Friday, October 28, 2022

Bệnh Nổ - Tuệ Phong

 

Bệnh nổ theo truyền thuyết bắt nguồn từ làng pháo Bình Đà, người ta đồn rằng ở đó có đền thờ tổ của ông trùm bệnh nổ...

Bệnh này không có trong y học và cũng không có trong từ điển. Nên không thể định nghĩa và cũng không có hồ sơ bệnh án, không có cách điều trị bằng thuốc, cũng như chưa có bác sỹ hay bệnh viện nào để điều trị.

Bệnh nổ xuất hiện trong mọi thời đại mà ở nơi đó đồng tiền, danh vọng và thân thế con người được tôn vinh, còn giá trị về đạo đức và tài năng đích thực của con người bị xem nhẹ.
Do đó ta dễ kết luận được rằng đối tượng nhiễm bệnh không phân biệt giới tính tuổi tác. Bệnh nổ thường xuất hiện ở những người thiếu tự tin hoặc muốn lợi dụng người khác. Ngày xưa bệnh này thường phát triển ở những Việt kiều đại gia sống ở nước ngoài, ngày nay nó bùng phát ở khắp mọi nơi không những ở nước ngoài mà cả trong nước cũng đang phát triển thành bệnh dịch khó chữa.
Bệnh nổ mà ai nghe cũng khó chịu, mọi nguời thường nói "nổ lựu đạn", bệnh này có rất nhiều thể loại dưới đây là một số dạng cơ bản của nổ.

Nổ thân thế,
Con bệnh thường trưng bày các thể loại chức tước, người nổi tiếng, quyền thế danh gia vọng tộc, trâm anh thế phiệt.... của gia đình hoặc bà con họ hàng hang hốc, bạn bè, những mối quan hệ có tầm xa trên mấy phát đại bác bắn cũng không tới, thậm chí có khoảng cách đến vài ngàn năm ánh sáng. Hay một biểu hiện khác là chụp hình với nhân vật tai to mặt lớn nào đó rồi phóng to tấm hình treo ngay giữa nhà cho mọi người trông vào, hay mang theo người gặp ai cũng đem ra khoe.

Nổ tiền bạc giàu sang,
Con bệnh thường khoe những gì mình có và thậm chí họ không quên những thứ họ không có. Tiện thể khoe luôn tiền bạc của những người quen biết và rất lấy làm hãnh diện vì mình được quen biết với những người có tầm cỡ như vậy, họ hãnh diện như thể khối của cải tiền bạc và danh vọng của người khác là của chính họ vậy.

Nổ con cái, nhà cửa, của cải,
Cái này là loại nổ nặng nhất trong các loại nổ. Về lĩnh vực này thì tha hồ nổ với muôn màu muôn vẻ. Nào là con cái làm đến chức gì, lương tháng bao nhiêu. Trong nhà xài những món đồ gì, giá cả bao nhiêu, ăn những thức ăn gì, mặc đồ hiệu gì, đồng hồ gì, túi loại gì, bao nhiêu tiền thôi thì tất cả cái gì đắt hàng hiệu là đem ra...nổ.
Có những người mới phất lên nhờ chức quyền do ăn đút lót hối lộ tham nhũng, trúng vài chuyến buôn bán đất đã vội xây ngay ngôi nhà to và bắt thằng con đi học đàn để chứng tỏ rằng họ đã gia nhập tầng lớp thượng lưu. Rồi khi khách đến thì lại bắt đứa con ngồi chơi đàn để tra tấn cả con lẫn khách.

Họ phải nâng cấp lên hàng trí thức bằng cách họ trưng bày trong phòng khách hàng bao nhiêu sách về mỹ học, thần học, tâm lý học và nhiều loại có chữ "học" khác. Bên cạnh là chiếc đàn piano mở sẵn bàn phím và trên đó là cuốn sách học nhạc đang mở ra đúng cái trang rắc rối phức tạp khó đàn nhất.

Chưa hết !
Lại còn một cái giá vẽ với bức tranh đang vẽ dở dang để ở góc nhà ai đến cũng khoe là tranh của cháu nó đang vẽ nữa chứ, thật đúng là:
" Muốn giàu chỉ một đời
Muốn sang phải ba đời".
Những người mắc bệnh này có lẽ phải năm đời cũng chưa sang được vì ngu, thật đúng là trọc phú !
Người mắc bệnh nổ đều có chung một triệu chứng đó là ÁO ,  thường thích đi dạo trong rừng mơ để bắt con tưởng bở.
Thế đấy, không phải cái gì lấp lánh cũng là vàng cho nên chúng ta phải cẩn thận để tránh cái căn bệnh này.


Tuệ Phong

No comments:

Post a Comment