Monday, July 15, 2013

Xì Bớt Hơi


Một chiếc xe tải chở hàng, tài xế không để ý nên bị kẹt dưới gầm cầu, chạy tới không được mà lùi cũng không xong. Chung quanh nhiều người đứng nhìn, bàn tán, còn phía sau thì nhiều xe bị kẹt phải dừng lại. Người thì bàn rằng hãy đào đường cho thấp xuống, người khác lại tính cắt bớt mui xe… nhưng cách nào cũng không ổn. Lúc ấy, một cậu bé chen vào, lớn tiếng nói với tài xế: “Bác tài hãy xì bớt hơi mấy bánh xe đi, xe sẽ thấp xuống và có thể qua được”. Ðám đông cười ồ lên. Một số người thì khó chịu vì trẻ con mà dám dạy khôn người lớn. Bác tài cũng thế nhưng đành thử vậy, và kết quả tốt đẹp.
Xì hơi để xe thấp xuống là cách đơn giản, nhưng trong lúc bối rối không ai nghĩ ra, còn em bé thì lại nghĩ đến, vì tâm hồn của em đơn sơ, trong trắng, không băn khoăn về chuyện hư xe, không lo lắng về chuyện bị cảnh sát phạt, không hiếu kỳ chỉ trỏ bình luận...

                           

Câu chuyện trên có lẽ không thật, nhưng ít ra cũng giúp ta suy nghĩ về cuộc đời. Một khi đời sống của ta bị chi phối và ảnh hưởng bên ngoài nhiều quá thì ta sẽ dễ lo âu, bất ổn. Cuộc sống sẽ mất quân bình và làm cho tâm hồn bị ảnh hưởng, trì trệ và xáo trộn theo.
Muốn đời ta đơn sơ, dù cuộc đời phức tạp.
Muốn đời ta nhẹ nhàng, dù cuộc đời nặng trĩu đôi vai.
Muốn đời ta thanh thản, dù cuộc đời rối ren.
Muốn đời ta hạnh phúc, dù cuộc đời bất hạnh…
Muốn có được sự thư thái cho đời mình, hãy xả bớt hơi đang căng như quả bóng có thể nổ tung bất cứ lúc nào, dù chỉ gặp một va chạm nhỏ.
- Xì bớt hơi đang no căng vì bon chen sự đời, để thấy đời nhẹ nhàng, dịu ngọt.
- Xì bớt hơi đang no căng vì kiêu ngạo, để gặp gỡ lòng khiêm nhường.
- Xì bớt hơi đang no căng vì tham lam, để cuộc đời được thanh thoát.
- Xì bớt hơi đang no căng vì tích trữ, để cuộc đời bớt hành trang thế tục.
- Xì bớt hơi đang no căng vì ghen ghét, để thấy được mọi người thật dễ thương.
- Xì bớt hơi đang no căng vì tư lợi, để thấy được nhu cầu của tha nhân.
- Xì bớt hơi đang no căng vì phe cánh, để thấy được mình chẳng là gì.
- Xì bớt hơi đang no căng vì chống đối, để mọi người được vui hưởng hoà bình.
- Xì bớt hơi đang no căng vì hưởng thụ, để thấy mình còn ý nghĩa cho đời.
- Xì bớt hơi đang no căng vì bất mãn, để thấy được cuộc đời thật đáng yêu.
- Xì bớt hơi đang no căng vì hận thù, để thấy được tha thứ thật ngọt ngào.
- Xì bớt hơi đang no căng vì thắng thua, để thấy được tinh thần cộng tác của anh em.
- Xì bớt hơi đang no căng vì oán hờn, để thấy được sức mạnh của lòng từ.
- Xì bớt hơi đang no căng vì nóng giận, để thấy được sự sáng suốt trong tâm an bình.

http://freshhome.files.wordpress.com/2010/01/freshhome-balloon-lamp_01.jpg

Nhìn vào nhiều gia đình, trước hôn nhân, họ thật lý tưởng. Họ yêu thương nhau nhiều lắm : sẵn sàng dâng hiến, tha thứ, quên mình, từ bỏ vì người mình yêu. Nhưng khi đã lập gia đình rồi thì cái hơi của cá nhân lại phồng to lên khiến cho gia đình thêm căng thẳng, mất hết ý nghĩa ….
Giận nhiều sẽ khổ nhiều. Khổ vì mình không đạt được như ý. Người khác lại phải chịu đau khổ do nóng giận của mình gây ra. Vậy giận chi cho mệt. Buồn chi cho đời u ám. Cứ vui lên cho đời thêm vui.


Ta hãy xì hết mọi thứ hơi của “ thế gian” để giảm căng thẳng, để thấy mặt trời luôn tươi sáng, hơi ấm được toả ra, tương lai đầy hy vọng, cuộc sống đầy tin tưởng, và luôn thẳng tiến về phía trước trong can đảm. Sẵn sàng bước qua đời này để gặp gỡ, bắt tay với đời sau trong tình yêu, bao dung, tha thứ, nhẫn nại …
Khi chiếc xe tải chở thân xác mà bị kẹt, thì tâm hồn của ta cũng bị kẹt luôn. Kẹt giữa đường phố, kẹt vì một vài trục trặc do thất bại, nghèo đói, bệnh tật, thử thách…. ta đừng sợ, hãy can đảm vươn lên. Cái đáng sợ nhất là để linh hồn kẹt chết .

Hi! Hai sưu tầm & minh họa 

No comments:

Post a Comment