Saturday, December 27, 2014

Cảnh Báo Những Ông Chồng Có Vợ “thích đi chùa” .


Không biết cơ duyên nào đưa đẩy tôi tình cờ  quen biết gia đình anh chị Tư Rọm (1) cư ngụ tại vùng Anaheim , California. Theo khách quan nhận xét bề ngoài thì anh chị Tư rất hạnh phúc. Gia đình thuộc vào giới khá giả có nhà cửa nổi tiếng đắt giá nhất tại quận Cam là city Fountain Valley.  Hai vơ chồng có với nhau một bé gái nay đã lên sáu bảy tám tuổi rồi ngưng sinh.
              
Vì tình đồng hương thân thiết, thỉnh thoảng tôi có ghé thăm nhà. Tôi biết rất rõ tính tình của anh Tư rất dễ thương, ngay thẳng .Tuy còn trẻ nhưng phong cách rất đạo mạo , lịch sự, hiếu khách . Tôi quen biết anh Tư đã lâu nhưng chưa bao giờ nghe anh Tư khen chê hoặc châm biết bất cứ ai , nhất là nói xấu người vắng mặt như vợ con hay bạn bè là điều tối kỵ .
            
Kể từ khi mới quen anh Tư, cho đến thời gian gần đây , tôi mới biết rõ   Anh chị Tư không phải là phật tử , chỉ thờ đạo Ông Bà do cha mẹ truyền lại. Trong các ngày lễ tết hoặc ngày rằm Âm lịch hai vợ chồng có thói quen lên chùa hái lộc, xin xâm đầu năm theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
       
Bẳng đi một thời gian khá lâu,  Vì sinh kế tôi phải di xuyên bang làm ăn, ít có dịp gần gũi với anh chị Tư  như xưa, nên việc anh chị Tư đã là phật tử quy y hay  là chưa thì thú thực tôi không rõ lắm . Mãi cho đến đầu năm nay , tôi trở về tái định cư tại Orange County, tôi mới bắt liên lạc được với anh Tư .  Sau gần bốn năm trời xa cách, nay gặp lại, tôi thấy anh Tư thay đổi rất nhiều. Trước kia trông rất đài các , phong lưu bao nhiêu thì nay thấy tiều tụy, hốc hác bấy nhiêu. Trông có vẻ chán đời.
          
Tôi cố tìm hiểu nguyên nhân thì mới biết gia đình anh chị Tư đã di chuyển về một ngôi nhà mới , khác city, gần chùa Việt Nam. Nhà mới có nhiều phòng hơn . Anh Tư, chiều theo ý vợ,  đã dành riêng cho chị Tư một căn phòng riêng biệt, trang trí giống hệt như một ngôi chùa nhỏ, cấm không được vào ra, ngoài chị Tư, để chị Tư  có nơi tụng kinh niệm Phật,  khỏi phải lên chùa tụng niệm cả ngày lắm khi cả đêm ở tại chùa không về. Ở nhà Hai bố con sống thui thủi ăn cơm tháng do nhà hàng đem tới. Anh Tư  đã nhiều lần, khuyên lơn, năn nỉ vợ nên tu tại gia để dành thì giờ lo tiệm Nails  và chăm sóc cơm nước cho chồng con. Nhưng thất vọng, Anh Tư đâm ra nghiện ngập say sưa. Con gái bỏ học đi theo bạn bè sống theo bụi đời, lâu lâu mới thoáng về nhà xin tiền bố .        
      
Thật tội nghiệp cho  con bé chưa đến tuổi trưởng mà phải lâm vào cảnh  xì ke ma trúy , hư hỏng cả cuộc đời. Phải chăng do lỗi cha mẹ vô trách nhiệm. Hay nói đúng hơn là do lỗi bà mẹ bỏ nhà nghe theo lời kêu gọi làm công quả, nghe tăng sư thuyết pháp tu thân tại chùa như một ni sư. Ngoài ra, sau giờ cơm chay lại được chính vị trù trì ưu ái chữa bệnh miễn phí: nhức mỏi chân, mông, lưng, cổ, vai, ngực rất tuyệt vời, hấp dẫn làm các bà sung sướng yêu đời hơn , quên bổn phận của một người làm vợ , làm mẹ  mà Thượng Đế  đã giao phó để cho con bé lâm vào tình trạng “ hết thuốc chữa”.
        
         Thật đúng như người đời thường nói :“ Con hư tại Mẹ .”   
         Phúc thay cho những ai đang tận hưởng hạnh phúc gia đình thì xin hãy biết trân quý và biết bảo trì đừng nghe theo bất cứ ai dụ khỉ quên bổn phận hiền mẫu (2), đến khi hạnh phúc vượt quá tầm tay,  hối tiếc thì đã  quá muộn .
                 Ai ơi nói thật mà nghe’
                 Đừng dùng khẩu phật hòng che mắt người .

Nguyễn Đình Hoài Việt
  1. Cốt truyện có thật, không nhắm vào bất cứ ai. Nếu có trùng hợp thì đó là ngoài ý muốn của tác giả.
  2. Ngày xưa tình phụ lên chùa, Chồng nay bất lực bỏ bùa tăng sư.

No comments:

Post a Comment