Saturday, April 16, 2022

RESURRECTION - Nguoiviettudo


Không ai tin rằng Thầy mình sẽ sống lại từ cõi chết .

Mười một ông - từ lớn nhất là Phê Rô cho tới  nhỏ nhất là Gioan - ba năm nay đi theo chân Thầy với hy vọng  ngày nào đó khi Thầy lên ngôi Cửu Ngũ mình sẽ trở thành những quan Nhất phẩm, Nhị Phẩm .  Họ không muốn nhớ những lần Thầy nhắc nhở họ về muc đích xuống trần gian của Ngài  bởi vì như thế thì chán quá !!

Gia Cô Bê và Gioan, hai anh em còn chờ có dịp ở riêng với Thầy để ( lén anh em ) xin xỏ Thầy ơn đặc biệt " Khi lên nước Thầy xin cho hai anh em con người ngồi bên trái , người ngồi bên phải Thầy " và đã rất thất vọng khi nghe Thầy trả lời  điều đó không thuộc quyền quyết định của Ngài .

Và Phê Rô - đàn anh của mười hai - dù được Thiên Chúa mặc khải từng tuyên xưng  trước mặt anh em " Thầy là Con Thiên Chúa , là Đấng Cứu Thế “- vậy mà ngay khi Thầy tỏ lộ việc CẦN PHẢI lên Giê Ru Sa Lem để chịu chết thì giãy nãy lên " Điều đó không thể xãy ra với Thầy được !!" khiến bị  quở trách nặng nề " Satan hãy lui ra phía sau đừng cản trở ta, ngươi chỉ biết suy luận theo loài ngưòi mà không hiểu gì về Thánh Ý Thiên Chúa "

Kể cả khi ba người được đặc ân nhìn thấy Chúa biến hình xác nhận Ngài chính là Đấng mà Kinh Thánh đã mô tả, họ lại càng bám vào suy nghĩ : Thầy như thế này thì ai dám động đến ? giờ chỉ còn chờ ngày Thầy nắm uy quyền lúc đó tha hồ mà sướng !!

Chính  Giu Đa nếu biết Ngài là Đấng mà Ngài từng tuyên bố, hẳn không dám bán Thầy . Ba năm trời đi theo chân , nghe lời  giảng dạy và nhìn thấy bao nhiêu phép lạ , mười hai môn đệ tin tất cả  trừ  chuyện Thầy sẽ phải chịu chết trần truồng , kiệt sức trên cây Thập Gíá để tuân phục Thánh Ý Cha và cứu loài người thoát khỏi gông cùm của tội lổi .

Thực là ngoài sức tưởng tượng của  họ , bởi vì :

1)  Một mệnh lệnh của Ngài , La za rô ( chết bốn ngày , và  em gái nhận xét  " có mùi rồi " ) đã sống lại , hay  mười người cùi - bệnh không thể chửa - trở nên lành sạch cũng chỉ bằng lời của Ngài . Uy quyền như thế ai dám đụng đến  nói gì chuyện treo Ngài lên thập gíá ?

2) Từ hồi tạo thiên lập địa chưa từng nghe hay chứng kiến người chết sống lại,nhất là chết vì tử thương.

 Giởn hoài !!

Cho nên bao nhiêu lần Chúa nhắc  họ  nhiệm vụ thực sự mà Ngài phải xuống trần gian các môn đệ đều bỏ ngoài tai .

Kể cả Thomas , nick name là Nhiệt Thành . Khi Chúa tuyên bố sẽ lên Giê Ru Sa Lem trong khi các nhà lãnh đạo Do Thái đang truy lùng và tìm cách giết Ngài thì chính ông đã khuyến cáo anh em " Chúng ta cùng đi và sống chết với Thầy ". Nhiệt thành như thế nhưng Thomas cũng không tin Chúa sẽ sống lại .

( Đáng lẽ các nhà khoa học nên tôn vinh Thomas là quan thầy dựa trên những tiêu chuẩn khoa học : tai nghe , mắt thấy , tay sờ , mũi ngửi,  miệng nếm )  , Thomas bác bỏ ngay tin tức mà đồng môn báo với ông khi họ được gặp Chúa sống lại . Họ nói :

- Ngài ngự đến giữa chúng tôi khi chúng tôi cùng nhau cầu nguyện . Ngài phán bảo chúng tôi " Bình An cho các con . Như Cha sai Thầy thể nào Thầy cũng sẽ sai các con như thế " rồi Ngài thổi Thánh Thần trên chúng tôi và nói " Hãy nhận lấy Thánh Linh , các con tha tội cho ai người ấy sẽ được tha tội , các con cầm tội ai người ấy sẽ bị cầm tội "

Thomas lắc đầu tuyên bố :

- Các ông nói gì cũng được nhưng nếu tay tôi không đặt vào bàn tay Ngài và bàn tay tôi không đặt vào cạnh sườn Ngài thì TÔI KHÔNG TIN !!!

Tám ngày sau , các môn đệ tụ tập trong cùng căn nhà  cửa nẻo khóa chặt vì sợ người Do Thái . Hôm đó ( may sao ) có mặt Thomas . Thình lình Chúa xuất hiện giữa các ông và chúc " Bình An cho các con " rồi quay sang Thomas Ngài phán "

- Hãy đặt tay con vào bàn tay Ta và đặt bàn tay con vào cạnh sườn Ta . Chớ cứng lòng NHƯNG HÃY TIN !!!

Bấy giờ Thomas mới  sấp mình xuống thờ lạy :

- LẠY CHÚA TÔI , LẠY CHÚA LÀ THIÊN CHÚA CỦA TÔI, !!

Ông thánh đáng là quan thầy của các nhà khoa học phải tâm phục khẩu phục tuyên xưng về Thầy mình như thế .

Trong một đoạn Phúc Âm khác mô tả việc Chúa ngự đến cùng môn đệ . Họ bàng hoàng khi thấy Chúa bởi rõ ràng  chính mắt họ nhìn thấy Ngài bị treo lên Thập Tự và thở hơi cuối cùng . Họ cũng đã phụ tay chôn Ngài vào huyệt đá mới đào trong vách núi .

Thế mà sao Ngài lại ở đây ?

Chúa ( chắc phì cười về tình trạng ngơ ngác của các môn đệ - Lạ quá họ họ không cảm thấy sự lạnh lẻo  của xác chết, thay vào đó là sự ấm áp và Bình An  - ) nên Ngài phán :

- Sao các con ngạc nhiên , chính Ta đây . Hãy sờ vào mình Ta xem , thần linh đâu có xương thịt như Ta

Vừa nói Ngài vừa đưa tay và cạnh sườn cho họ xem thấy . Trong lúc họ vui mừng quá độ Chúa phán :

- Các con có gì ăn chăng ?

Họ dâng Ngài một miếng cá nướng và Ngài cầm lấy mà ăn , như hành động bình thường của  người đang sống .

Ngay cả môn đệ Chúa yêu - người áp đầu vào ngực Ngài trong đêm tiệc ly - cũng không tin việc Ngài sống lại . Khi Maria Magdalena chạy về báo tin cho Phê Rô và môn đệ này hay :

- Người ta đem xác Chúa đi đâu mất rồi , không biết để tại đâu...

Cả hai liền cùng chạy tới mộ . Môn đệ ấy chạy nhanh hơn tới trước nhưng không dám vào , phải chờ Phê Rô vào trước  . Môn đệ ấy - truyền thuyết cho  là Thánh Gioan  em  Gia cô bê - sợ gì ? sợ ma hay sợ thấy ngôi mộ trống không ?  . Phúc Âm còn thêm một chi tiết  " Vì  các môn đệ vẫn còn chưa hiểu được lời Thánh Kinh chép " Sau ba ngày Ngài sẽ sống lại". Lúc  đó ông mới theo chân Phê Rô bước vào , nhìn thấy mà tin .

Như vậy kể cả Phê Rô , Gioan , Tô Ma và Giu Đa Ích Ca Ri ốt tám môn đệ khác chắc cùng chung tâm trạng ( tuy không nói ra ) không tin Chúa sẽ phải chịu chết trên Thập Giá và sẽ sống lại sau ba ngày . Dù  họ rất sẵn lòng và hăng hái đi theo Chúa  khi chứng kiến biết bao phép lạ Ngài làm , nhưng họ tin rằng với quyền năng như vậy Ngài sẽ nhanh chóng lên ngôi vua thay vì  bị treo trên thập giá như một tội phạm  .

***********

Chỉ sau khi Chúa bị bắt ( đêm đó trong vườn Giệt Sơ Ma Ni , họ bỏ mặc Thầy một mình, chạy tán loạn , có cả thanh niên vứt áo sống trần truồng lẩn trốn ) , bị khổ hình , chết kiệt sức tủi nhục ,rồi ba ngày sau sống lại như Ngài nhiều lần báo trước , các môn đệ mới nhớ mọi chuyện Chúa tuyên bố mà họ không quan tâm  . Rằng :

- Ngài là Con Một Thiên Chúa , cũng là Thiên Chúa trong mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi

- Ngài xuống trần gian không phải để tranh ngôi báu với Hê Rốt .

- Ngài xuống trần gian vì tuân phục Thánh Ý Cha,  hoàn tất chương trình Cha đã vạch ra ; và cũng để cứu chuộc con người khỏi bóng tối tội lổi bao bọc lấy họ từ thời khai thiên lập địa

- Ngài sẽ phải thí mạng sống mình như lời Ngài phán dạy  " Không tình yêu nào lớn bằng tình yêu của người dám thí mạng cho người mình yêu "

- Sau ba ngày nằm trong mộ tối Ngài sẽ sống lại bởi quyền năng Thiên Chúa .

Giờ thì họ đã hiểu : Thầy sẽ không ngồi trên ngai cửu ngũ có kẻ hầu người hạ , nhưng sẽ hầu hạ anh em và hiến mạng sống làm giá cứu chuộc muôn dân .

Bởi tình yêu và sự tuân phục của Chúa Con,  CHA đã ban cho CON sự sống lại và mọi quyền năng trên trời dưới đất cùng với danh hiệu cao trọng đến nổi khi xướng lên :

- Các tầng trời bừng sáng , các Tà Thần chạy trốn , các Quyền Thần quỳ xuống , khắp trái đất khiếp run...

- Mọi miệng lưởi mở ra , mọi đầu gối quỳ xuống chúc tụng ngợi khen .

Những gì các môn đệ được nghe , thấy ,dạy dỗ  giờ  trở thành sự thật . Chúa tự nguyện nhận lấy cái chết để đền thay tội lổi muôn dân,  mở ra lối vào Thiên Quốc cho những ai tin Ngài  là Đường , Sự Thật và là Sự Sống  .

Sau thời gian lẩn trốn và sợ hãi người Do Thái các môn đệ nay sẵn sàng tuyên xưng mầu nhiêm lớn nhất trong lịch sử tạo thành vũ trụ khi làm chứng Con Thiên Chúa  Làm Người , Tự Nguyện Chịu Chết Và Đã Sống Lại !!! Sự thật đó sẽ còn lưu mãi cho tới tận thế.


Nguoiviettudo

No comments:

Post a Comment