im lặng, quan sát, lắng nghe, cư xử với nhau bằng những việc làm trong trạng thái tĩnh lặng để giải quyết thời điểm căng thẳng đó. Khi thời điểm đó qua rồi, mình sẽ ứng dụng giải pháp khác.

Khi nói chuyện với ai đó mà họ thích tranh luận quá, nếu quí vị tranh luận lại nữa sẽ không đạt hiệu quả gì hết. Quí vị phải im lặng. Hoặc khi dự một cuộc họp, quí vị im lặng, lắng nghe và quan sát cho đến khi nào cần thiết phải nói một điều gì đó thì nói, còn không cần thiết thì giữ thái độ im lặng. Khi người ta hỏi về một điều gì đó, quí vị có nhiều cách trả lời trong đó có cách giữ im lặng. Im lặng có một sức mạnh, một ý nghĩa đặc biệt của nó.

Khi im lặng, quí vị ở trong thế chủ động và người khác sẽ ở trong thế bị động. Người ta sẽ bình luận, suy nghĩ mãi về sự im lặng của quí vị, và như vậy tức là người ta đã ở trong thế bị động hoàn toàn, tâm họ bị động, cái đầu bị động.

Quí vị ở trong thế chủ động, đầu óc của quí vị ở trạng thái zero, trạng thái rất hoàn hảo, không có gì để nói, không có gì để bình luận. Có khi người ta chịu không nổi, chửi toán lên, bảo mình khinh người ta. Người nổi nóng, nổi khùng, nổi điên, la hét, đập đổ là người đang chứng minh sự yếu đuối của mình, sự bất lực của mình, chứ không phải họ mạnh. Người mạnh là người làm thinh. Người nào muốn chứng minh nhiều chừng nào thì người đó yếu chừng ấy.

Nhưng tới công sở làm việc, hay đem đơn xin vay tiền, mình làm thinh thì không được, mà phải giải thích, người ta thắc mắc chỗ nào thì giải thích chỗ đó. Hồ sơ của mình phải được 9 điểm người ta mới cho mình vay, nếu mình làm mới được 8 điểm thì phải giải thích, phải thuyết phục chứ không làm thinh được. Thấy mình làm thinh, người có thẩm quyền duyệt sẽ bảo “Ông này, bà này chưa sẵn sàng để vay tiền, giống như được hay không được thì thôi, chứ chưa có tâm ý sẵn sàng. Nếu cho người này vay, có khi người ta trả không được”. Cho nên, phải tùy hoàn cảnh mà áp dụng.


Duy T

http://rishikajain.com/wp-content/uploads/2011/05/rabbit25_1024x761.jpg

http://www.herbalworldcenter.com/phanrang/images/HaiQuan-VNCH-HQ-15-TuanDuongHam-WHEC-PhamNguLao-1.jpg   Lính Thủy sưu tầm & minh họa

No comments:

Post a Comment