Monday, October 11, 2021

Cây Phượng Không Có Tội - Đỗ Duy Ngọc


Ở miền Nam trước 1975, trường học nào cũng trồng vài ba cây phượng. Bởi hồi đó gắn hoa phượng đỏ với tuổi học trò. Mùa phượng đỏ là mùa hè, bạn học chia tay ba tháng hè, rộn ràng viết lưu bút ngày xanh, hay kẹp vào cánh hoa phượng vỹ. Hồi đó nghỉ hè là nghỉ hè, không có chuyện học thêm, chẳng có chuyện công tác đoàn đội phải vào trường, cũng không chuyện vào trường lễ lạt, đón ông nọ bà kia, làm mấy chuyện ruồi bu trong mấy tháng hè. Cho nên cành hoa phượng, cuốn lưu bút còn mang ý nghĩa. Cũng không thấy cây phượng trong sân trường nào ngã đổ khiến học trò bị thương hay mất mạng.


Bây giờ, ở trường Bạch Đằng vừa rồi có một học sinh thiệt mạng vì cây phượng đổ trong mùa hè. Thế là mấy ông Tiến Sĩ, Giáo sư, Thạc sĩ, Cử nhân ngành thực vật chen nhau kên tiếng cho rằng không nên trồng cây phượng trong nhà trường vì a, b, c, d....tùm lum lý do he...he. Lâu nay mấy ông ở đâu vậy, lâu nay mấy ông làm cái gì mà giờ mới lên tiếng? Mà trường học mấy chục năm rồi giờ mới có cây phượng đổ thì các ông xúm vào lên án nó, đề nghị chặt bỏ những cây phượng đang trồng trong trường học. Trên đường phố ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt ở Đồng Tháp, phượng nở đỏ sân trường và lối đi, ở Cà Ná, con đường vào Phan Thiết tôi vừa đi qua, phượng cũng rực bầu trời và thắm cả phố phường. Gió vùng biển ào ạt thế, gió miền Tây cũng chẳng kém, có cây nào ngã đổ? Vừa có một tai nạn, các ngài đổ thừa cho giống phượng và cưa máy, cưa tay mấy hôm nay đốn bao nhiêu thân phượng rồi.

Cây phượng không có lỗi, có lỗi chăng là do người trồng và chăm sóc không đúng đưa đến hậu quả. Thế thì sao phải đốn bỏ những cây phượng vô tội ấy. Đáng lẽ phải tìm cách để những cây phượng vẫn nở hoa gắn với tuổi học trò nhưng vẫn an toàn cho mọi người thì người ta lại đốn hạ. Để có một cây phượng nở hoa phải mất hơn mười năm, để tiêu huỷ một cây phượng chỉ cần vài mươi phút. Có đề nghị đưa đủ thứ hoa để trồng trong sân trường, có thể hoa sẽ đẹp, có thể cây sẽ xanh, bóng sẽ mát nhưng khó có thể thay thế cành phượng đỏ mùa hè của những người học sinh trong lứa tuổi đẹp nhất đời người.
Và cái thời nay nó thế, quản không được thì huỷ, thế thôi!

31.5.2020
DODUYNGOC

1 comment: