Cá đuối được sử dụng làm món
Hongeo.
|
1. Cá đuối lên men siêu thối (Hàn Quốc)
Mùi
của món Hongeo hay còn gọi là cá đuối lên men được miêu tả như toilet
thối nhưng người Hàn Quốc lại cho rằng món ăn này càng có mùi càng ngon.
Cá đuối được để đông lạnh trong ngăn đá. Có thể là một tháng sau, khi
con cá đã bốc mùi giống như nước tiểu, thì chúng mới được thái lát mỏng
và ăn sống.
Khi thịt cá đuối lên men, a-xít uric chuyển hóa thành amoniac. Mùi vị
này không chỉ "để lại vết tích" trong miệng sau khi ăn món hongeo, mà
còn ám vào quần áo, tóc và da của bạn.
Đây là một món ăn có nguồn gốc từ Pháp. Đầu tiên người ta bắt chim sẻ
rừng, làm cho con chim mù đi bằng cách kẹp mắt nó lại và nhốt vào một
chiếc lồng thật chật sao cho nó không thể nhúc nhích được. Sau đó, chỉ
cho con chim ăn những thức ăn như hạt kê, nho khô và quả sung cho đến
khi nào con vật dài được khoảng từ 2 lần đến 4 lần kích thước bình
thường thì đem nhúng nó vào trong rượu Armagnac. Đem nướng con chim đó
chừng 6 đến 8 phút là có thể ăn được.
Cách ăn món chim này cũng
cực kì độc đáo, người ta đặt con vật vào miệng sao cho đầu con vật hướng
ra bên ngoài và nhai nó một cách từ từ để cảm nhận được hương vị của
món ăn.
Đây là món ăn có nguồn gốc từ Pháp, theo tiếng Pháp có nghĩa là “gan nhiễm mỡ”, nguyên liệu chính là vịt hoặc ngỗng.
Khi
con vịt hoặc ngỗng được sinh ra, người ta sẽ nuôi nó một cách bình
thường đến một lúc nào đó con vật không thể ăn được nữa. Sau đó, người
ta sẽ đặt con vật trong một chiếc hộp nhỏ (chỉ vừa đủ với kích thước của
chúng) và ép con vật ăn bắp béo bằng cách đưa một ống kim loại nhỏ
xuống thực quản của con vật và dẫn một lượng bắp béo xay trực tiếp vào
hệ tiêu hóa của con vật, lượng bắp béo này sẽ được lắng xuống gan của nó
và làm cho gan phình ra. Khi nào gan của con vật lớn gấp 6 lần kích
thước ban đầu, người ta sẽ mổ lấy gan nó để thưởng thức.
4. Đậu phụ địa ngục (Nhật Bản)
Dojo Tofu còn được biết đến với cái tên Đậu Hũ Địa Ngục, Cá Chạch Địa
Ngục hay Bình Địa Ngục,... được phương Tây gọi là "Baby Eel Tofu", đây
là món ăn đặc biệt có nguồn gốc từ truyền thuyết của người Nhật. Nguyên
liệu nấu món này gồm những con các chạch nhỏ (Doji) và đậu phụ.
Cách
thức nấu món đậu phụ địa ngục rất đơn giản. Bắt đầu đun nhỏ lửa nước
cho tới khi nước nóng dần lên, thả nguyên miếng đậu vào nước và nhanh
tay bỏ những con cá chạch nhỏ vào, vì ham sống những chú cá nhỏ sẽ cố
gắng lao vào miếng đậu phụ còn lạnh. Khi nước nóng dần lên, miếng đậu
phụ chín thì chú cá nhỏ bên trong cũng chín theo. Lúc này người ta sẽ
đem miếng đậu đó ra dùng.
5. Ấu trùng kiến (Mexico)
Món ăn này có tên là “Escamole”, được xem là một đặc sản ở xứ Mêxicô.
Những quả trứng có màu sáng, nhìn tương tự như những hạt bắp, chúng
thường được chế biến bằng cách chiên với bơ hoặc một chút gia vị, được
phục vụ cùng với gà rán, bánh taco hoặc bạn có thể ăn không. Thoạt trông
có vẻ khiêm tốn nhưng ai đã từng thưởng thức món này đều nhận xét chúng
giòn và có vị như phô mai.
6. Trứng luộc bằng nước tiểu hài đồng (Trung Quốc)
Trứng được luộc bằng nước tiểu bé trai là một món ăn truyền thống ở
nhiều vùng ở Trung Quốc. Cứ đến mùa xuân, nước tiểu của những bé trai
dưới 10 tuổi sẽ được thu thập và dùng cho việc luộc trứng. Người ta tin
rằng những quả trứng đặc biệt này sẽ tăng cường việc lưu thông máu và
phục hồi năng lượng trong cơ thể.
7. Óc khỉ (Hồng Kông)
Chúng ta đều nhớ một cảnh trong bộ phim Indiana Jones khi người anh hùng và các bằng hữu của anh ấy được phục vụ những bộ óc vẫn còn nguyên trong đầu của những chú khỉ. Thời nay, bạn sẽ thấy những bộ óc khỉ được chế biến bằng cách được ướp lạnh hoặc nướng lên, chúng được cho rằng có vị như kim loại.
Được pha cùng với một chút sữa và nước bọt của những người khác được
phun thẳng vào ly, tiết bò là một loại thức ăn phổ biến ở Châu Phi,
thường được dùng trong các buổi lễ trưởng thành.
9. Bánh rán làm từ tiết (Thụy Điển)
Blodplättar là tên gọi của một loại bánh rán được phục vụ ở Thụy Điển
và Phần Lan, làm từ tiết và các thành phần khác. Nó tương tự như bánh
pudding nhưng mỏng và giòn hơn. Blodplättar thỉnh thoảng được ăn kèm
cùng với thịt lợn hoặc thịt tuần lộc.
10. Súp dơi (Palau)
Ở Cộng hòa Palau, súp dơi được coi là một món ăn ngon. Chúng được nấu
cùng với rau, nước dừa, một chút gia vị cay và gừng. Chúng ta có thể ăn
hết tất cả các bộ phận của con dơi, trừ phần xương. Và nên nhớ rằng, dù
bạn có chế biến kỹ đến đâu thì khả năng chất độc trong bụng dơi vẫn
còn, bạn có thể sẽ phải đi gặp bác sĩ vì trót ăn phải chất độc đó đấy.
Theo Báo Giao thông
vietnamnet.vn
No comments:
Post a Comment