Friday, October 8, 2021

Phi Nhung - Nguoiviettudo


Tôi không nghe nhạc nên không biết ca sĩ nào hát hay, ca sĩ nào ẹ , cũng không mặn mà với các chương trình Paris By Night, Asia , Vân Sơn Bảo Liêm v..vv.. nên hầu như không bỏ tiền ra mua DVD hay CD để thưởng thức trong lúc lái xe một mình ( hay với má sắp nhỏ )

Nhưng tôi đọc nhiều , nhờ đó mới biết anh Nguyễn Ngọc Ngạn hay Dũng Taylor là những anh nào , mặt mũi ra sao . Về vụ này thì người sành nhạc có khi lại thua tôi về kiến thức hóng mỏ . Tôi" quen" rất nhiều nghệ sĩ trên báo , - nghĩa là chưa bao giờ gặp mặt , xin chử ký hay chụp hình " tự sướng "- Tôi cũng không có thần tượng để lấy khăn lau  chổ ngồi rồi về nhà thầm yêu trộm nhớ .

Vậy mà tôi biết nhiều lắm , chẳng hạn như anh Quang Lê , anh Tuấn Ngọc, anh Hoài Linh , anh Phạm Duy , anh Chế Linh hay chị Thanh Tuyền và nhiều anh chị khác về VN làm ăn ( nhưng tôi thú thật không biết gì về anh ca sĩ lùn mả tử BK ( Bằng Kiều) ,  làm sao anh này là VC ( thuốc lào) mà lại đầu quân cho PBN? lại lấy được vợ đầm lai Trizzy Phương Trinh ? ) . Hồi đó tôi từng lên án nhưng nghĩ lại họ không còn đất sống ở nước ngoài thì cũng để cho họ kiếm chút cháo ở nước trong . Bây giờ ai sẽ bỏ cả trăm đô la đi nghe các ca sĩ thuộc hội Phụ Lão trong các chương trình "hoành tráng " kể trên ? cho nên cũng không nên quá khó khăn , khó chịu . Họ đói thì đầu gối phải bò thôi .

Nhưng trong những người về VN làm ăn , không phải ai cũng ở trong tình trạng hết  cách lựa chọn . Chẳng hạn như cô Phi Nhung vừa mới qua đời trong lúc còn quá trẻ, mới năm mươi mốt tuổi đầu . Đường nghệ thuật vẫn còn dài cho cô và dù ở nước ngoài hay (nước trong) cô vẫn sáng chói với sự ngưỡng mộ của khán giả.

Tôi không nghe (cô hát) cũng không xem (vai diễn) nên không biết hay dở thế nào . Bài viết này cũng không phê bình hay ý kiến gì về chuyện đó .

Trước khi cô qua đời tôi không biết gì về cô , nhưng khi tiểu sử cô được trãi bày ra trên khắp các mặt báo thì tôi-vốn dĩ thích đọc- bèn dán mắt vào .

Tôi biết quá khứ khắc nghiệt của cô . Tôi biết là làm con lai sẽ khổ như thế nào ở xã hội vốn rập khuôn Tàu (Tàu sao ta vậy, Tàu làm bậy ta cứ nhắm mắt nhắm mũi làm theo) . Cô khổ một , má cô khổ mười . Tôi biết một người mẹ đơn thân có ba đứa con trai mỗi đứa một cha khác nhau : đứa đầu cha VN , đứa hai cha Mỹ Đen, đứa út cha Đại Hàn . Chị ấy khổ đau ê chề và trong lúc tuyệt vọng má tôi đã đưa tay ra cho chị  nắm lấy . Nên tôi đoán là tôi hiểu được tâm tình của má cô và cô,  Phi Nhung .

Vậy mà cô vươn dậy được . Đã thế cô còn lo lắng chu toàn xong xuôi cơ ngơi , gia đình cho các em . Các em cô quả thật may mắn có người chị như cô .  (Cô làm tôi nhớ đến chị Ba tôi . Chị cũng vậyhy sinh hết mọi thứ , cả đời sống riêng tư để lo cho ba má , các em . Mà chị có xấu xa gì đâu ? từng là vợ một quận trưởng thời Đệ Nhị Cộng Hòa)

Lo cho em út, cho con ruột chu toàn, cô bỏ về VN làm từ thiện . Tôi biết không có tình yêu không làm từ thiện được . Cô đã làm hơn những gì tình yêu đòi hỏi . Xin một đứa con nuôi và chu toàn bổn phận đã khó , hai mươi ba đứa mà chu toàn được thì hết nói !! hèn gì cô tâm sự cô không cần phải bước thêm bước nữa dù cô không hề ghét đàn ông . Có hai mươi ba thiên thần kế bên mình thì đâu  cần gì nữa phải không Phi Nhung ?

Tôi cũng đoán cô không còn để ý gì những lời ong tiếng ve về mình, về chuyện đứa con nuôi Hồ Văn Cường nào đó. Cũng lạ, chuyện riêng gia đình người ta mà dư thời giờ chỏ mỏm vào làm gì ? Tài sãn cô tạo ra thì dù chưa vào hàng tỷ phú thì cũng không thiếu thốn tới mức độ phải nhờ vào tiền của đứa bé mình nhận nuôi và gầy dựng tiếng tăm sự nghiệp cho nó . Thôi, mỗi người một nghiệp dĩ, ai nằm ngữa phun nước miếng lên trời thì nó sẽ rơi xuống mặt người đó . Phần cô, Phi Nhung hãy yên hưởng duyên lành cô đã tạo.

Tôi nễ phục cô !! (tôi không làm được những gì cô làm thì nễ phục cô là phải phép rồi) . Kính gửi cô Phi Nhung cô nhỏ hơn tôi nhiều lắm , có thể gọi tôi là bác , nhưng những gì cô làm có lẽ tôi phải ngẫng mặt lên nhìn và bắt chước, cho nên "Kính Gởi " thì cũng phải đạo thôi.

Tôi đoán linh hồn cô giờ yên nghĩ và chắc cũng không cần cầu siêu lễ lạc gì nữa vì những chuyện cô làm sẽ đánh động tới Đấng Tối Cao và Ngài sẽ sắp xếp chổ tương xứng trong niết bàn cho cô , vì khi nhắm mắt rồi thì giọng hát hay, tước hiệu tỷ phú, chủ tịch nước, tổng thống không còn là vấn đề nữa .

Chính Những Nhân Đức Người Ta Thực Hiện Khi Còn Sống MỚI ĐÁNG KỂ !!


Nguoiviettudo

No comments:

Post a Comment