Monday, May 11, 2020

Cập Nhật Các Kiến Thức Y Khoa Mới - BS. Hồ Ngọc Minh


1. Nên ngừng uống thuốc aspirin để phòng ngừa bệnh tim
Theo thống kê, hiện nay ở Mỹ có khoảng 29 triệu người uống thuốc aspirin mỗi ngày để ngừa bệnh tim. Trong số đó, hơn 6.6 triệu người tự động uống thuốc mà không theo lời khuyên của bác sĩ, và hơn 10 triệu người trên 70 tuổi, không bị bệnh tim mạch, đã và đang uống thuốc aspirin mỗi ngày.

Theo nghiên cứu mới nhất trong Tháng Bảy, 2019, từ trường đại học Harvard, các bác sĩ khuyên những người uống thuốc aspirin để ngừa bệnh tim, nên suy nghĩ cho thật kỹ.

Những bệnh nhân từng bị đột quỵ tim hay tai biến não, và cho cả những người thật sự có bệnh tim mạch từng được khuyên là nên uống một viên thuốc aspirin. Năm ngoái, ba nghiên cứu mới cho thấy, người cao tuổi uống thuốc aspirin chỉ có hại vì tăng nguy cơ bị chảy máu đường ruột.

Theo lời khuyên mới nhất từ các nhà nghiên cứu là những người khoẻ mạnh chưa bao giờ bị bệnh tim thì không nên uống thuốc aspirin, nhất là những người cao tuổi. Riêng những người từ 40 đến 70 nếu cần uống thuốc, thì phải theo lời khuyên của bác sĩ, tuỳ theo trường hợp.
Tuy nhiên, bạn có thể uống vài viên aspirin để trị nóng sốt. So với thuốc ibuprofen, aspirin có vẻ an toàn hơn nếu chỉ uống ngắn hạn.

2. Giảm nguy cơ bệnh mất trí nhớ
Một nghiên cứu mới bên Anh Quốc cho thấy nếp sống tốt như tập thể dục thể thao, không hút thuốc lá, ăn nhiều rau cải và đồ biển, có thể làm giảm nguy cơ bị mất trí nhớ, cho dù có lịch sử bệnh mất trí nhớ trong gia đình.

Một nghiên cứu khác của trường đại học UCLA cho biết, phụ nữ từng làm việc từ tuổi 16 đến 50, thay vì chỉ ở nhà làm nội trợ, sẽ có ít nguy cơ bị giảm trí nhớ khi về già. Kết quả cho thấy, phụ nữ tuổi 60 đến 70, nếu chỉ làm nội trợ, khả năng bị mất trí nhớ tăng 61% so với phụ nữ đi làm việc ở ngoài và có lãnh lương.

3. Uống nước trái cây sẽ tăng nguy cơ bị ung thư vú

Một nghiên cứu khác từ Bộ Y Tế của Anh Quốc, đăng trên tờ báo y khoa Bristich Medical Journal, phân tích dữ kiện của 100,000 người, thấy rằng, phụ nữ nếu uống trên hai ly nước trái cây mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú lên 50%. Đây là loại nước trái cây đóng chai hay đóng hộp có trộn đường. Tuy nhiên, các loại nước trái cây tươi khác không hẳn là tốt, nếu uống nhiều và uống thường xuyên.

4. Ngồi xem ti vi quá nhiều tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và mau chết sớm
Xã hội loài người hiện nay là ngồi quá nhiều! Ngồi trên xe đi làm, ngồi ở bàn làm việc, về nhà ngồi máy tính và ngồi xem TV. Cách đây năm năm, một số nghiên cứu cho thấy ngồi nhiều sẽ chết sớm. Tuổi thọ giảm đi khoảng 22 giây cho mỗi phút ngồi.
Nghiên cứu mới nhất đăng trên báo Y Khoa Journal of the American Heart Association phân tích từng kiểu ngồi và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Theo nghiên cứu, ngồi làm việc xem ra có vẻ như là một cực hình nhưng lại ít nguy hiểm hơn là ngồi ù một chỗ để xem TV, xem phim bộ, phim Đại Hàn, phim trên YouTube hay NetFlix. Những người ngồi trên bốn tiếng mỗi ngày để xem phim bộ, tập này đến tập kia, khả năng bị đột quỵ tim tăng lên 49%.
Nói như thể không có nghĩa là ngồi làm việc không có nguy cơ, nhưng tối thiểu ở chỗ làm, cũng nên đứng lên, đi lại chút đỉnh.
Do đó, nếu lỡ ghiền phim bộ thì nên dành năm mười phút “giải lao,” đi tới đi lui, sau mỗi tập phim 45-50 phút.

5. Một số thuốc bổ có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não
Theo một nghiên cứu đăng trên tờ báo Y Khoa Annals of Internal Medicine, uống nhiều thuốc bổ không làm giảm mà ngược lại còn tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và tử vong. Cụ thể, uống thuốc bổ xương calcium và vitamin D làm tăng nguy cơ bị tai biến não. Các khoa học gia cho rằng, kết hợp hai loại thuốc bổ này chỉ tăng nguy cơ bị đóng vảy vôi trong mạch máu. Trong khi đó hai loại thuốc này được quảng cáo bán cho người cao tuổi, lại là những người có nguy cơ bị tai biến não cao hơn bình thường.

Một nghiên cứu khác của trường đại học University of Birmingham cho thấy uống thuốc bổ chỉ làm giảm tuổi thọ. Bên cạnh đó, bác sĩ Fang Fang Zhang, giáo sư của trường đại học Friedman School of Nutrition Science and Policy at Tufts University, cho biết, uống thuốc bổ không làm cho người ta sống lâu hơn mà chỉ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Ví dụ, uống nhiều thuốc bổ xương calcium dễ chết sớm.

Lợi bất cập hại. Không có một loại thuốc bổ nào, thần thánh có thể kéo dài tuổi thọ! Tốt hơn hết là nên ăn nhiều rau cải tươi đã có đầy đủ các chất bổ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

BS. Hồ Ngọc Minh

No comments:

Post a Comment