Bánh trung thu ở Trung Quốc có hình tròn trong khi bánh truyền thống của Hàn Quốc (tên là Songpyeon) có hình bán nguyệt.
Việt Nam: Tại Việt Nam, bánh trung thu gồm 2 loại: Bánh
nướng và bánh dẻo. Thông thường, bánh nướng và bánh dẻo có hình tròn
hoặc hình vuông. Hoa văn phổ biến in nổi trên bánh là bông sen. Bánh
truyền thống có nhân đậu xanh, hạt sen hoặc thập cẩm. Ảnh: T.L.
Ngoài hình vuông và hình tròn, bánh Trung thu ở Việt Nam còn sở hữu hình
thù đa dạng như con lợn hoặc con cá. Khi phá cỗ, người ta cắt bánh ăn
cùng nhau bên cạnh những đồ ăn khác như cốm, chuối tiêu, hồng và bưởi.
Ảnh: Lake George Dinner Theatre.
Trung Quốc: Đối với người Trung Quốc, Trung thu là Tết
đoàn viên, là dịp để mọi người trong gia đình sum họp. Do đó, loại bánh
sử dụng trong dịp này thường là bánh nướng có hình tròn. Trên bánh, họa
tiết có thể có hoặc không. Ảnh: Tuku.cn
Gần như mỗi vùng miền lại có một phong cách, hình dáng và hương vị bánh
khác nhau. Nổi bật nhất là bánh trung thu theo phong cách Quảng Đông,
Bắc Kinh, Triều Sán, Vân Nam, Tô Châu, Ninh Ba, Thượng Hải, Hong Kong và
Đài Loan. Ảnh: Weibo, China Daily, VCG
Hàn Quốc: Trung Thu là một trong những lễ hội lớn nhất
trong năm ở xứ sở kim chi. Trong dịp này, người ta làm món bánh truyền
thống, gọi là songyeon. Bánh trung thu của Hàn Quốc mang hình bán nguyệt
và không tròn như của Trung Quốc. Ảnh: Conde Nast Traveler.
Người Hàn Quốc quan niệm trăng khi tròn khi khuyết giống như cuộc đời
của con người, luôn biến đổi để đạt đến hoàn mỹ. Ngày nay, loại bánh này
không chỉ có màu trắng. Người ta đã biến tấu songyeon với nhiều màu sắc
như hồng, tím, xanh và vàng, trông rất bắt mắt. Ảnh: Maangchi.
Nhật Bản: Vào Tết Trung thu, người Nhật làm món bánh
Tsukimi Dango truyền thống từ bột gạo nếp. Họ tin rằng thỏ ngọc sống
trên mặt trăng. Khi ngắm trăng, họ thường tưởng tượng những chú thỏ đang
ăn bánh bao hoặc giã bánh Tsukimi Dango. Ảnh: Lv Lâm.
Tùy vào văn hóa và phong tục của từng vùng miền, Tsukimi Dango mang các
hình dạng khác nhau. Nơi nặn bánh hình chữ nhật, nơi ép dẹt nhưng phổ
biến nhất vẫn là hình tròn. Ảnh: Tomotcha.
Malaysia: Bánh Trung Thu ở Malaysia đặt sự sáng tạo lên
hàng đầu. Do đó, hình dạng bánh ở quốc gia này rất đa dạng. Ngoài bánh
truyền thống có hình tròn giống bánh trung thu theo phong cách Quảng
Đông của Trung Quốc, bánh trung thu ở Malaysia còn có hình sò biển, bông
hoa hoặc ngôi sao. Ảnh: Johor Kaki.
Ngoài hình dạng phong phú, màu sắc bánh trung thu tại Malaysia cũng rất bắt mắt. Ảnh: Rebecca Saw.
Philippines: Bánh Trung Thu truyền thống của
Philippines có tên gọi hopia. Đây là loại bánh nướng đơn giản, không
nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng phần nhân rất phong phú và hấp
dẫn. Ảnh: Pepper.ph.
Nguồn: news.zing.vn
No comments:
Post a Comment