Monday, September 10, 2018

Tan Tác “Giấc Mơ Trung Hoa” !!! - FB Chí ThảoChưa bao giờ “giấc mơ Trung Hoa” trở nên vời xa như lúc này. Không thể có.. “tơ lụa” trong làm ăn chụp giật, gian dối và ăn cắp (công nghệ). Những cụm từ… tự sướng đó – nói như cựu TBT Đảng CS Liên Xô Gorbachev, càng bộc lộ bản chất “tuyên truyền và dối trá” của chủ nghĩa Cộng sản. Và đã đến lúc con hồ ly tinh phải hiện nguyên hình.

Xã hội TQ đang rối loạn cả trong kinh doanh lẫn trong nội bộ chính trị của nhà cầm quyền. Các khẩu hiệu bài xích Mỹ và phương tây đã được gỡ bỏ trên các tờ báo TQ. Hình ảnh đánh bóng cho vị Vua suốt đời Tập Cận Bình cũng đã tháo bỏ trên đường phố. Tất cả nhằm tránh làm cho Donald Trump…mích lòng.
Thị trường chứng khoán được ví như mạch máu của nền kinh tế của một Quốc gia. Mạch máu bị “nhồi”, bị cắt đứt, cơ thể sẽ… đột quỵ. Hãy nhìn xem bảng điện tử TTCK hiển thị mạch máu TQ đỏ lòm và liên tục lao dốc không phanh mấy tuần qua, khắc biết tương lai TQ sẽ ra sao. Không đợi lâu. Chỉ chưa tròn 1 tháng kể từ khi Donald Trump khai chiến Trade War với TQ, kinh tế nước này đã rơi xuống vị trí thứ 3 thế giới (sau Nhật Bản) và sẽ còn giảm sâu nữa chưa biết chừng.

Hết Sri Lanka, nay đến Malaysia, Myanmar, Thái Lan; rồi các nước Châu Phi, và xa hơn nữa là các nước Nam Mỹ thân cộng…đã ngán ngẩm kiểu làm ăn cẩu thả, chụp giật bằng những công nghệ cũ kỹ, lạc hậu như thế nào. Hàng loạt dự án “con đường tơ lụa” của TQ tại các nước này đã bị đình hoãn.

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung, có lẽ lo sợ sẽ tới.. lượt mình (nếu ủng hộ TQ), Nga đã bày tỏ thái độ rất dứt khoát : Ngoảnh mặt và chuyển sang công kích Trung cộng quyết liệt.
Cả thế giới quay lưng với thằng chuyên đánh võ mồm và ăn cắp (công nghệ). Liên minh Châu âu EU, Canada, Úc, Nhật và cả Nga đã đứng về phía Mỹ. Các nước này cũng đang cân nhắc ra đòn trừng phạt kinh tế (tăng thuế hàng hóa nhập khẩu) đối với TQ…

Những tuyên bố.. lên gân trên Báo Hoàn Cầu của TQ chỉ là phản ứng yếu ớt mang tính “sĩ diện” là chính. Vì chính họ cũng biết rằng sẽ không đủ “đạn” – mức thuế tăng lên đối với hàng hóa nhập khẩu của đối thủ, để chơi tay đôi với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại mà phần thắng chắc chắn thuộc về Donald Trump.

Các dấu hiệu kinh tế lẫn ngoại giao đều cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng kích hoạt các gói tăng thuế trị giá 200 tỷ USD sắp tới, và bồi thêm cú đánh…đoạt mạng 500 tỷ vào cuối năm nay.

Không đẹp trai, hào hao phong nhã như B. Clinton; tâm thức cũng không nhân văn và lý luận sắc sảo như B.Obama…, nhưng ưu điểm của Donald Trump: Nói là làm. Và chỉ trong chưa đầy 2 năm trên cương vị Tổng thống, D.Trump đã kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp của người dân Mỹ xuống con số thấp nhất kể cả 2 đời Tổng thống trước đó cộng lại.
Còn nhớ khi ra tranh cử với bà Clinton ông Trump đã cảnh báo rằng chính (hàng hóa giá rẻ) Trung Quốc đã đánh cắp cơ hội việc làm của hàng triệu người dân Mỹ. Và mục tiêu đầu tiên của ông là tạo việc làm cho số đông người dân Mỹ. Nước Mỹ trên hết. Đó là nội dung tranh cữ Tổng thống của D. Trump. Nay đã gần một nửa nhiệm kỳ đầu tiên, D. Trump phải thực hiện lời hứa của ông với người dân Mỹ trước khi trở thành Tổng thống Mỹ.
Mới đây, khi trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình CNBC, D. Trump đã bộc bạch: “Tôi đã sẵn sàng để đi đến áp đặt mức thuế lên đến 500 tỷ USD đối với tất cả hàng hóa TQ. Tôi làm điều này không vì mục đích chính trị, mà làm những điều đúng đắn cho đất nước “. Ông nói thẳng đúng phong cách… Cowboy Texas rằng “chúng ta đã bị TQ lừa dối trong một thời gian dài…”

Tháng 3/2018 Ủy ban đánh giá kinh tế và An ninh Mỹ đã công bố 10 cách thức lừa đảo của TQ để đánh cắp bí mật thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong danh sách này có hoạt động tấn công mạng của tin tặc TQ hòng thu thập các dữ liệu công nghệ sx (bí mật kinh doanh) của DN Mỹ. Trước thực trạng này các nghị sĩ Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt thương mại của TT Trump đối với TQ có ý nghĩa rất quan trọng để bảo vệ sự công bằng trong hđ kinh doanh. Và rất có thể cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ đều cùng bỏ phiếu ủng hộ D. Trump trong cuộc chiến này với TQ.

Theo số liệu của Cục Dân số HK, trong năm 2017 khối lượng hàng hóa TQ nhập khẩu vào Mỹ đạt hơn 505,5 tỷ USD so với 129,9 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập vào TQ. Có nghĩa là thâm hụt mậu dịch thương mại của Mỹ với TQ là hơn 375,5 tỷ USD trong năm này. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2018 thâm hụt thương mại của Mỹ với TQ đã là 150 tỷ USD.

Điều đáng nói là TQ đã áp đặt một điều kiện phi lý đối với DN các quốc gia muốn hoạt động tại TQ trong đó có DN Mỹ, và xem đó như điều kiện tiên quyết: Phải chuyển giao công nghệ cho phía TQ. Chiến lược này được vận dụng làm nền cho “giấc mơ Trung Hoa” vào năm 2025. Với các chuyên gia kinh tế Mỹ, đây là hành động “ăn cắp chất xám” có tổ chức. Vì là thị trường rộng lớn, đông dân nhất thế giới – 1,4 tỷ người, nên nhiều đời Tổng thống Mỹ trước đó đã… lơ đi điều này. Tuy nhiên, Donald Trump đã nghĩ khác và làm khác. Và câu trả lời đanh thép của Trump chính là khởi động cuộc chiến Trade War với TQ.

Cách làm giàu của tỷ phú Bill Gates khác hoàn toàn với tư duy làm giàu “chụp giật” của tỷ phú TQ Jack Ma – ông chủ của chuỗi mua bán trực tuyến Alibaba.
Nhưng ở đời người ta chỉ có thể lừa dối nhau được vài lần. Đâu có thể lừa nhau mãi được. Cái ác sẽ phải chết. Và đó là cái kết của … con đường nhầy nhụa, của “giấc mơ Trung Hoa”
Mỹ, Liên minh Châu âu EU, Canada, Úc, Nhật, Nga …và cả thế giới đã ngoảnh mặt với thằng Tàu chệch thiếu lương tâm mà thừa gian xảo.
Nó sẽ chết đi trong cô đơn và sự ghẻ lạnh của loài người.

Cuba giờ đã khác. Sự thừa nhận người dân được quyền tư hữu đất đai (trong Hiến pháp) cho thấy nước này chuẩn bị từ bỏ CNCS. Thằng Ủn, trước cái đói nghèo lưu cữu bao năm là.. đàn em thân thiết, chung vách với Tàu cộng tự thấy rằng vẫn ngóc đầu không lên, không thể đem mấy cái quả tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân ra ăn thay cơm, giờ cũng nghĩ khác. Có vẻ như Ủn muốn.. quay đầu là bờ?

Còn ai chơi với thằng Tàu cộng?

Còn! Vẫn còn một thằng đàn em u mê, dễ sai khiến, bốn ngàn năm không chịu lớn, mang tên nước Việt buồn …

FB Chí Thảo

1 comment:

 1. Với cái bản chất Gian Manh và Ngạo Mạn cố hữu,tên ĐÔNG Á BỆNH PHU này chỉ mới
  thuyên giảm đôi chút đã tưởng mình là thiên hạ vô địch rồi ! Trông hắn giống y
  như Nhạc Bất Quần và Tả Lãnh Thiền,thật vừa tội nghiệp lại vừa tức cười y như
  thằng hề ! Hắn tự bịt mắt để không nhìn thấy sự thật là mình chẳng lừa được ai.
  Hắn quá ngạo mạn mà không thấy rằng : nếu muốn phú quí thịnh vượng thật sự thì
  phải làm ăn chân chính,có uy tín,lợi ta lợi người,tuyệt đối không được lừa đảo
  gian trá.Người Hoa thời xưa họ lấy chữ TÍN làm đầu trong việc giao thương,thế
  nhưng tới thời CS mọi việc lại thành trái ngược.Nay hắn bị chiêu Trade War mà
  thành thảm bại thì cũng là lẽ tất nhiên.Trong tình thế này,có lẽ mọi người đều
  đang chờ xem Trung Cộng có dám nổ súng gây ra chiến tranh quân sự hay không.Có
  lẽ là không,vì hắn tuy rất ngạo mạn nhưng biết rất rõ là mình sẽ thua tan tành.
  Nói theo kiểu người Miền Nam VN là "hắn sức mấy mà dám",đồng thời thành thật
  can hắn "bỏ qua đi tám ! Trump nói là làm chớ không như nị chuyên môn nói láo
  đâu đấy!"Hiện nay,nhiều nước thấy hắn thảm hại như thế nên đều bye bye.Tuy vậy,
  hình như có kẻ vẫn còn tin cậy mà bám lấy hắn!Kẻ ấy phải biết họ Tập sẽ là một
  Gorbachev của Tàu mà thôi.Phải noi theo gương thằng Ủn mới là khôn ngoan.

  ReplyDelete