Monday, December 12, 2022

Rong Biển Có Thể Chấm Dứt Nạn Đói Trên Thế Giới - Huỳnh Chiếu Đẳng


Nguồn tin và chi tiết: https://fortune.com/2022/11/07/the-seaweed-superfood-revolution-could-end-world-hunger-and-save-the-planet/

HCD tóm tắt bản tin: Sử dụng rong biển đang phát triển nhanh chóng có thể giúp đở nạn thiếu lương thực toàn cầu, đến cả giúp đở làm giảm biến đổi khí hậu. Rong biển mọc nhanh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tạo ra thực phẩm nhiều gấp 11 lần so với trồng lúa mì hay trồng bắp.
Hiện nay nó được dùng rất ít mặc dù tốc độ phát triển của nó nhanh, cho thấy nó có thể hấp thụ nhiều carbon ngang với rừng Amazon.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 9 cho thấy rừng đại dương rộng lớn bao phủ một diện tích gấp đôi Ấn Độ - chứa một lượng lớn thực phẩm bổ dưỡng mà không cần trồng hay chăm sóc. Chúng có thể là chìa khóa để chống lại tình trạng đói ăn trên toàn cầu.

Các công ty như Atlantic Sea Farms, Umaro Foods và AKUA đã bán ra thị trường món bánh mì thịt rong biển, thịt xông khói rong biển và “tảo bẹ” chứa protein của rong biển. Tuy nhiên, ở Mỹ, việc trồng rong biển vẫn chưa trở thành một kỷ nghệ lớn.
Hiện rong biển là một phần thực phẩm hàng ngày ở châu Á và của những người sống ven biển ở Bắc Mỹ.

Tại Maine, một công ty có tên Running Tide đang đi tiên phong trong việc sử dụng rong biển để hút carbon dioxide từ khí quyển. Ở Alaska, GreenWave, một công ty được thành lập bởi một cựu ngư dân, đang đào xây dựng các trại sản xuất rong biển. Và ở California, một nhà sản xuất sữa đang thử sản xuất thức ăn có nguồn gốc là rong biển và cũng nhờ đó giúp giảm lượng khí mê-tan do nuôi bò thải ra khi chúng ợ hơi.

HCD: Hy vọng tin vui sẽ trở thành sự thật sớm.


Huỳnh Chiếu Đẳng (Quán ven đường) 

No comments:

Post a Comment