Ông già cháo huyết hay bà cháo lòng có
khác gì những người muôn năm cũ. Họ là phần ký ức nhỏ trong một quãng hành
trình nào đó của đời người, đầy nhọc nhằn biến động, gắn liền với bao chuyện vụn
vặt, không sao quên được… Nhớ đâu viết đó.
Xe cháo huyết… đêm
Mùa đông năm 1975, Sài Gòn lạnh khủng
khiếp, lòng người cũng lạnh. Chiều xuống là… nhậu. Còn biết làm gì lúc đó bây
giờ? Nuối tiếc quá khứ, hoang mang với hiện tại và nghi ngờ ở tương lai. Vô vài
xị với bè bạn cho ngấm mùi đời. Nửa đêm lửng lơ đạp về nhà, tấp vô xe cháo huyết
gần trường Lê Bảo Tịnh, đường Trương Minh Giảng (bây giờ là Lê Văn Sỹ). Chủ
quán, một ông già Tàu, không biết nấu cháo kiểu gì, mà ngon kinh khủng…
Cháo huyết ngon, ngon từ cháo tới huyết.
Cháo ngọt thịt và huyết mềm và dai, với vài khoanh quẩy mỏng dính, cho ớt bằm
thiệt cay, ấm lòng say xỉn. Hình như cháo huyết này được nấu với tôm khô và mực
khô. Cháo đã ngon, mà sao miếng huyết vừa dai vừa mềm thế!
Chỉ là hình minh họa thôi. Làm sao có thể
chụp được dĩ vãng…
Ông già Tàu tính kỹ, kích thước tô cháo
nhỏ xíu, cháo múc chỉ tới nửa tô. Phải ăn tới năm tô mới tạm đủ… Hôm nào hẻo,
kêu một tô, cho ớt thiệt cay, uống nhiều trà đá, cũng đỡ vã.
Mười năm sau, ông già Tàu không bán nữa,
để xe cháo lại cho vợ chồng người con trai. Thằng con vẫn nhận ra khách quen,
bàn tay múc cháo của nó nhuần nhuyễn như ông già, vẫn “cháo nửa tô”, đúng chuẩn!
Rồi mười năm sau nữa, vật đổi sao dời…
Xây cất nhiều, cảnh đổi thay, chẳng biết xe cháo trôi dạt về đâu…
Năm nay Sài Gòn lạnh, lạnh bất thường. Mỗi
tối, tôi vẫn đi bộ qua con đường cũ, đôi khi nhớ ông già Tàu, nhớ “cháo nửa
tô”, nhớ ớt cay che khuất cơn đói, nhớ cả tâm trạng của thằng say xỉn lỡ cỡ…
Tôi có thể nói mà không lưỡng lự, cháo
huyết ở đó ngon, chắc chắn ngon nhất đời…
Quán cháo lòng… chiều
Gọi là quán cho bảnh, chứ đó chỉ là cái
sạp, ngó xéo sang chợ Đa Kao ở đường Nguyễn Huy Tự. Quán chỉ bán buổi chiều, từ
hai giờ đến năm giờ là vãn.
Bà chủ quán trạc ba lăm, chưa chồng, chảnh…
Khách chiều bả, chưa thấy bả chiều khách bao giờ. Mặt lạnh, dễ quạu, ít cười.
Ít không có nghĩa là không, thỉnh thoảng cũng thấy cười với… đàn ông.
Cháo lòng là phải đủ bộ: Huyết, tim,
gan, phèo, phổi… Huyết không có gì đặc biệt, thua xa cháo huyết đêm của ông già
Tàu, nhưng tim gan phèo phổi, bả cắt nhát nào ra nhát nấy, to và dày. Dồi làm mới…
tuyệt! Khúc dồi to như ống nước, và chỉ nhồi thịt, không biết bả làm cách nào
mà chiên giòn, ăn đã không chịu được, nhất là những khúc đầu dồi. Khách thích,
muốn mua dồi về nhậu, không bán! Mua cháo và dồi, cũng không bán! Chảnh thế đó!
Cháo hầm xương, nên ngọt, nhưng hậu vị
không dai dẳng như cháo huyết hầm tôm khô mực khô nói trên. Cháo lòng ăn với
hành củ tím thái mỏng, ngâm dấm, ớt bằm…
Cháo ngon, nhưng hơi đắt, tới 4 đồng/tô.
Lương tôi hồi đó 73 đồng, trừ tiền gạo, nhu yếu phẩm này nọ, còn chừng 35 đồng,
làm sao đủ… nhậu cho cả tháng đây?
Tiêu chuẩn tháng, gạo (13kg), đường
(500gr), bột ngọt (50gr), thịt mỡ (600gr)… mang về nộp cho bà già gọi là… trả
hiếu (để tối về còn có cơm nguội lục ăn). Còn mấy thứ khác thẩy ra chợ trời tuốt.
Thuốc lá đen (ba gói), đẩy ra lấy thuốc rê hút. Sữa hộp, làm phòng lab nên nhà
nước “bồi dưỡng độc hại” mỗi tháng một hộp. “May” quá, bà già tôi không biết uống
sữa, nên sữa cũng chạy ra chợ trời luôn… Đẩy hàng ra chợ trời hồi đó cũng dễ, có
bà bán thuốc lá ngồi trước cổng cơ quan (đối diện chợ Đa Kao) thu gom… Đắt rẻ một
chút, thôi kệ, hơi đâu trả giá…
Tô cháo lòng 4 đồng là xa xí phẩm. Thèm,
nhiều khi thèm, xuân thu nhị kỳ mới dám rớ tới. Hồi đó thèm đủ thứ, thèm thịt,
thèm cá, thèm chả lụa, thèm phở, thèm điếu thuốc thơm… Coi như trên đời không
có protein. Bỏ hết! Nhịn hết! Nhưng nhịn rượu, thì không. Mỗi tối, không ngồi
bên quán cóc, không đong đưa vài ly rượu, không san qua xẻ lại nỗi lòng với mấy
thằng bạn, người đi kẻ ở, tù tội chín phương, lừa vàng mất bạc, tình người điên
đảo… Không ngấm qua men rượu, không nói được ra lời, làm sao ngủ được, sức đâu
mà chịu nổi những bế tắc trước mắt, những giả dối của ngày mai khi bước chân
vào cơ quan…
Lương kỹ sư hồi đó đại khái là vậy. Thời
hậu chiến, người ta cho rằng, trong ba dòng thác cách mạng, thì cách mạng khoa
học kỹ thuật là then chốt. Thứ then chốt này được “ưu đãi” đại khái như thế,
còn sống sao thì tùy. Mỗi năm ôm một đề tài nghiên cứu, sáng chiều mặc áo
blouse, nghía qua nghía lại mấy cái ống nghiệm, becher, burette… Tối về đi “cảo”
xích lô kiếm tiền… nhậu. Thường thì tôi đi dạy luyện thi đại học nhiều hơn. Hồi
đó chưa có… lò, nên chỉ dạy kèm, dạy nhóm. Học trò đa phần là con cán bộ từ rừng,
trình độ quá yếu, dạy phải hạ thấp, hạ thấp nữa, căn bản của căn bản. Vậy mà tụi
nó đậu, đậu Y Dược hẳn hoi. Có vài em rất giỏi, nhưng lại rớt. Học tài thi phận,
cái phận lý lịch buồn từ trong nhà ra tới ngoài đời. Mấy em bây giờ ở đâu?
Viết tới đây bỗng dưng khựng lại. Đang
nói tới cháo lòng heo, sao lại quay sang nói lòng… người thế này?
Quán cháo lòng nằm ngay trước cửa cơ
quan tôi, coi như chòm xóm, vậy mà lâu lâu cũng phải “hót” bả một chút mới được
việc. Bà chủ chảnh, nhưng cũng có khi dễ chịu. Cuối tháng lãnh lương, cỡ hai giờ
chiều, đang dọn hàng còn ít khách, tôi ra quán gạ bả:
Chị cười, sao tôi thấy ngồ ngộ…
Ngộ cái gì?
Ngộ là đẹp đó, chẳng lẽ tui nói huỵch toẹt
ra. Chị coi được mắt, làm đồ mồi ngon, sao giờ chưa chịu lấy chồng? Thằng nào
phụ chị, đâu chị nói tui nghe thử, tui đá cho nó mấy cái…
Thế là bả xả ra hàng chùm hàng loạt, nào
là bả đào hoa thế nào, nào là thằng nào thầm yêu trộm nhớ mà bả không chịu…
bla… bla…
Khách tới đông, tôi xin kiếu vô làm việc
lại, nhưng không quên bỏ nhỏ bà chủ, Hôm nay tui lãnh lương, đãi mấy thằng bạn
nhậu. Tui quảng cáo món dồi chiên của chị quá xá. Chị bán cho tui một tô, không
lấy cháo, chỉ lấy lòng và dồi, càng nhiều đầu dồi càng tốt. Cho vào bao nylon,
lát về tui lấy… Chất lượng hàng hóa hôm đó, ngon rẻ đẹp bền (bền là lần sau mua
cũng khuyến mãi như thế), vượt trên mức mong đợi.
Lắm khi tôi tự hỏi, phịa đại một câu, vô
thưởng vô phạt, làm người khác sướng, mà mình cũng có lợi, có phải là hành vi…
đạo đức không? Thế giới này cả ngàn nhánh khổ rồi. Giây phút nào buồn, giây
phút nào vui đây?
Năm 84, tôi chuyển chỗ làm khác, chỉ thỉnh
thoảng mới ghé quán cháo lòng Đa Kao. Giữa thập niên chín mươi, trở lại quán
cũ, thì người khác ngồi bán. Nghe nói, bà chủ cũ chơi đề, vỡ hụi hay sao đó, đã
bỏ đi xa rồi…
Ông già cháo huyết hay bà cháo lòng có
khác gì những người muôn năm cũ. Họ là phần ký ức nhỏ trong một quãng hành
trình nào đó của đời người, đầy nhọc nhằn biến động, gắn liền với bao chuyện vụn
vặt, không sao quên được… Nhớ đâu viết đó.
Lúc đầu định viết Món ăn dĩ vãng, viết hết
đủ món, viết một lần cho xong, nhưng mới tới cháo huyết cháo lòng đã thấy dài,
thấy mỏi tay… Rồi tôi sẽ viết tiếp nếu còn người muốn… đọc. Mà dù không còn người
đọc, tôi cũng viết. Viết để trả nợ quá khứ, một quá khứ chẳng đâu vào đâu.
Còn gỏi khô bò, còn sò lông, còn bia lên cơn, còn rượu Cây Lý… Những thứ này xa lắc rồi. Mấy ai còn nhớ đâu, nhưng có khi lại thấy chúng gần, thật gần… tưởng chừng như mới đâu đây thôi, như hôm nay tôi ngồi viết bài này.
Chạm tay vào dĩ vãng, sao thấy ngậm ngùi
quá!
Vũ Thế Thành
Share Lại Hoài Niệm T.TT
Tâm sự buồn này không phải của riêng mình tác giã. Những người đã trưởng thành vào thời điểm năm 75 đều có hoài niệm này.
ReplyDelete