Saturday, May 30, 2020

Người Tù Oan 37 Năm Cất Giọng Hát Tuyệt Vời Trong Chương Trình America's Got Talent


Hôm 22-5, chương trình America's Got Talent gây sốt khi tung clip về phần thi của Archie Williams, thí sinh bang Louisiana. Giám khảo Simon Cowell chia sẻ clip và viết: "Đây là màn trình diễn tôi không bao giờ quên được". Điều gì khiến nhà sản xuất lão luyện ấn tượng đến vậy?
Lời kể của chính Archie Williams trong phần giới thiệu khiến khán giả chết lặng: "Vào buổi sáng ngày 9-12-1982, một phụ nữ 30 tuổi đã bị cưỡng hiếp và đâm tại nhà riêng. Tôi bị bắt vào ngày 2-1-1983. Tôi không thể tin điều ấy lại xảy ra. Tôi biết mình vô tội, tôi không gây ra tội ác nào cả.

Archie Williams tại chương trình America’s Got Talent - Ảnh: NBC

Nhưng là một người da đen nghèo, tôi không đủ điều kiện kinh tế để chiến đấu chống lại Tòa án bang Louisiana. Các dấu vân tay được tìm thấy ở hiện trường không khớp với tôi. Có 3 người làm chứng cho việc tôi ở nhà vào hôm đó và ngoại phạm, nhưng người ta vẫn muốn có người phải chịu tội. Tôi bị tù chung thân, cộng thêm 80 năm mà không được hưởng ân xá hoặc án treo.
Tôi bị giam ở nhà tù Angola của bang Louisiana, nơi được coi là nhà tù đẫm máu nhất nước Mỹ. Tôi phải lựa chọn giữa mạnh mẽ và yếu đuối vì quá nhiều thử thách. Ở đó, ngày trở thành tháng,  tháng trở thành năm, năm trở thành thập kỷ. Cơn ác mộng khủng khiếp".

Archie Williams chịu án ở "nhà tù đẫm máu nhất nước Mỹ" - Ảnh: NBC

Theo The Advocate, Archie Williams bị bắt năm 22 tuổi, ở tù gần 37 năm cho đến khi được kết quả xét nghiệm ADN chứng minh vô tội vào tháng 3-2019 khi ông đã 58 tuổi. Thủ phạm thực sự được tìm thấy bằng công nghệ vân tay. Đó là Stephen Forbes - một kẻ cưỡng hiếp hàng loạt, đã chết trong tù.
Khi được MC hỏi "Làm thế nào ông vượt qua được 37 năm đó?", Williams trả lời: "Sự tự do trong tâm trí. Thân thể tôi ở tù nhưng tôi chưa bao giờ để tâm trí mình phải ở tù".
Sau hơn một năm kể từ khi được hít thở trong bầu không khí tự do, Archie Williams trở thành thí sinh của America's Got Talent. Ông thử sức với âm nhạc - niềm đam mê mà ông đã không có cơ hội theo đuổi trong suốt tuổi trẻ tù tội.

Phút thăng hoa trong màn biểu diễn - Ảnh: NBC

Tại America’s Got Talent 2020, Wiliams tham dự vòng đầu với ca khúc Don't let the sun go down on me (Đừng để mặt trời lặn xuống khỏi đời tôi). Đây là bài hát nổi tiếng do danh ca Elton John sáng tác và hát năm 1974. Năm 1991, màn song ca giữa hai huyền thoại Elton John và George Michael khiến ca khúc gây sốt thêm một lần nữa.
Khi hát Don't let the sun go down on me, Archie Williams bộc lộ sự buồn bã, nặng nề từ tâm trạng khiến khán giả và giám khảo rất xúc động. Dường như ông không chỉ hát mà đang trải hết tâm can. Ánh mắt đau khổ của ông biết kể chuyện.

Các giám khảo Simon Cowell và Heidi Klum khen ngợi màn biểu diễn - Ảnh: NBC

"Archie, tôi sẽ không bao giờ nghe lại bài hát này theo cách cũ được nữa sau khi nghe anh hát. Giờ đây, bài hát có thêm một tầng nghĩa mới đối với tôi. Anh là một người rất dũng cảm và có giọng hát tuyệt vời" - giám khảo Simon Cowell nhận xét.
Mùa mới nhất của America’s Got Talent trở lại vào tháng 5 này. Trong số đó, Archie Williams là thí sinh được chú ý. Nếu vào các vòng trong, ông sẽ có cơ hội tranh giải thưởng cao nhất trị giá 1 triệu USD. Chương trình có Williams sẽ được phát sóng trên kênh NBC vào ngày 26-5.

Archie Williams theo học nhạc tại Cao đẳng Laney (California) sau khi được tự do - Ảnh: SASKIA HATVANY

Archie Williams sinh năm 1960. Ông bị bắt sau khi bị nữ nạn nhân 30 tuổi nhận diện qua loạt ảnh được cơ quan điều tra cung cấp. 11 người trong số 12 thành viên bồi thẩm đoàn đã bị thuyết phục rằng Williams có tội.
Sau khi được tự do vào năm 2019, Archie Williams là tâm điểm của truyền thông Mỹ. Bước ra khỏi phiên tòa giải oan cho mình, ông tuyên bố mong muốn công bằng cho tất cả những người tù vẫn đang phải chịu án oan. "Tôi không thể tự do chừng nào họ vẫn chưa được tự do" - ông nói.

Nguồn: tuoitre.vn

No comments:

Post a Comment