Monday, December 19, 2022

Tháng 12 Và Giáng Sinh - Vĩnh ChánhTháng 12 đây rồi! Tháng 12 là chào tạm biệt tháng 11. Là níu kéo mùa Thu. Là đón chào Mùa Đông. Với những háo hức của trang trí đèn màu, của chờ đợi Giáng Sinh. Là nhìn về phía trước đón chờ cánh cửa năm mới. Đây là tháng cuối của một năm với một chặng đường 11 tháng vừa đi qua như một thước phim quay chậm với bao hình ảnh, kỷ niệm của vui mừng,buồn giận, thương yêu, chán ghét, phiền muộn, hưng phấn, hạnh phúc, hy vọng. 

Với bao gặp gỡ, chiêu đãi, đón chào, tiệc to tiệc nhỏ, cà phê hạnh ngộ, rượu trà lời tuôn, nhộn nhịp ca hát bên nhau và… lả lướt khiêu vũ. Tất cả pha lẫn trong nỗi nhớ, niềm vui, vẫn còn đâu đây qua khói thuốc lá và ly rượu cognac ngày nào.


Tháng 12 đang đến. Đây có lẽ là thời gian chính xác nhất để gia đình xúm xít lật từng trang albums chỉ cho nhau xem những tấm hình của những sinh hoạt trong 11 tháng qua, của những chuyến đi chơi xa hay gần. Của con cái, anh chị em khi mỗi lần gặp là mỗi khó khăn dần. Của những bông hoa ngoài sân trước hay vườn sau. Qua từng mùa. Hay cùng nhau duyệt lại những chi tiết được ghi cẩn thận như cuốn nhật ký nằm trong cuốn lịch qua từng tháng một suốt năm.

 

Tháng 12, hầu như người người đều bận rộn đôi chút với một số sổ sách, giấy tờ, công việc cần được giải quyết hoàn hảo khi năm cùng tháng tận, dù đó là những chuyện chút chút thành nhiều dần vì quên lãng trong năm hay vì đến thời điểm bắt buộc. Với tuổi đời chồng chất, giấy tờ công việc rồi cũng nhẹ dần, gánh nặng trách nhiệm cũng lơi lần. Và cứ thế con đường vào năm mới ít quanh co hơn, không chờ đợi, không tính toán, tĩnh nhiều hơn là động. Để tinh thần thư thả.

 

Tháng 12 là tháng ta thường ngồi kiểm điểm những câu chuyện tốt đẹp hay ươn dở. Lục soạn trong trí óc hay trong danh sách short list, long list tên tuổi bà con thân bằng quyến thuộc xa gần để tìm nhi71 người còn, kẻ khuất, các bạn bè xa gần, người thì nhớ tên nhưng quên hình dáng, người thi mới gặp đâu đó trong tháng trước thôi mà nay không hình dung ra được. Rồi điện thoại hay gởi tấm thiệp chúc mừng Giáng Sinh và năm mới, như một bằng chứng cho đôi bên cùng biết vẫn còn có nhau. Dù có cell hiện đại nhưng vẫn “chán” chơi Face time

 

Tháng 12 là tháng cần vất bỏ đi những ưu phiền, lo lắng, Là làm nhẹ gánh những trăn trở, những lãng phí thất bại. Là thời gian ta nên tập trung để quét dọn những rác rưới ứ đọng trong tâm hồn, quăng đi phần nào hành lý tiền tài danh vọng vốn đè nặng trên vai một cách quá đáng. Để thân xác được thư thả, để tâm linh được nhẹ nhàng. Chỉ mang theo cùng năm mới những gì đẹp nhất, quý nhất và đáng gìn giữ nhất của 12 tháng qua.

 


Tháng 12, hoa vẫn nở ngoài vườn dù mùa Đông đến, sưởi ấm bởi những chùm đèn màu Giáng Sinh. Như một dấu hiệu của hòa đồng thiên nhiên ban cho ta. Để khi ta nở nụ cười, phải thấy đó là một nụ hoa nở trên môi ta tặng cho bao người xung quanh. Để khi ta san sẻ tình thương cho những người đơn chiếc nghèo khó, người vô gia cư, đó là ta nở một đóa hoa lòng, đóa hoa thân ái, thiện tâm, giúp những người kém may mắn nhẹ trầm cảm vì nhận thấy họ được thương yêu. Hạnh phúc, dù là một thứ quý báu, nhưng nếu được chia sẻ, hạnh phúc sẽ được nhân gấp bội.   

 

Tháng 12 ơi, mới đầu năm mà nay lại cuối năm, thế mới biết thời gian qua nhanh như một cơn gió thoảng, dù vẫn còn quyện hương thơm của thăng hoa, sự đằm thắm trong mây hồng, tình tự trong nắng ấm, và lạc quan khi chiều tàn. 12 tháng vừa qua, tính như một phần 75 của cuộc đời tôi, đã bước qua một cách thanh thản, hoà điệu, ấm áp và hạnh phúc.

 

Tháng 12 là tháng với đêm dài ngày ngắn, ngủ hoài không biết chán. Trốn núp những cơn lạnh rét, nằm nghe những trận mưa, kéo chăn lên tận cổ để tận hưởng sự ấm cúng. Mặc cho tuyết đổ bên ngoài. Dù mưa lạnh gió rét. Cũng chỉ là những tô điểm thêm cho những cảm xúc ngọt ngào bên trong. Cho một mùa Đông thêm ấm áp, “xích lại gần nhau chút nữa” khi không còn khoảng cách nào giữa vợ chồng, gia đình hạnh phúc, trân quý tình yêu, bao dung dịu hiền…Để biết mình có cái nhà để ở, có nơi nằm ấm áp, có chái nhà tránh mưa gió, có cơm ăn áo mặc thì cần biết nhìn xuống để vui lòng chia sẻ cho những kẻ yếm thế.  

 

Khi bài viết này đến tay bạn, hy vọng cây Thông Giáng Sinh vẫn còn đó, tỏa mùi thơm trong nhà, các gói quà mở hay vẫn còn trong giấy gói, là minh chứng yêu thương của trao tặng. Nhạc Giáng Sinh tuy không còn văng vẳng mỗi khi ngồi vào xe, các quảng cáo hàng tuy không còn trên truyền hình, nhưng tinh thần Giáng Sinh vẫn còn đâu đây, quanh quẩn trong tâm hồn chúng ta.

 

Có phải mỗi khi Giáng Sinh đến, lòng chúng ta cảm thấy thư thả, chờ mong một sự hòa dịu từ bên trong. Đơn giản không phải vì Giáng Sinh là biểu hiện của sự sinh ra đời của Chúa Hài Đồng, là cơ hội gặp mặt nhau và gia đình tụ họp, mà vì tinh thần của Mùa Lễ khi Chúa Giê Su được sinh ra trong máng cỏ bần hàn, để lớn lên lại chịu đau chịu khổ rồi chịu chết hòng cứu rỗi chúng ta. Sự mầu nhiệm ở đức tin luôn làm sáng danh Thiên Chúa trong tinh thần Yêu Thương và Chia Xẻ. Hoà Bình và Hy Vọng. Tha Thứ và Cảm Thông.

 

Có phải vô tình hay cố ý khi Giáng Sinh luôn nằm trong những ngày cuối của một năm?! Sau một hành trình dài trong 12 tháng với nhiều diễn tiến cả tốt lẫn xấu, con người rất xứng đáng được nhận lãnh ân sủng để thánh hóa tâm hồn, cân bằng tinh thần trong suy gẫm và tĩnh tâm hòng làm nhẹ gánh của cuộc sống trong năm sắp đến. Thật vậy, như một tuần hoàn mầu nhiệm, Giáng Sinh chuẩn bị cho chúng ta hướng về phía trước nơi cánh cửa năm mới bằng sự chấp nhận, lòng vị tha, tinh thần lạc quan và niềm tin để tiếp tục dấn thân bước vào ngưỡng cửa của một chu kỳ mới..

 

Và cứ thế, đời người với những dấu chấm, vết phẩy, ngay cả với vết chấm than hoặc chấm hỏi, sẽ cứ xoay vần xung quanh chu kỳ của tháng 12 và Giáng Sinh. Và cuối năm rồi lại đầu năm.Vì vậy, tháng 12 ơi, xin hãy nhân từ cho ta niềm tin được an bình, được yêu thương, được sức khỏe trong Năm Mới. 

Và để những ước nguyện trên có được, tôi xin cố gắng thực hiện những điều sau đây: 

1/ Thường xuyên hát to, ậm ừ trong cổ họng hay huýt gió trong phòng tắm. 

2/ Cố gắng luôn là một con người lạc quan và năng động. 

3/ Nói I Love You nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Và nhớ im lặng là vàng khi Nàng mở máy. 

4/ Dễ tha thứ cho mình và cho kẻ khác trong lời cầu nguyện và qua hành động. 

5/ Không từ chối mua bánh kẹo do các em nhỏ trong xóm mời chào tận cửa. 

6/ Tươi cười chào hỏi hàng xóm mỗi khi gặp mặt. Tử tế, chân thật, vô ưu. 

7/ Tránh có thành kiến với người đứng xin tiền ở các góc đường. Nếu đã cho tiền thì chớ nên nghĩ họ sẽ không xử dụng tiền nhận đúng như ý mình muốn. 

8/ Nói nhiều những Thank You, Please, Sorry một cách thành thật. 

9/ Siết chặt tay và nồng ấm nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Cho dù đó là người đang chống ta, không thích ta. Nở thêm một nụ cười như thể trao thêm cho họ một đóa hoa Hòa Bình. Chẵng bao giờ muộn màng khi làm cử chỉ đó.

10/ Có thêm bạn mới nhưng tiếp tục làm đẹp lòng bạn cũ. Chớ nên vì mới nới cũ. 

11/ Đừng lo sợ hay khó chịu khi phải nói “I made a mistake.”Chỉ cần sau đó “tụng” thêm “Mea Culpa” e cũng cảm thấy nhẹ lòng. Ráng học và hành câu “To err is human, but to forgive is divine” Một câu rất thấm do đàn anh tài giỏi Phan Hữu Thành vừa “mớm”. 

12/ Chiêm ngưỡng Rạng Đông và Hoàng Hôn ít nhất một lần mỗi năm. 

13/ Đừng mong đợi cuộc sống luôn sòng phẳng. Đồng thời thành tâm cho đi nhiều để nhẹ gánh dần 

14/ Cần giữ cho mình một vài bí mật để…  “dợt le.” 

Tôi xin không dám đi vào chi tiết của bao ước nguyện khác để tránh đụng chạm với ước nguyện người khác. Vì rồi những ước mơ cũng chỉ tương đối cho mỗi chúng ta. 

 

Riêng với tôi nay đã thuộc hàng trưởng lão 7 túi, chỉ xin kết thúc bài viết bằng câu dưới đây (không dám dịch vì sợ mất ý nghĩa):

“Life is not measured by the number of breathes we take, but by the number of moments that take our breath away.” 

Take our breath away?! Đúng vậy. Như những lúc bung mình ra khỏi cửa phi cơ, dù bung trên đấu và thấy mình lơ lững giữa trời xanh.

 

Xin kính chúc quý vị và quý bằng hữu xa gần một Mùa Giáng Sinh nhiều ơn phước và một Năm Mới bình an và hạnh phúc.

 Vĩnh Chánh

1 comment:

  1. Cám ơn chị Tố Kim chuyển bài viết thật an lành của nhà văn Vĩnh Chánh.Mong thực hiện đươc những điều hay mà tác giả Vĩnh Chánh đề ra .Kính chúc anh chị Tố Kim và các anh chị thi hữu trong blog nhà NPN Giáng Sinh và Năm Mới 2023 luôn an lành sức khỏe và hạnh phúc ạ.
    Hồng Thúy

    ReplyDelete