Không đâu như ở Sài Gòn, chúng ta cảm nhận rõ hương vị
cùng sự phong phú của hơn 20 món bún trải dài khắp mảnh đất hình chữ S.
Bún thang
Cầu kỳ, công phu trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến, bún
thang được nâng tầm như một món bún xuất hiện trong các dịp quan trọng chứ
không mang tính phổ biến như các món bún khác.
Bún Chả
Một người chưa từng thưởng thức món ăn này sẽ ngạc nhiên với
phần ăn là đĩa bún có cọng nhỏ thanh, đĩa thịt nướng nhỏ, đĩa rau xanh, chén
nước mắm có màu khá trong nổi bật những lát đu đủ thái vuông mỏng, màu cam của
cà rốt. Cách ăn của món càng lạ thế nhưng không ai phủ nhận cái ngon, cái thanh
trong sự kết hợp kỳ lạ này khiến người ta ăn đến no vẫn không muốn dừng đũa.
Bún đậu hủ mắm tôm
Không phải món bún sang trọng, hay yêu cầu cao trong kỹ
thuật chế biến nhưng đây lại là món bún rất khó để có hương và vị đúng chất Bắc
nhất. Nguyên nhân của điều này gắn với hầu như tất cả các nguyên liệu của
món ăn như loại bún, cái béo mềm của đậu hủ hay vị thơm, cái đậm đà của mắm
tôm.
Bún riêu ốc
Sự kết đôi có vẻ hơi khác thường của cua và ốc mang đến cho
món bún hương thơm khó cưỡng lại của riêu cua, vị giai giòn của ốc.
Canh bún
Nhiều người thường nghĩ nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự
thành công của món ăn này là riêu cua. Điều đó không sai nhưng với những
người sành ăn, rau muống luộc là phần quan trọng không kém. Một tô canh bún
ngon không thể thiếu màu xanh mát, cái giòn tanh tách của loại rau này.
Bún cá rô đồng
Gắn với loại cá khá năng mùi nhưng qua bàn tay khéo léo của
người đầu bếp, món bún cá rô cực hấp dẫn và bắt mắt với màu vàng của phần cá
xào nghệ, cái giòn tan của phần cá chiên giòn hay cái béo ngậy của cặp trứng cá
vàng ươm.
Bún măng vịt
Xuất hiện mật độ dày tại các chợ miền quê cũng như các thành
phố lớn, bún măng vịt mang vị ngai ngái của hai loại măng (khô và
tươi), cái ngọt, ngon của thịt vịt quấn quýt trong cái ấm, vị cay, chua nhẹ của
chén nước mắm gừng.
Bún mọc
Gắn với nguyên liệu của món chả lụa truyền thống, bún
mọc có vị thanh của nước dùng, vị mộc của mọc kết đôi với mắm tôm mang đến món
ăn tưởng như thanh nhưng lại đậm đà.
Bún bung
Những sợi bún thật nhỏ, những miếng đu đủ chín mềm nhưng
không nhão, hòa quyện cùng vị béo ngọt của sườn, vị giòn giòn của rọc mùng
luôn hấp dẫn thực khách trong bất kỳ tiết trời nào.
Bún chả cá
Có 3 địa danh 4 của miền Trung gắn với món bún chả cá đều
được giới ẩm thực Sài Thành đón nhận với nhiều sự quan tâm là Quy Nhơn, Nha
Trang, Bình Định và Đà Nẵng. Xét về hình thức, rau đi kèm, sự biến đổi của
loại bún này không quá nhiều nhưng khi thưởng thức gia vị khác hẳn và của tỉnh,
địa phương nào trội hơn chỉ có thể xét ở mức đón nhận của người
dùng.
Bún bò Huế
Điểm dễ nhận biết nhất của loại bún này là hương sả và mùi
mắm ruốc, vị cay lan toả trong không khí khiến những thực khách dù đã no vẫn
muốn ăn thêm.
Bún sứa
Một tô bún sứa đúng nghĩ là nước dùng phải có độ sệt nhất
định, độ đậm, độ cay vừa phải. Cùng nguyên phụ liệu đi kèm phong phú như tôm,
chả cá, mọc, xoài xanh băm nhuyễn…
Bún cá ngừ
Nếu các món bún khác có nước dùng là nước lèo thì bún cá dầm
lại đặc biệt khi được chan với nước cá kho của cá ngừ,một trong những món cá
dầm quen thuộc của người miền Trung. Nguyên nhân dùng món cá này xuất phát
việc loại cá này khá thơm, ngon nhưng có giá thành khá rẻ. Đi kèm món bún là
các loại rau dân dã quen thuộc thường có trong vườn.
Bún giấm nuốt
Nhìn có vẻ giống sứa nhưng con nuốt nhỏ hơn và có màu hơi
xanh hơn. Món bún này hấp dẫn ở vị chua của cà chua, vị giòn của con nuốt, thơm
của đậu phộng và bánh tráng.
Bún thịt nướng
Từa tựa như bún chả Hà Nội nhưng bún thịt nướng đơn giản và
"gọn gàng" hơn với tất cả nguyên phụ liệu được sắp sẵn trong tô. Thực
khách chỉ làm công đoạn cuối cùng là chan nước mắm vào và trộn đều là có thể
dùng được.
Bún nem nướng
Rất khó xác định bún nem nướng là của miền nào bởi
ba miền của nước ta đều có món nem nướng. Song có thể xác định một
điều là ít dầu mỡ, vừa thanh, vừa đậm, bún nem nướng là món bún luôn nằm trong
danh sách những món ăn đổi vị.
Bún mắm
Bún mắm là món ăn lâu đời, dân dã của người dân vùng sông
nước Nam bộ. Vì nặng mùi và mặn vị mà bún mắm khá kén khách cũng như chưa thể
có mặt tại các nhà hàng lớn mà chỉ bán ở các hàng quán nhỏ. Thế nhưng với những
ai ghiền món bún này thì ngoài vị đậm đà của nước dùng, còn ở vị béo giòn của
heo quay, bùi bùi của cà tím, giòn dai của mực và ngọt lành của tôm tươi hay
đĩa rau non mắt mắt với các loại như rau đắng, cọng súng, thèo nèo.
Bún Thái
Màu vàng óng của nước sốt, màu hồng tươi của những con tôm
được bóc trần, thịt bò thái lát mỏng, màu trắng của mực ống, mấy lát hành thái
mỏng, một ít tiêu rắc đều lên cho dậy mùi thơm, chỉ ngần ấy đã khiến bạn không
thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này đừng nói đến vị cay nồng, thơm đậm, vị
chua nhẹ của nước dùng. Ngoài những đặc trưng trên, bún Thái còn kết đôi với
một loại rau khá quen thuộc của người Nam, rau nhút nên càng khiến thực khách
lưu luyến.
Bún nước lèo hay còn gọi là bún cá
Những miếng philê cá được xào vàng ươm, nước dùng thơm đậm
vị cá nhưng lại thanh nhẹ và thơm nồng, món bún cá dành cho những ai muốn ăn
kiêng nhưng vẫn không thể từ chối món bún. Có hai thương hiệu bún nước lèo là
bún nước lèo Sóc Trăng và bún nước lèo Châu Đốc.
Bún Suông
Những miếng chả tôm được bắt hình như những con suông, một
loại sâu trên cây dừa và chà là, vị thơm của nước dùng là điểm nhấn của món ăn.
Bún gỏi và
Nghe tưởng như sự kết hợp giữa bún và gỏi hay ít
nhất là món gỏi bún. Song khác với suy nghĩ đó, bún gỏi vừa từa tựa món lẩu
tôm, vừa như lẩu mắm có điều gói gọn trong 1 tô với nước dùng được chan sâm
sấp. Ở Sài Gòn chỉ duy nhất một quán bán món bún này là quán bún Suông
trên đường Nguyễn Thái Học.
Cẩm Nhung
No comments:
Post a Comment