Friday, October 22, 2021

Multicultural Lunch - Bữa Ăn Trưa Đa Văn Hóa - Mai Khánh Thư - Phạm Doanh MônNhư mọi người biết, những làn sóng người di dân nhập cư từ Châu Âu vào Úc ở đầu thế kỷ XX và từ Châu Á vào nửa sau thế kỷ XX đã tạo nên một nước Úc đa văn hóa và đa sắc tộc.

Theo một báo cáo mới đây của Tiến sĩ Riyana Miranti thuộc Đại học Canberra (UC) thì số lượng di dân từ các nước chiếm tới 25% dân số Úc. 

Chính vì vậy mà nước Úc khá bao dung với những người từ những nền văn hóa khác. Mặc dù Úc có rất nhiều phong tục tập quán riêng nhưng mỗi sắc dân sống trong Úc luôn được khuyến khích duy trì và chia sẻ những giá trị văn hóa và tôn giáo của mình trong khuôn khổ pháp luật cũng như tôn trọng quyền của những người khác.

(Ngay trong dãy nhà chúng tôi ở vùng Gungahlin - Canberra, có 11 căn nhà mà trong đó có hai căn của người Việt Nam, một của Trung Hoa, một của Nam Hàn, hai của Ấn Độ, hai của Nam Tư và ba của người Úc. Thật đúng là nước Úc đa văn hoá)

Trong sở thuế liên bang Úc (ATO)  nơi tôi đang làm việc có rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Riêng trong lãnh vực tin học thì các sắc dân gốc Á Châu như Ấn Độ, Sri Lanka, Việt Nam chiếm đa số.

Section (phòng) nơi tôi làm việc hiện tại có khoảng gần 30 người, trong đó có một số người Việt Nam.

Theo thông lệ hàng năm cứ vào khoảng cuối tháng 8 (cuối mùa đông), đều tổ chức một buổi ăn trưa chung tại một hội trường lớn của sở thuế gọi là Multicultural Lunch. Có thể để đón mùa Xuân sắp sang (tháng 9).

Buổi ăn trưa kéo dài khoảng bốn tiếng từ 10 giờ sang đế 2 giờ chiều. Trong buổi ăn trưa này, mỗi nhân viên, hoặc từng nhóm sẽ nấu những món ăn đặc biệt của quốc gia mình và mang tới góp chung. Mọi người cũng được khuyến khích mặc quốc phục truyền thống của quốc gia mình (dĩ nhiên không thể thiếu chiếc áo dài xinh xắn, trang nhã Việt Nam).

Ngoài việc thưởng thức các món ăn ngon, đặc biệt của các quốc gia còn có thêm những tiết mục vui vui khác như: thi trình diễn quốc phục đẹp, nhiều mục đố vui có thưởng trong đó đặc biệt có cuộc thi đố kiến thức liên quan đến những quốc gia có người tham dự hôm đó. Hôm đó tôi cũng có ý định mặc quốc phục Việt Nam (áo dài khăn đống) nhưng sau đó thấy hơi mắc cở nên lại thôi. Biết đâu nếu mặc lại được trúng giải không chừng!!!

Xin được gửi tới quý vị một số hình ảnh trong ngày Multicultural Lunch nơi tôi làm việc vào cuối tháng 8 vài năm trước đây:


Một số món ăn 

Chả giò

Bì cuốn 

Bánh cuốn 

Sushi món ăn Nhật

Một số món ăn từ các nước khác

Cùng thưởng thức các món ăn ngon từ các quốc gia khác nhauNhững người đẹp Việt nam với chiếc áo dài truyền thống

Trình diễn quốc phục các quốc gia 

Phần câu đố có thưởng: Có bao nhiêu viên kẹo trong keo này?

Một câu hỏi liên quan đến người VN. Trong bảng thấy có hai người VN.

Lại thêm một câu hỏi khác...

Cùng tham gia thảo luận tìm câu trả lời

Vui vì biết trả lời đúng và...

cùng chờ lãnh thưởng

Và đại diện các nhóm lên lãnh thưởng, trong đó có "xếp lớn" của tôi

Mai Khánh Thư - Phạm Doanh Môn (Viết để nhớ lại những ngày làm việc ở sở thuế liên bang Úc ATO)

1 comment:

  1. It’s helpful to imagine how diversity in the workplace

    ReplyDelete