Thursday, October 27, 2022

Để Một Tâm Hồn Khoáng Đạt Hãy Cùng Trải Nghiệm Với 3 Câu Chuyện Nhỏ


Đời người thường có đến bảy, tám phần không như ý. Nhưng đôi khi, chỉ cần thay đổi tâm cảnh, thay đổi góc nhìn, bạn đã thấy mọi sự việc đều tốt đẹp trở lại rồi. Dưới đây là 3 câu chuyện nhỏ khiến tâm hồn bạn trở nên khoáng đạt hơn…

Câu chuyện 1

Có hai người nọ tranh cãi với nhau hơn nửa ngày trời, chỉ nghe thấy một người hét lên “3 × 8 = 24”, người kia thì quát lại rằng “3 × 8 = 21”. Hai người cứ thế tranh cãi mãi không thôi, cuối cùng dắt nhau đến gặp quan huyện.

Huyện lệnh sau khi nghe xong đầu đuôi câu chuyện, nghiêm giọng quát lớn: “Người đâu? Hãy lôi cái gã 3 × 8 = 24 ra ngoài đánh 20 gậy!”.

Người kia nghe quan huyện phán vậy, kinh ngạc vì rõ ràng mình đã trả lời đúng. Anh ta bất mãn nói: “Đại nhân! Rõ ràng là hắn ta ngu, sao ngài lại đánh tôi?”.

Quan huyện bĩu môi đáp rằng: “Nhà người có thể cùng gã 3 × 8 = 21 tranh cãi hơn nửa ngày trời, còn nói không ngu ngốc? Nếu không đánh ngươi thì đánh ai đây?”.


Cảm ngộ

Với những người không nói lý lẽ thì ta không cần phí công tranh cãi với họ. Nếu cứ nhất định muốn phân cao thấp thì người bị thương cuối cùng có thể chính là bạn, bởi dù bạn có bao nhiêu cái miệng cũng hoàn toàn không nói lại được một cái miệng xấu xa nói vớ nói vẩn! 

Hơn nữa, con người ta nếu muốn có được nội tâm thanh thản hạnh phúc, bất kể gặp phải loại người nào thì cũng đừng quá so đo. Nhận thua cũng được, chịu thiệt cũng được, người biết lùi một bước thực ra là đã chiến thắng rồi.


Câu chuyện 2

Một hôm, con trai nói với mẹ: “Mẹ ơi, hôm nay mẹ thật đẹp!”.

Người mẹ cảm thấy kỳ lạ, liền hỏi lại: “Sao con lại nói như vậy? Lẽ nào hôm qua mẹ không đẹp sao?”.

Đứa trẻ trả lời mà không cần suy nghĩ: “Bởi vì hôm nay mẹ không có nổi nóng”.


Cảm ngộ

Tin chắc rằng câu chuyện trên đây cũng là cảm nhận chung của rất nhiều trẻ nhỏ, đồng thời cũng khiến nhiều người lớn phải vỡ òa: Thì ra, muốn có được dung mạo xinh đẹp cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn không nóng giận là được rồi! 

Khi phát hiện mọi chuyện không như ý mình, chúng ta thường nổi cơn tam bành mà không biết rằng lúc ấy dung mạo của mình trở nên rất khó coi. Nhưng mà nếu ngay từ giờ trở đi sẽ không tức giận nữa, nói thì rất dễ, nhưng làm được lại là điều khó khăn!

Để làm được “không tức giận”, bình thường chúng ta cần ôm giữ thái độ “bình hòa”. Khi gặp phải mâu thuẫn, chúng ta sẽ có một khoảng hòa hoãn nhất định, chứ không làm sự tình rùm beng lên. Điều này đòi hỏi một quá trình tu dưỡng bền bỉ lâu dài, kiên trì hướng Thiện, dần dần xem nhẹ được mất. “Tướng do tâm sinh”, một người có hàm dưỡng trong tâm, tất nhiên sẽ là một người xinh đẹp rồi.


Câu chuyện 3

Có một người tìm đến bái kiến một vị cao tăng xin được nghe giảng Đạo, cao tăng hỏi rằng: “Một thỏi vàng với một đống bùn, cậu thấy thứ nào tốt hơn?”.

Người cầu Đạo ngẩn ra một hồi, cảm thấy cao tăng hỏi câu hỏi này thật kỳ quái, bởi mỗi người đều sẽ lựa chọn cái tốt nhất. Vì vậy, anh liền trả lời: “Đương nhiên là thỏi vàng rồi!”.

Vị cao tăng mỉm cười, nói: “Nhưng nếu cậu là một hạt giống thì sao?”.


Cảm ngộ

Đúng vậy, rất nhiều lúc chúng ta đều dùng thế giới quan phiến diện của bản thân để đo lường hết thảy, nhưng lại quên mất rằng giá trị của sự vật là được quyết định bởi những gì phù hợp, cần thiết với tự thân của nó.

Kỳ thực, cuộc sống cũng là như vậy. Khi chúng ta ngưỡng mộ người khác ở vào hàng ngũ tôn quý, sống cuộc sống nhung lụa cao sang, vô tình ta lại quên đi những tháng ngày bình yên tự tại của bản thân mình. Giả sử đặt bản thân trong hoàn cảnh của người ta, liệu có chắc rằng mình thật lòng thích nghi với cuộc sống như vậy hay không?

Tĩnh tâm suy nghĩ, chợt nhận ra rằng những gì phù hợp với bản thân mới là tốt nhất. Vậy nên, chúng ta không cần thiết phải đi ngưỡng mộ hạnh phúc “sống trong nhung lụa” của người khác, có lẽ điều đó vốn không thích hợp với bạn. Chuyện gì cũng đừng quá so đo để tránh cho bản thân cảm thấy tổn thương, thua thiệt. Chỉ cần chúng ta giữ tốt bổn phận của mình, sống những tháng ngày vui vẻ, tận hưởng từng thời khắc trân quý của cuộc đời, thì bạn chính là người hạnh phúc nhất rồi. 


Thuận An –  Secret China

Theo dkn.tv

No comments:

Post a Comment