Tuesday, July 9, 2013

Khói Thịt Nướng


Trong chuyện cổ tích Ả Rập, người ta đọc được câu chuyện sau đây:
Ngày nọ, anh bán thịt nướng đã cố gắng hết sức mình để câu khách, nhưng không ai thèm mua thịt nướng của anh cả. Một người ăn mày rách rưới lần bước đến bên hàng thịt nướng, đứng nhìn thèm thuồng thịt nướng của anh. Ông không có tiền để mua thịt nướng bèn móc từ trong bị ra một miếng bánh mì cũ, đem lại hơ nóng trên làn khói, hy vọng là chút ít mùi thịt nướng dính vào miếng bánh mì. Hơ bánh mì xong, người ăn mày đứng nép vào bên lề đường, sung sướng gặm miếng bánh mì có vướng chút mùi thơm của khói thịt nướng. Người bán thịt nướng keo kiệt tiến lại đòi tiền với giọng bực bội, nhưng người ăn mày đáp:
- Tôi đâu có mua thịt nướng của anh mà phải trả tiền.
- Nhưng anh đã hơ bánh của anh trên khói thịt nướng. Khói thịt nướng cũng thuộc về miếng thịt chứ sao.
Người ăn mày vẫn giữ lập trường cũ:
- Khói thịt không phải là thịt nướng. Do đó không phải trả tiền.
Thế là cả hai đưa nhau đến quan tòa xin xét xử. Nghe qua câu chuyện, viên quan tòa ra lệnh cho người ăn mày như sau:
- Anh lấy một quan tiền, đánh cho nó kêu lên, rồi dùng âm thanh của đồng tiền mà trả tiền khói thịt nướng cho người bán thịt. Ðó là giải pháp công bằng nhất. Anh hưởng được khói thịt nướng, và ngươì bán thịt hưởng âm thanh của đồng tiền.

 
Quí vị và các bạn thân mến,
Có thể chúng ta sẽ cười chê thái độ keo kiệt, ích kỷ của người bán thịt nướng. Nhưng nhiều khi chúng ta cũng hành xử như vậy đối với người anh chị em xung quanh đang cần đến tình thương, sự thông cảm, tình liên đới chia sẻ của chúng ta. Tình thương của ta đối với anh chị em nếu không đưa đến sự chia sẻ và liên đới là một tình thương chưa chân thành, chưa mạnh đủ. "Một miếng khi đói, bằng một gói khi no". Trước nhu cầu của anh chị em xung quanh mỗi người chúng ta đừng chạy trốn với những lời nhủ thầm trong lòng rằng:
- Chừng nào tôi có dư thừa, tôi sẽ giúp anh chị em, hoặc: xin lỗi, bây giờ tôi đang bận rất nhiều chuyện, anh chị hãy trở lại khi khác đi. Và mỗi người chúng ta đều biết: lúc khác đó của người ích kỷ sẽ không bao giờ có.
Lạy Chúa, xin dạy con sống quảng đại, sẵn sàng chia sẻ với anh chị em xung quanh cả những gì tầm thường đơn sơ nhất, vì cách cho trọng hơn của cho.
Xin ban cho tâm hồn chúng con được có những tâm tình của Chúa, để yêu thương như Chúa và phục vụ anh chị em mỗi ngày một hữu hiệu hơn. Amen.
 
 
Sưu tầm

No comments:

Post a Comment