Hết ngày 2/5, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2023 tổ chức tại Cần Thơ chính thức khép lại. Hàng ngàn khách du lịch, người miền Tây đi làm ăn xa trở về địa phương được thỏa thích thưởng thức hàng chục loại bánh dân gian đặc trưng của miền Tây sông nước.
Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm nay tổ chức từ 28/4 đến 2/5 tại TP. Cần Thơ, với chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian Nam Bộ". Có hơn 300 gian hàng, 29 đơn vị dự thi, hơn 100 nghệ nhân đến từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh cùng tham gia biểu diễn làm bánh. Ngoài trưng bày và mua bán các loại bánh dân gian Nam Bộ, lễ hội còn có các hoạt động khác như lễ dâng hương và dâng bánh giỗ Tổ Hùng Vương, hội thi làm bánh dân gian, biểu diễn cách làm các loại bánh...
Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là sự kiện thường niên tại TP Cần Thơ, 2023 là năm thứ 10 tổ chức. Ngoài bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và bánh dân gian Nam Bộ, đây cũng là dịp để doanh nghiệp, nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu và xây dựng thương hiệu bánh dân gian địa phương, tăng cường liên kết trong việc xúc tiến thương mại, du lịch, phát triển văn hóa ẩm thực, đặc sản vùng miền... Ảnh: BTC
Nam bộ nói chung và miền Tây nói riêng vốn là nơi có nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Đây cũng là nơi khởi nguồn của rất nhiều loại bánh dân gian đặc sắc, thể hiện sự khéo léo, sáng tạo của người thợ làm bánh. Các loại bánh dân gian Nam bộ nổi tiếng được yêu thích như bánh xèo, bánh khọt, bánh bò thốt nốt các loại, bánh tằm, bánh ít, bánh ướt ngọt, bánh chuối hấp, nướng, bánh da lợn... Ảnh: BTC
Nhiều loại bánh đã được vinh danh trên khắp thế giới như bánh chuối nếp nướng, bánh da lợn được chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới TasteAtlas bình chọn vào tốp 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới. Ảnh: BTC
Bánh bò đường thốt nốt, loại bánh đặc sản rất đặc biệt của An Giang. Ảnh: BTC
Quầy bánh đậu xanh đủ hình dáng, màu sắc không khác một... hàng trái cây. Ảnh: BTC
Người miền Tây gói bánh tét không chỉ có nhân đậu xanh thịt mỡ, mà còn có nhân chuối, dừa, đậu đen, trứng muối... Ảnh: BTC
Bánh đúc, bánh ít trần vốn không có gốc miền Tây nhưng qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân địa phương, lại mang đặc trưng riêng với hình dáng, màu sắc bắt mắt. Ảnh: BTC
Bánh cuốn ngọt là một trong những món bánh đặc sản của miền Tây với phần vỏ dẻo, mềm kết hợp với vị ngọt béo của nhân dừa và nhân đậu xanh. Ảnh: BTC
Bánh xèo miền Tây không lẫn với nơi nào khác khi vỏ bánh thật mỏng, giòn, khi ăn sẽ cuốn với rau cải, các loại rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt... Ảnh: BTC
Không chỉ sáng tạo ra những loại bánh ngon mà người Nam Bộ còn nâng tầm giá trị bánh dân gian theo nhiều cách khác nhau. Ảnh: BTC
Lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2023 là nơi để du khách thưởng thức nhiều loại bánh dân gian truyền thống, hòa mình và không khí lễ hội với những trải nghiệm khó quên khi về Cần Thơ. Dịp này, Cần Thơ cũng tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu với chủ đề “Bay lên Cần Thơ! Tự hào quê hương gạo trắng nước trong” . Ảnh: BTC
Ngon quá! Đúng là “đã mắt”
ReplyDeletePDM