Cuối tuần rồi đi chợ tôi có mua nửa ký nấm trắng định để xào trong tuần. Nhưng hôm nay chợt thèm canh chua mà nhà thì không có sẵn những nguyên liệu căn bản để nấu canh chua như bạc hà, đậu bắp, giá hay khóm mà chỉ có cà chua, nấm và tôm trong tủ lạnh. Không sao, tôi sẽ nấu món canh chua tự chế với những gì mình có sẵn.
Trước nhứt tôi lôi tôm trong tủ đá ra xả đá, ướp chút bột tỏi và dầu ăn khử mùi tanh, để một hồi cho thấm. Kế tiếp lấy cà chua ra xắt múi cau, nấm thì rửa sơ qua trong nước muối rồi cắt làm đôi mỗi tai nấm nếu là nấm to.
Vật liệu:
- 500 grs tôm
- 500grs nấm
- 4 - 5 trái cà chua
- Vài trái ớt
- Vài đọt rau quế
- Me bột
Cách làm :
Xào tép trước để qua một bên. Đổ 1,5 lít nước vô nồi bắc lên lò chờ sôi, cho cà chua và nấm vào nấu vừa chín, trút tôm vô, nêm gia vị, me, muối, đường cho vừa khẩu vị rồi tắt lò nhắc xuống. Tôm không nên để sôi lâu quá trên lò, thịt tôm sẽ dai nhách mất ngon.
May là ở nhà có trồng rau quế nên kêu ông xã chạy ra ngắt vài cọng bỏ lên mặt tô cùng với ớt là có tô canh chua ngon lành để ăn với thịt kho trứng.
Canh chua tự chế nấu sơ sơ vậy mà ngon lắm đó các bà ơi! Nấm dòn dòn, cà chua chua, con tôm ngọt thịt, nước canh thơm mùi rau quế và cay cay vị ớt, thằng em khó ăn cũng phải khen nức nở dặn bà chị lần sau nấu nữa nha bà.
Bon appétit!
Bà chị Tố Kim thân kính,
ReplyDeleteSáng nay được xem chị vô bếp trổ tài với sáng kiến khá hay, trên cả tuyệt vời !
Về sau nầy trên truyền thông VN hay các clips của quý bạn YouTube có đề cập đến ngôn ngử " biến tấu" làm Hùng tui nghĩ đến phần tự biên tự diển của chị qua món Canh chua Tôm Cà chua với Nấm rơm (Mushroom)
Lục lọi chử nghĩa để thấy phương pháp "thay đổi nguyên liệu" trong cách nấu nướng bằng những thứ có sẳn trong bếp, để tạo thêm mùi vị phong phú hơn (bài bản củ) thiết nghỉ cũng nên cổ vũ lắm chớ.!!
Sẳn đây, xin phép đề nghị Chị Kim có thể bổ sung thêm chút vài cọng ngò gai( Sawleaf)/ ngò om(Rice Paddy Herb) hay ngò rí (Coriander)xắc nhỏ, tuỳ khẩu vị gia đình sẽ không thua món Tomyum của người Thái. Hảo lớ !!
PS Trước đây chị Kim có hỏi tui đang ở tiểu bang nào ? Queensland, thành phố Brisbane. gần 45 năm rồi...Chúc cả gia đình ngon miệng
Cám ơn anh Hùng góp ý. Canh chua để ngò gai là nhứt rồi nhưng nổi hứng bất tử, thì có gì bỏ nấy, ở nhà không có sẵn ngò gai và ngò om anh Hùng ơi. Ở Sydney, ngò gai hơi khó trồng, bán mắc lắm, 1 bó chừng 10 cọng còi cọc nhỏ xíu mà 2 đồng. Nấu nồi canh chua phải cần ba bó như vậy mới đủ thơm.
DeleteMerry Xmas anh Hùng và gia ̣đình.
TK
Cám ơn chị Tố Kim cho ăn hàm thụ, món ăn tự chế mà ngon quá, Yummy ạ. Mong tiếp tục đươc ăn ngon từ quán NPN. Kính chúc anh chị và gia đình Giáng Sinh và Năm Mới 2025 tràn đầy sức khỏe vạn điều như nguyện ạ
ReplyDeleteHồng Thúy
Thời đại này, ít còn ai nấu ăn theo đúng y công thức nguyên thủy, ai cũng biến chế thêm này bớt nọ sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình và hơn nữa làm sao rút ngắn được thời gian làm bếp cho đỡ cực. Do vậy, ai cũng nghĩ ra món riêng cho mình rồi cùng nhau đưa lên youtube chia sẻ với mọi người.
DeleteChị cũng vậy đó. Làm bếp mấy chục năm oải quá, bây giờ nghĩ ra món nào dễ và nhanh mà ngon thì làm.
Cám ơn Hồng Thúy.
Giáng Sinh và năm mới sắp đến. Mến chúc Hồng Thúy và gia đình những gì may mắn tốt đẹp nhứt trong mùa Noel này và năm mới 2025.
TK