Sunday, October 16, 2022

MIDTERM - Nguoiviettudo


Còn trên dưới một tháng nữa là tới ngày bầu cử giữa kỳ cho cả haiviện quốc hội . Chuyện này dựa trên Hiến Pháp từ khi nước Mỹ thành một quốc gia độc lập khỏi sự bảo hộ của Anh , đế quốc mặt trời không bao giờ lặn .

Sẽ có những đại diện mới cho cử tri thay vài  khuôn mặt củ xì chỉ trồi lên trong mùa bầu cử . Chuyện bình thường ở chợ huyện .

Năm nay hơi khác...

Theo dự đóan của những  nhà phân tích chính trị chuyên nghiệp (và vĩa hè) kỳ bầu cử này làn sóng ĐỎ ( Red Wave , Republicans ) sẽ chiếm lĩnh hai viện quốc hội . Dự đoán dựa trên những dữ kiện :

- Vị TT hiện tại thuộc đảng Dân Chủ ( Joe Biden ) đang điều hành đất nước không được lòng đại đa số dân Mỹ.

- Vị PTT  chứng tỏ không có khả năng thay thế TT cầm quyền để điều hành  một  cường quốc như USA , hay đối đầu với những vấn đề quốc ngoại

- Speaker of the House thì quá già và ( hình như ) luôn luôn say rượu

- Tình trạng nước Mỹ ngay lúc này  bị rối ren như nồi canh hẹ trên mọi lãnh vực : kinh tế chính trị xã hội đời sống an ninh của dân

1) Về Tổng Thống :

Ngay từ ngày đầu tiên nhậm chức Joe đã ký Executive Orders đảo ngược tất cả nhũng thành tựu của vị tiền nhiệm , đặc biệt là khóa ống dẫn dầu từ Canada và cấm khai thác  từ  thiên nhiên. Việc này dẫn đến trên chục ngàn công nhân  bị thất nghiệp ; và đang ở vị trí xuất cảng dầu thặng dư ra thế giới , nước Mỹ trở thành THÈM dầu đến nổi Joe phải thân chinh sang năn nĩ các quốc gia Ả Rập . Xăng  ngất ngưỡng đến hơn 6 dollard một gallon (CA) dẫn đến tất cả cước chuyên chở sản phẩm tăng theo và chuyện phải đến ĐÃ ĐẾN : inflation up to 8.3 % ( cao nhất từ mấy chục năm nay) . Tất nhiên là giới 1% elite chẳng bị ảnh hưởng gì , chỉ 99% còn lại than trời như bọng !! Riêng Mỹ da vàng hết dám gồng mình cuối tuần chở vợ con đi restaurant như hai năm về trước .

Người ta tin rằng TT Mỹ không đọc tin tức hay báo cáo trên TV mà được mớm  một bảng báo cáo khác đầy hoa thơm cỏ lạ khiến  luôn luôn tin rằng nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của chính quyền Joe  đầy hạnh phúc ấm no y như cuộc sống ở CHXHCNVN. Chứng minh cho việc Joe đi ngủ 10:00 PM không thèm đọc báo hay xem tin tức  :

 - Joe  không hiểu ý nghĩa của câu LET'S GO BRANDON ( vì không coi TV nên không biết )  đồng ý với người gọi WH ngày Chrismas Eve 2021 " Let's Go Brandon , I AGREE ...)  ???

- Joe trả lời một phóng viên   " Có tới hơn 93% dân muốn tôi ra tái ứng cử 2024 "

- Không hiểu được thực trạng trong nước cũng như thế giới . Nhiều kênh truyền thông  dùng Joe như một trò đùa tiêu khiển để cười nhạo  . Đặc biệt các Youtube phô bày nhan nhản vấp phạm của Joe ảnh hưởng không tốt trên ngoại giao quốc tế ....

- Đặc biệt ngấm ngầm cho phép mở rộng biên giới khuyến khích dân Trung Mỹ nhập cư  bất hợp pháp hàng triệu  khiến những tệ hại xã hội (như nhiểm fentanyl), tạo nên  tình trạng phạm tội không kiểm soát nổi....

Và  vô số  chuyện khác  ...

Thực ra những vấn nạn trên đã manh nha  từ thời TT da đen đầu tiên . Chính những sai phạm thời Obama suýt làm sụp đổ nước Mỹ, đưa đến sự thắng cử của ông tay mơ Donald J Trump ,vì người ta tin rằng  phu nhân của cựu TT Bill Clinton (nếu thắng cử) sẽ  thành lập một chính quyền Obama nhiệm kỳ ba .

Đảng DC lúc đầu  hoảng hốt khi đối mặt với một TT tỷ phú (không thể dùng tiền để điều khiển như mấy tay  nhà nghèo ) lại càng sợ hãi hơn khi Trump đe doạ sẽ tát cạn đầm lầy. Trừ 1% elite (và các ông bà Vẹt Đần ) , đại đa số dân Mỹ ủng hộ Trump lột mặt nạ bọn nhà giàu  chỉ biết có tiền sẵn sàng bán cả nước Mỹ cho ai trả giá cao nhất ( Tập Cận Bình ?)

Những gì Trump làm cho dân Mỹ ( và thế giới ) thì tràn lan ( bao gồm cả truyền thông cá nhân...) không cần nhắc lại . Đảng DC lúc đầu chịu  nhẩn nhục chờ phục hận . Thua nhưng không bao giờ bỏ qua thời cơ để triệt vì nay họ đã nhận ra Trump là một đối thủ rất đáng gờm không  thể dể ngươi . DEEP STATE ( mặt nổi là DC) cố gắng impeach Trump đến hai lần không thành công .

Có người cho rằng COVID 19 là cơ hội bằng vàng cho đảng DC . Thực ra là dù không có Covid, DC cũng  tìm  cách nào đó để bứng Trump khỏi WH  . Nồi cơm , quyền lực cả tính mạng của chính quyền ngầm sẽ “Thôi rồi Lượm ơi” nếu Trump đủ thời gian  lôi mọi chuyện ra ánh sáng .

Năm 2020 Trump say men chiến thắng qua những cuộc rally hàng trăm ngàn người tham dự nên không đặt nặng phương cách đối phó với một đối thủ hạng ruồi . Trump không ngờ Joe chỉ là bình phong cho một tập đoàn rấi giàu về mọi thứ  (tiền bạc,  quyền lực)  xưng mình là DEEP STATE . Nếu chỉ với liên danh Joe Biden + Kamala Harris , Trump nhai nuốt dể ợt  .( Joe được chính Obama vận động  nhưng  số người rally đếm trên đầu ngón tay ) .

Sau bầu cử những lá phiếu công bố  làm  nghi ngờ và tranh cãi  giữa hai ứng cử viên : Trump nhận được trên bảy mươi bốn triệu phiếu ( hơn cả số phiếu của Obama ) và Joe  ( ối trời cao đất dầy ơi !!) kiếm TÁM MƯƠI MỐT TRIỆU !!!  .Một  " old fart " Mỹ chính cống  nhung nói tiếng Anh lúng túng sai lung tung , tranh cử trong  hầm địa đạo Củ Chi,  gây lộn với cử tri, phát ngôn ấm ớ hội tề {( you know THE THING , come on, MAN , here is the DEAL , I am NO JOKE... Mới đây nhất : think about WHAT YOU ...THINK ABOUT ( Joe Biden POTUS )} mà có tới 81 triệu  phiếu bầu  thì  xin cho con nghĩ tu vài phút !!

[ Người ta cũng còn nhớ khi tranh cử ở Delaware Joe tuyên bố (đại khái) rằng nếu anh không biết nói  tiếng Mỹ version Ấn Độ  thì anh không thể làm ăn ở đây (  kỳ thị chủng tộc nặng của Joe) .Từ khi chính quyền Joe Biden nhậm chức, nước mỹ chứng kiến biết bao đau thương , kể cả  máu của chiến binh Hoa Kỳ đổ ra  giây phút cuối cùng cuộc chiến ở Afghanistan  . ]

Xét cho cùng Joe chỉ là cây bút máy ký tên. Joe không đủ khả năng , không đủ kiến thức để lảnh đạo thế giới Tự Do. Joe chỉ đặt viết ký theo mênh lệnh của AI ĐÓ như  chính  Joe thú nhận . Một số truyền thông thổ tả tung hô Joe đã vẽ ra điều này ,  hoạch định điều kia , kế sách điều nọ  như thể SLEEPPY Joe là nhà lãnh đạo tài ba . Sự thật là Joe không tiêu hóa nổi những giòng chử viết to tướng cho mình đọc từ tele prompter thì sức đâu suy nghĩ thiên hạ sự ?

 2) Về Phó Tổng Thống :

 Kamala bất ngờ  được làm phó tổng tư lệnh quân đội Mỹ vì khi từ bỏ cuộc chạy đua  tỷ lệ cử tri ủng hộ chưa tới 4% . Trong lúc tranh cử đã bị Tulsi Gabbard  vạch trần bộ mặt giả dối tống giam hàng ngàn thanh niên dính dáng tới hút cần sa khi chính đương sự thú nhận trên một chương trình phỏng vấn  mình cũng  từng thử . Kamala nổi tiếng  leo cao các bậc thang chính trị nhờ  vốn liếng trời cho .

Sau khi trở thành PTT, Kam không biết làm gì (vì thực sự không  tài cán )  cho thế giới chiêm ngưỡng bèn khoe kiểu  cười độc đáo trần đời có một .Theo tâm lý học đó là cách chạy trốn khi bị  quýnh quán không  trả lời cho xuôi một câu hỏi . Riết thành thói quen đụng cái gì cũng cười chẳng cần biết  mình đang ở đâu và tình huống thích hợp hay không. Thiếu  video  quay cảnh Phó Tổng Thống  Mỹ dự đám ma !!

Người ta còn phát giác  Kam thêm một biệt tài  gọi là  word salad  - đem  chử trộn với nhau  thành câu  không cần ý nghĩa -  . Nói lung tung xoè không cần người nghe cũng không cần người hiểu ( cái này Kamala thuộc bậc thầy )

Mới đây nhất người Mỹ hoảng hồn khi NÀNG  sang thăm đồng minh Hàn Quốc ( S. Korea ) nhưng   bày tỏ tình thân thắm thiết với  N.Korea (  đang trong thời kỳ chiến tranh với South ) . Người Mỹ chới với vì PTT  tình thương mến thương với  quốc gia từng đe doạ bắn hỏa tiển sang Mỹ và chỉ ngưng nhờ  can thiệp của ông Trump .

-Joe Tổng Thống  nói trước quên sau nhưng rất thích "F...ck" trên micro mở  (  với Obama trong ngày nhậm chức " It's F...KING good ehh ? " và mới đây với một thị trưởng ở Florida " Nobody 's F..CKing with a Biden "

- PTT thì trình độ địa chính trị không có , thường dùng tiếng cười và pha trộn chử nghĩa để tránh né .

- Bởi đó dù nhiều người không ưa Biden nhưng thật lòng cầu mong ông  này bình an khoẻ mạnh tới cuối nhiệm kỳ . Biden có mệnh hệ nào dân Mỹ sẽ bị gậy ăn mày cả đám !!!}

Vậy thử xem  người xếp hàng thứ ba  lên ngôi cửu ngũ (nếu xãy ra gì đó cho thứ nhất và thứ nhì  cùng một lượt) .

3) Chủ Tịch Hạ Nghị Viện - cũng được gọi là Speaker of the House :

Giả dụ  TT và PTT  bất khiển dụng , Speaker of the House sẽ nhậm chức  tạm thời . Nhìn chung tổng quát  Nancy không đến nổi tệ như hai nhân vật TT , PTT . Không nói trước quên sau , không lầm lẫn giữa Nam và Bắc Hàn , nhưng :

- Trên tám mươi tuổi : già quá !!

- Không biết  giỏi cở nào mà ngồi trong HNV cả chục nhiệm kỳ , giống như  cử tri trong địa hạt  không bỏ phiếu  ai khác ngoài bà trùm !!! có  gì sai sai  ở chổ này vì rõ ràng bả chủ tịch chỉ quan tâm tới cái tủ kem và hầm rượu nhà  . Bà từng tuyên bố chính những dân cử ban phát đời sống cho  cử tri bầu cho họ chứ không phải ngược lại

Bởi vì ngồi trong HNV lâu quá lại là chủ tịch, Nancy đã trở thành một một thần tượng Halloween  sáng chói .... ( giống như Maxim Waters hay Dian Feinstein ) Người ta đồn chính nhờ position này Nancy và Paul kiếm bộn bạc cắc việc buôn bán cổ phiếu . Không tin thì hãy thử so sánh tài sản của hai vợ chồng với đồng viện xem  ai giàu bằng . 

Có quyền và  tiền hai vợ chồng tận hưởng lạc thú ở đời : uống zịu . Người ta đồn  sau khi ăn kem xong mồm miệng chua lè nên cần phải chiêu một chai René Martin diệt trùng . Nếu lỡ sau đó là giờ họp báo cũng thêm  chút tự tin . Nhiều video Nancy xuất hiện trước ống kính trong lúc thần  hồn nát thần tính mọi chuyện để cho ông thần ve chai lo liệu.

Vợ như vậy thì chồng cũng chẳng thua gì . Vụ tai nạn xe mới nhất của Paul cảnh sát phát giác Paul lái xe khi đang say rượu và say cả ma tuý . Paul còn vổ ngực tự xưng với cảnh sát " Do you know WHO I AM ? " ( y như mấy cháu của bác phía trên vỹ tuyến mười bảy khi đụng chuyện " Mày biết BỐ MÀY là ai không" ) . Bởi  là chồng của Nancy hình phạt Paul nhận được - theo nhiều phê bình -  hơi nhẹ tay .

Ba nhân vật nắm vận mạng nước Mỹ trong tay mà như vậy nên người Mỹ bấn xúc xích , chỉ có TRỜI MỚI CỨU NỔI  .

Kết Luận :

Lúc này mà lôi kéo một người theo DC bầu cho một ứng viên CH ( hay ngược lai) thì thật tình khó còn hơn hái sao trên trời . Bất kể  chính quyền  Joe Biden  sai sót cở nào , bất kể Joe  lúng túng , quên trước quên sau hay vấy máu  mười ba lính TQLC Mỹ trong đợt rút quân ờ Afghanistan  đảng viên DC không thể nào phản bội tình thương mến thương  các lảnh đạo của họ .  Đảng viên CH cũng hành động tương tự  cho ứng cử viên phe mình.

Tất cả tuỳ thuộc vào  cử tri độc lập, họ nghiêng  phe nào phe đó  thắng , và kỳ bầu cử này rất quan trọng : DC sẽ tiếp tục điều hành đất nước theo kiểu Joe nếu họ chiếm đa số , ngược lại CH sẽ chấn chỉnh đường đi , triệt tiêu hết những chương trình đưa đến các thảm hoạ (inflation , xả hội rối ren như nồi canh hẹ, an ninh đời sống  của dân chúng xuống thấp…) . Theo polls ,CH trên cơ thấy rõ vì dường như  dân Mỹ  thức giấc sau hai năm sống với chính quyền Joe . Cử tri kể cả DC và Independents nghiêng về  CH . CH sẽ lấy lại  cả hai viện quốc hội !!!!

ĐIỀU ĐÓ CHỈ XÃY RA  nếu cuộc bầu cử giữa kỳ  là một cuộc bầu cử CÔNG BẰNG , ĐÚNG ĐẮN và phù hợp lòng dân . DC thắng  bất ngờ năm 2020 bằng cách nào chỉ có họ  biết và  họ xử dụng lại chiêu thức đó cho tất cả những cuộc bầu cử tương lai . Hồi 2020 hầu hết dân Mỹ ( ít nhất là 74 triệu cử tri ) tin chắc Trump sẽ  thêm nhiệm kỳ thứ hai dựa trên sự ủng hộ đông đảo  qua những tập hợp  hàng chục ngàn  - so với vài mạng tham dự rally của ông già núp hầm và cô gái vót chông - khiến mọi người dể ngươi thiếu đề phòng , chính ông Trump và thân cận cũng không cảnh giác đúng mức . Truyền thông   thổ tả lại tiếp tay   đưa những con số polls (cho thấy Joe luôn luôn dẫn đầu cả chục điểm) để CHUẨN BỊ TÂM LÝ dân chúng   . Phần lớn dân Mỹ và thế giới không  tin 81 triệu PHIẾU HỢP PHÁP bầu cho Joe ( khiến sau gần hai năm vẫn còn nhiều cử tri từ chối chấp nhận Joe là Tổng Thống  của mình).

Binh bất yếm trá nhưng giữa nước Mỹ vốn được coi như cái nôi thượng tôn luật pháp mà phe DC sẵn sàng làm mọi cách để đưa người của họ lên làm TT, chiếm đa số trong quốc hội hầu đạt  những mục tiêu mà các ông trùm DEEP STATE  đề ra ( Đặc biệt loại bỏ nước Mỹ khỏi vị trí  lảnh đạo thế giới ) thì Hiến Pháp Mỹ giờ không hơn tờ giấy lộn . Đừng đổ thừa Joe, Joe chỉ là một bình phong đở đạn . Những kẻ núp đằng sau giật dây mới xứng chịu hình phạt trước Luật Pháp và Hiến Pháp ( nếu  còn chút giá trị trong chính trị Mỹ) .

Có điều người ta thắc mắc dù các dữ kiện tiên báo  CH sẽ thắng lớn chiếm trở lại hai viện QH  và họ  sẽ  lột trần mọi chuyện bị che dấu dưới chính quyền Joe ( kể cả impeach Joe ).....

Vậy mà Joe TỈNH BƠ !!!

 Joe tin rằng phe ta không thua ?? trong tình trạng của Joe một người bình thường sẽ nghĩ đến việc từ chức rồi nhờ Kamala ân xá cho tất cả THAY VÌ CHỜ CỘNG HÒA TÁI CHIẾM QH ĐEM MÌNH RA XỬ . Nhưng bằng một sự hứa hẹn đoan chắc nào đó Joe vững tin rằng phe mình sẽ thắng như hồi 2020 , Nancy Pelosi còn hùng hồn tuyên bố quả quyết  DC sẽ CHIẾM ĐA SỐ kỳ  này . Những ai quan tâm nên tìm hiểu cặn kẻ tại sao với những thất bại nặng nề trong chính sách mà các lảnh đạo hàng đầu của đảng DC xem ra không nao núng  lại rất lạc quan trong suy đoán về tương lai của đảng ?

Công dân yêu nước ! chúng ta đã  bị gạt một lần !! Tuyệt đối đề cao cảnh giác , vạch trần những trò bẩn trong bầu cử. Nếu cứ ỷ y,  coi thường như hồi 2020 chúng ta sẽ tiếp tục chiêm ngưỡng dung nhan của Joe Biden , Kamala Harris và Nancy Pelosi cho tới năm 2028 .

Kính gởi ông Trump và các ứng cử viên Cộng Hòa ( MAGA ) xin đầu tư và dành nhiều thì giờ nghiên cứu phát giác những mánh mung trong bầu cử và tìm cách ngăn ngừa, phá vở âm mưu  .  Chúng ta  nên tập trung thời gian tranh đấu để bảo đảm cuộc bầu giữa kỳ ( và sau này) sẽ TRUNG THỰC , CÔNG BẰNG , ĐÚNG ĐẮN , KHÔNG GIAN LẬN phù hợp ý muốn người dân

Nếu cứ tiếp tục thờ ơ chủ quan khinh địch thì vận mạng nước Mỹ chỉ có Trời mới cứu nổi !!!

Viết thêm một chút :

- Trường hợp của Joe Biden + Kamala Harris là điển hình những người TRÍ HÈN nhưng MƠ MỘNG LỚN . Joe ứng cử TT ba lần,  hai lần trước rút dù rất sớm . Miễn  được làm TT là mục tiêu cuộc đời Joe .

Kam cũng không tự lường sức  nên lúc rời khỏi cuộc đua chỉ có 4% cử tri ủng hộ .

Những nhân vật như vậy mà nắm quyền bính trong tay thì đại cường quốc Hoa Kỳ ( người hùng của cả hai cuộc World War , người lãnh đạo thế giới Tự Do , Dân Chủ , Quốc Gia tự hào giàu có hàng đầu, thành đồng của LAW & ORDER - Dân Chủ Pháp Trị-) chẳng mấy chốc sẽ được xếp hàng chung với Tanzania, Kenya ...

- Khi người ta so sánh một cuộc đối đầu tưởng tượng năm 2024 giữa Trump và Joe Biden người ta cố tình hạ nhục Trump (  không thể đặt con quạ bên cạnh phượng hoàng ) và bỏ qua  những dữ kiện sau đây :

* Thể trạng và tinh thần hai bên khác xa nhau một trời môt vực  (hãy  tự nhìn và tự so sánh )

* Tình trạng của Joe (tâm thần, thể xác) có kéo dài nổi đến cuối nhiệm kỳ hay không  mà tính tới nhiệm kỳ hai ?

* Cuộc bầu 2020 không phải là giữa Trump và Joe mà giữa Trump và DEEP STATE

Nếu Trump quyết định ra tranh cử , 2024 sẽ là cuộc quyết chiến giữa Trump và DEEP STATE TĂNG HAI

- Ứng Cử Viên TT cho CH vẫn không ai qua được Trump . Trump không bị mua chuộc bằng tiền (còn donate lương cho từ thiện ) Trump yêu nước và thương dân ( chứng minh rõ ràng từ 2016 tới 2020 ) . Ron Desantis có thể là một TT tương lai sáng giá nhưng không phải là tỷ phú nên vẫn có thể bị mua chuộc .

- Nhiều người tin rằng chính Obama là người điều khiển Joe đằng sau lưng.  Thực ra Obama cũng chỉ là con rối trong sự điều khiển của DEEP STATE . Obama đã có tất cả ; từ một nhà hoạt đông cộng đồng trở thành TT tám năm trời , được trao giải Nobel Hoà Bình , tạo một tài sản đáng kể , tăm tiếng và ảnh hưởng chính trị sâu rộng trong lúc còn rất trẻ ( hiện chưa tới 60) . Obama sẽ tận hưởng thành quả và không dại gì dính líu tới chính quyền tai tiếng của Joe . DEEP STATE  tập hợp nhóm tai to mặt lớn trùm tiền bạc và quyền lực  muốn thế giới phải thay đổi theo sự sắp đặt của mình , và Joe hiện là quân cờ tốt sai đâu đánh đó không cần Obama

- Tổng Thống Reagan từng hỏi cử tri  “Are you better off today than you were four years ago?” trong cuộc tranh luận với Carter

Câu hỏi này vẫn còn tính thời sự để áp dụng cho dân Mỹ tuổi đi bầu ngày hôm nay


Nguoiviettudo

2 comments:

  1. Sau khi có quốc tịch Mỹ vào năm 1980 thì tôi gia nhập đảng Cộng Hòa và luôn luôn bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, lý do rất đơn giản là tôi thích đường lối của đảng này và sử dụng lá phiếu theo lối “chọn mặt gửi vàng” tìm người tài của đảng ra tranh cử từ địa phương đến toàn quốc để đương đầu với đảng Dân Chủ.
    Tôi hy vọng kỳ này Đảng Cộng Hòa sẽ lấy lại Hạ và Thượng Viện Hoa Kỳ.

    ReplyDelete
  2. .
    Hầu hết người tị nạn ( thứ thiệt ) đều thích đường lối BẢO THỦ (của CH) rất phù hợp với đời sống đạo đức của người Việt ( trừ mấy anh tỵ nạn dỏm).

    ReplyDelete